วิธีตัดหญ้า บ้านและสวน

วิธีตัดหญ้า

     ผมจะเพิ่มหมวดหมู่ของบทความในบล็อกขึ้นมาอีกหนึ่งหมวดหมู่นะครับ เป็นบทความเกี่ยวกับบ้านและสวนเพื่อให้บล็อกนี้ครอบคลุมเนื้อหาเรื่องที่เกี่ยวกับบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ยังไงก็คอยติดตามกันนะครับ สำหรับบทความนี้ก็เป็นเรื่องวิธีตัดหญ้า งานแต่งสวนในบ้านอีกประเภทหนึ่งที่เราสามารถทำเองได้ก็คือการตัดหญ้าเพื่อแต่งสวนด้วยตนเอง หลังจากปลูกหญ้าจนติดเขียวขจีขึ้นมาแล้ว(ไม่ว่าจะปลูกเองหรือเขาปลูกไว้ให้แล้วตอนซื้อบ้าน) สิ่งที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้… ก็คือ หญ้าก็จะยาวขึ้นมาเรื่อยๆครับ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ? ก็ตัดสิครับ ก็มีทั้งจ้างเขาตัดหรือตัดเองครับ ไอ้ตัดเองนี่แรกๆก็ขยันดีอยู่หรอกครับ(ยังเห่อบ้านใหม่อยู่..555 เหมือนผมนี่แหละ!!) หลังๆมาชักไม่ไหว…เหนื่อย..! พอจ้างเขาตัดก็เสียเงินอีก (ทุกเดือน) ตัดเสร็จแล้วก็รดน้ำให้มันเขียวอีก (กลัวมันตาย) พอมันเขียวและยาวขึ้นมาก็จ้างเขามาตัดอีก วนอยู่อย่างนี้ วุ้ย…ชีวิต ทำไมมันเป็นภาระอย่างนี้ (อ้าว..)

เอ้า !มาดูวิธีตัดหญ้ากันครับ ว่าเขาตัดกันอย่างไร มีเทคนิคหรือวิธีอย่างไร? และเครื่องไม้เครื่องมือมีอะไรบ้าง? สำหรับมืออาชีพเขาก็จะมีเครื่องมือตัดหญ้าเพื่อตกแต่งสวนอยู่ 2 ตัวที่สำคัญ คือ เครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็นและเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย ส่วนพ่อบ้านมือสมัครเล่นอยากจะแต่งสวนด้วยตนเอง แต่ไม่รู้จะเลือกใช้เครื่องมือหรือเครื่องตัดหญ้าแบบไหนก็ลองอ่านบทความนี้และดูคลิปวิดีโอประกอบนะครับ

 

ก่อนอื่นก็มารู้จักเครื่องมือตัดหญ้า 2 ตัวนี้ก่อนครับว่ามันใช้งานอย่างไร?

1. เครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็น ก็มีลักษณะคล้ายรถเข็นเด็กนั่นละครับ มีล้อด้านล่างใช้สำหรับตัดหญ้าในพื้นที่กว้างๆ จะทำงานได้รวดเร็วและได้ปริมาณพื้นที่มาก แต่จะใช้งานได้ดีในที่โล่งๆหรือในสนามที่ไม่มีสิ่งกีดขวางนะครับ ถ้าเป็นพื้นที่แคบๆ ตามซอกตามมุมหรือ ตามขอบรั้วบ้าน ขอบผนังบ้าน ก็จะใช้เครื่องประเภทนี้ตัดให้เรียบร้อยได้ยาก เนื่องจากตัวรถตัดหญ้าจะติด ทำให้เข้าไปไม่ถึง ต้องใช้เครื่องแบบสะพายตามเก็บงานอีกทีหนึ่ง

2. เครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย เหมาะสำหรับใช้เก็บงานในพื้นที่แคบๆ เช่น ตามขอบถนน ขอบผนังบ้าน ตามซอกต่างๆ ที่เครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็นไม่สามารถเข้าไปได้ แต่ก็สามารถใช้กับพื้นที่กว้างๆได้เหมือนกัน แต่จะทำงานได้ช้ากว่าแบบรถเข็นและหญ้าที่ตัดก็จะไม่เรียบเสมอกันเหมือนกับการใช้เครื่องรถเข็นตัด (แต่ถ้าใช้จนชำนาญก็เรียบใกล้เคียงแบบรถเข็นเหมือนกัน)

สำหรับท่านที่อยากจะรู้วิธีตัดหญ้าแต่งสวนบ้านด้วยตัวเองก็ลองดูในคลิปวีดีโอนะครับ พวกนี้เป็นมืออาชีพสำหรับงานตกแต่งสวนไม่ว่าจะเป็นงานจัดสวนหรืองานดูแลตกแต่ง มีความชำนาญในการใช้เครื่องมือทั้ง 2 ประเภทนี้มาก (สังเกตุดูเขาจะมีเครื่องมือทั้ง 2ตัวที่ผมกล่าวมาครับ) แต่ถึงอย่างไรหากเราอยากจะซื้อมาใช้เองก็ไม่ต้องไปกังวลหรอกครับว่าจะใช้ไม่เป็น พอใช้ไปหลายๆครั้งความชำนาญก็จะเกิดขึ้นเองครับ อย่างคนตัดหญ้าในคลิปฯนี้แรกๆเขาก็ใช้ไม่เป็นหรือไม่ชำนาญหรอกครับ แต่พอใช้ไปเรื่อยๆมันก็ชำนาญไปเอง

*เดิมทีบทความนี้ผมได้ทำไว้แยกบล็อกต่างหากแต่ไม่ค่อยมีเวลาอัพเดทก็เลยยุบแล้วเอามารวมกันที่บล็อกนี้ เดี๋ยวหลายท่านจะสงสัยว่าเคยเห็นบทความนี้จากเว็บอื่นมาแล้ว..เป็นบทความของผมเองครับล้านเปอร์เซ็นต์

2 Comments
  1. Paradis
    April 19, 2013 | Reply
    • foreman
      April 19, 2013 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.