วิธีรื้อกระเบื้องผนังเดิม ปรับปรุงห้องน้ำชั้น2 ตอน 4

     หลังจากย้ายท่อน้ำทิ้ง (floor drain) เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเทปูนทรายปรับระดับพื้นก็ยังเหลืออีกขั้นตอนหนึ่งที่จะต้องทำ เนื่องจากผนังเดิมมีการปูกระเบื้องไว้แล้ว แต่ปูฯลงมาไม่ถึงพื้นที่อยู่ใต้อ่างฯ เมื่อเอาอ่างฯออกแล้วก็จะมองเห็นผนังส่วนที่อยู่ใต้อ่างที่ไม่ได้ปูกระเบื้องไว้ การที่จะปูฯต่อจากของเดิมลงไปถึงพื้น ก็หากระเบื้องที่เหมือนกันไม่ได้แล้วเพราะเวลาผ่านมาหลายปีแล้วทำให้หากระเบื้องแบบเดียวกันไม่ได้ จึงจำเป็นต้องรื้อกระเบื้องเดิมออก แล้วหากระเบื้องใหม่มาปูฯแทน

วิธีเลาะกระเบื้องเดิมออก

     เครื่องมือที่ใช้สำหรับการรื้อนี่สำคัญครับ ถ้าใช้เครื่องมือให้เป็นก็เลาะง่ายไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จ ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในที่นี้ก็คือ สว่าน3ระบบ ตัวเดิมนั่นแหละ ปรับให้เป็นแบบกระแทกหรือแบบเจาะพร้อมกระแทกแล้วก็สกัดออกได้เลย วิธีสกัดก็ถือสว่านสกัดในแนวเฉียงทั้งด้านซ้าย,ขวา,บน,ล่าง หรือถ้าจะเอาให้ง่ายและปลอดภัยก็เอาสว่านกระแทกเข้าไปตรงๆให้กระเบื้องแตกหรือร้าวให้ทั่วทั้งแผ่นก่อนแล้วค่อยสกัดแซะออกทางด้านข้าง วิธีนี้จะง่ายและปลอดภัยกว่าการแซะด้านข้างตรงๆเลย เนื่องจากกระเบื้องจะถูกกระแทกให้แตกหรือร้าวเป็นชิ้นเล็กๆก่อน เมื่อสกัดทางด้านข้างกระเบื้องก็จะหลุดหรือกระเด็นออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ

*ตอนสกัดเลาะเอากระเบื้องเก่าออกต้องแต่งกายให้รัดกุม มีอุปกรณ์สำหรับป้องกัน เช่น สวมแว่นเพื่อป้องกันเศษกระเบื้องกระเด็นเข้าตา, สวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวเพื่อป้องกันเศษกระเบื้องกระเด็นกระทบร่างกาย, สวมถุงมือและรองเท้าหุ้มส้น (ในคลิปฯไม่ได้สวมถุงมือและเสื้อแขนยาวก็เลยต้องทำไปคอยหามุมหลบเศษกระเบื้องไปด้วย)
*ก่อนเอากระเบื้องเดิมออกต้องใช้เครื่องเจียร์ 4นิ้วใส่ใบตัดกระเบื้อง (ผมไม่อยากเรียก”ลูกหมู” เดี๋ยวหลายๆคนจะงง) ตัดกระเบื้องที่ผนังให้เป็นแนวเพื่อกำหนดแนวขอบเขตที่จะเลาะกระเบื้องออกก่อน จะได้ไม่สกัดกระเบื้องแตกลามออกไปเกินแนวที่ต้องการ (ดูในคลิปฯนะครับจะเห็นแนวที่ตัดไว้)

เมื่อเลาะกระเบื้องออกหมดแล้วก็เก็บลายระเอียดเศษกระเบื้องส่วนที่เหลือติดผนังเล็กๆน้อยๆออกให้หมด โดยการใช้ค้อนเคาะออกหรือจะใช้ตะปูคอนกรีตค่อยๆตอกออกก็ได้

*โปรดสังเกตผนังเดิมหลังจากเลาะกระเบื้องออกนะครับ ผนังได้ฉาบปูนเรียบไว้อยู่แล้วเมื่อเลาะกระเบื้องเดิมออก ก็สามารถปูกระเบื้องใหม่ทับเข้าไปได้เลยโดยไม่ต้องฉาบอีกเพียงแต่ ต้องเก็บรายละเอียดเศษกระเบื้องที่เหลือติดเล็กๆน้อยๆออกให้หมดก่อน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.