วิธีตัดท่อพีวีซีขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 10-30 ซ.ม.

 
     ผมได้เคยเขียนไปแล้วเกี่ยวกับ วิธีการตัดท่อประปาที่ทำจากพีวีซี และเครื่องมือที่ใช้สำหรับตัด ในตอนนั้นเป็นการตัดท่อขนาดเล็กที่ใช้ต่อประปาภายในบ้าน ตั้งแต่ขนาด 4 หุน (1/2 นิ้ว) ไปจนถึงท่อขนาด 1 นิ้ว ซึ่งอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้ตัดก็มีอยู่ 2 ชนิดก็คือ ใบเลื่อยตัดเหล็ก และคีมสำหรับตัดท่อโดยเฉพาะ โดยเครื่องมือทั้งสองตัวก็มีจุดดีจุดด้อยต่างกันพอจะสรุปได้ดังนี้

1. การใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กตัดท่อ สามารถตัดท่อได้ทุกขนาด แต่จะช้าหน่อยและอาจจะมีเศษขี้เลื่อยตกค้างในท่อ ซึ่งขี้เลื่อยจากการตัดท่อที่ค้างอยู่ในท่อ อาจจะไปอุดตันที่หัวก๊อกโดยเฉพาะก๊อกสุขภัณฑ์ที่มีตัวกรองที่หัวก๊อก ดังนั้นต้องระวังและรู้วิธีแก้ไขเมื่อหัวก๊อกตัน

2. การใช้คีมตัดท่อ ข้อดีคือตัดได้รวดเร็วและไม่มีเศษขี้เลื่อยตกค้างในท่อ แต่ข้อเสียคือไม่สามารถตัดท่อขนาดใหญ่และหนามากได้ อย่างเช่น ท่อที่มีขนาดตั้งแต่ 1นิ้วขึ้นไปที่มีความหนามาก อาจจะตัดยากจนถึงตัดไม่ได้

ส่วนท่อขนาดใหญ่ที่เป็นชนิดพีวีซีเหมือนกัน ไม่ว่าจะเอามาทำท่อประปาหรือเอามาทำเป็นท่อน้ำทิ้ง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 10-30 เซนติเมตร สามารถใช้เครื่องมือตัวไหนตัดได้อีกที่ทำให้ตัดได้รวดเร็ว, สะดวก, และง่ายกว่าเครื่องมือทั้งสองตัวที่กล่าวมา

ดูคลิป.. เป็นการตัดท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร ความหนา class 8.5 เพื่อนำมาใช้งานเป็นท่อโสโครก (ท่อส้วม)

ในคลิปฯเป็นการใช้เครื่องเจียร์ขนาด 4นิ้ว หรือที่เรียกว่า “ลูกหมู” นั่นเอง ตัวนี้คือเครื่องมืออเนกประสงค์เลยก็ว่าได้ เอามาใช้ในการตัดท่อพีวีซีขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถตัดได้ตั้งแต่ขนาดเล็กสุดถึงท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร เลยทีเดียว สำหรับใบที่ใช้ตัดก็เป็นใบเหล็กแบบที่ใช้ตัดกระเบื้องนั่นเอง

แต่การใช้เครื่องมือชนิดนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน ก็คือสถานที่ๆใช้งานต้องมีไฟฟ้าสำหรับเสียบต่อเพื่อให้เครื่องมือทำงานได้ หากไม่มีไฟฟ้าใช้งานการตัดท่อขนาดใหญ่แบบนี้ก็ต้องใช้เลื่อยตัดเหล็กในการตัดท่อสถานเดียว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.