วิธีตัดอิฐมวลเบา ใช้เครื่องมือก่อสร้างตัวไหน?

เลื่อยตัดอิฐมวลเบา
     เคยสงสัยมั้ยครับว่า ช่างปูนที่เขาก่ออิฐมวลเบา เขาใช้วิธีตัดอิฐมวลเบาอย่างไร และใช้เครื่องมือก่อสร้างประเภทไหนในการตัด อย่างอิฐแดงหรืออิฐมอญก็จะใช้วิธีตัดโดยการใช้สันเกรียงเหล็กที่ใช้สำหรับก่ออิฐ สับหรือเคาะลงไปที่ก้อนอิฐๆก็จะหักหรือขาดออกจากกัน ส่วนอิฐบล็อกบางคนก็เอาค้อนเหล็กแบบหัวแหลมเคาะหรือเอาตะปูค่อยๆตอกให้ขาดออกจากกัน

 * ในคลิปฯเป็นการตัดตามทางยาวของอิฐฯก็เลยดูเหมือนจะตัดได้ช้าเพราะพื้นที่หน้าตัดของอิฐฯจะเยอะกว่าทางขวาง แต่ถ้าตัดทางขวางก็จะตัดได้เร็วกว่านี้

ก็ลองดูคลิปวิโอนี้ครับ เครื่องมือก่อสร้างที่ใช้ในการตัดอิฐมวลเบา อันนี้เรียกว่า เลื่อยคันธนู เลื่อยตัวนี้ฟันเลื่อยจะใหญ่และแข็งกว่าเลื่อยตัวที่อยู่ในรูปข้างล่าง(เลื่อยลันดา) ส่วนใหญ่ใช้ตัดไม้ขนาดใหญ่ หรือใช้ตัดต้นไม้ นำมาใช้ตัดอิฐตัวนี้ก็ใช้ได้ดีครับเป็นเครื่องมือง่ายๆไม่ต้องใช้ไฟฟ้า เป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานที่ควรต้องมีติดบ้านไว้นะครับ ถึงแม้เราไม่ได้ยึดอาชีพเป็นช่างก่อสร้างก็เถอะ บางครั้งบางคราวก็อาจได้ใช้งานเล็กๆน้อยๆในบ้านหรือใช้ตัดต้นไม้ ตัวใบเลื่อยเมื่อหมดคมก็สามารถซื้อมาเปลี่ยนได้

ในที่นี้บางท่านอาจจะอยากซื้ออิฐชนิดนี้มาก่อทำอะไรเล็กๆน้อยๆในบ้าน เช่น ก่อทำกระถาง ทำแท่นเคาน์เตอร์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ฯล อาจจะยุ่งยากใจและไม่รู้ว่าจะเอาเครื่องมืออะไรมาตัดอิฐชนิดนี้ ก็แนะนำให้ซื้อเลื่อยอย่างในรูปข้างบนนะครับเอามาตัดได้เลย

วิธีตัดอิฐมวลเบา ก็ใช้เลื่อยๆไปบนก้อนอิฐเหมือนกับเลื่อยไม้ธรรมดานี่แหละครับ ก่อนตัดก็วัดให้ดีแล้วใช้เหล็กฉากขีดเส้นให้ตรงเพื่อจะได้เป็นแนวให้เราดูขณะตัดอิฐฯ (จะได้ออกมาแนวตรง)แล้วก็ตัดเลย ตัดง่ายไม่กินแรง

ฉากช่างไม้
***ตัวเลื่อยในรูปที่สองนี้ก็ใช้ตัดอิฐมวลเบาได้เหมือนกัน เพียงแต่จะตัดอิฐได้ไม่มากคมของฟันเลื่อยจะหมดเร็ว จริงๆแล้วก็ไม่ควรนำมาตัดเพราะจะทำให้คมเลื่อยเสีย แล้วจะเอามาตัดไม้อีกไม่ได้ (พูดง่ายๆว่าตัดได้แต่ไม่คุ้มเพราะตัดไปไม่กี่ก้อนเลื่อยก็จะหมดคม)

สำหรับเหล็กฉาก อุปกรณ์หรือเครื่องมือช่างอีกตัวหนึ่งก็มีหน้าตาอย่างที่เห็นในรูปบนครับ เป็นเครื่องมือพื้นฐานในงานก่อสร้างบ้านอีกอันหนึ่งเช่นกันที่ควรมีไว้ติดบ้าน อันนี้ราคาไม่ได้แพงมากครับ ไม่ถึงหนึ่งร้อย ผมก็จำราคาไม่ได้ มีประโยชน์มากเวลาจะเลื่อย จะตัด จะวัดอะไรก็จะได้ใช้ขีดเส้นเพื่อให้ได้แนวที่ตรงได้ฉาก

วิธีตัดอิฐมวลเบานี้เมื่อเรารู้ว่าจะใช้เครื่องมือแบบไหนตัดก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้ว ก็แค่เลื่อยเหมือนเลื่อยไม้ปกตินั่นเอง ซึ่งตอนแรกอาจไม่รู้ว่าจะใช้อะไรตัดใช่มั้ยครับ จริงๆแล้วก็มีผู้ผลิตเครื่องมือ(เลื่อย)สำหรับตัดอิฐชนิดนี้ออกมาโดยเฉพาะ ถ้าใช้สำหรับตัดอิฐมากๆหรือช่างที่ก่ออิฐชนิดนี้เยอะๆ ก็ควรใช้เลื่อยที่ทำมาสำหรับตัดอิฐตัวนี้โดยเฉพาะ จะใช้ได้ทนกว่า (เลื่อยที่ใช้ตัดอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ) แต่ถ้าไม่ได้ใช้ตัดมากมายแค่ต่อเติมบ้านหรือสร้างบ้านหนึ่งหลัง (หมายถึงก่ออิฐมวลเบานะครับ) เลื่อยคันธนูนี้ก็ใช้ได้แล้วครับแถมมันยังใช้ตัดต้นไม้ได้ด้วยพูดง่ายๆใช้งานได้เอนกประสงค์กว่า ใบหมดคมก็สามารถเปลี่ยนได้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.