วิธีแก้ไขซิงค์ล้างจานอุดตัน เบื้องต้น

อ่างซิงค์ตัน

     พอดีมีผู้อ่านท่านสอบถามเข้ามา เกี่ยวกับอาการอ่างซิงค์หรืออ่างล้างจานที่บ้านเวลาใช้แล้วน้ำไม่ค่อยลง,น้ำลงช้าและมีอาการผุดๆขึ้นมาบวกกับมีกลิ่นปนขึ้นมาด้วย อยากจะรู้วิธีแก้ไขหรือซ่อมแซมด้วยตัวเอง ผมก็เลยจะมาเขียนแนะนำวิธีแก้ไขซิงค์ล้างจานอุดตัน เบื้องต้น ไว้ตรงนี้เลยเผื่อท่านอื่นที่มีปัญหาคล้ายๆกันจะได้นำวิธีนี้ไปใช้ได้ด้วย

จริงๆแล้วระบบของอ่างซิงค์และอุปกรณ์ต่างๆก็แทบจะไม่ต่างจากอ่างล้างหน้า (ผมเคยเขียนวิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าอุดตันไว้แล้ว) บทความนี้ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มเติมข้อมูลก็แล้วกันนะครับ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับระบบของซิงค์ฯก่อนว่า อุปกรณ์หรือระบบท่อที่อยู่ใต้อ่างซิงค์ส่วนใหญ่ก็จะมีกระปุกดักกลิ่นอยู่ใต้อ่าง เพื่อดักกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้งที่เราต่อให้น้ำไหลออกไป จะย้อนกลับขึ้นมา เมื่อเราล้างถ้วยชาม ที่มีเศษอาหารหรือเม็ดข้าวหล่นลงไปในซิงค์ เศษอาหารหรือเม็ดข้าวส่วนหนึ่งก็จะไปค้างอยู่ในกระปุกดักกลิ่น และสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามการใช้งาน จนเต็มกระปุก เมื่อเศษอาหารเต็มกระปุก ผลก็คือ เราล้างถ้วยชาม น้ำทิ้งก็จะไม่ค่อยลงหรือไหลลงช้า หรือมีเศษอาหารผุดขึ้นมารวมทั้งกลิ่นที่เกิดจากการหมักหมมของเศษอาหาร ซึ่งวิธีแก้ไขเบื้องต้นก็ไม่ยาก หากอยากจะแก้ไขเอง

วิธีแก้ไขซิงค์ล้างจานอุดตัน ก็คือ

ซิงค์ล้างจานอุดตัน

1. หมุนถอดกระปุกดักกลิ่นที่อยู่ใต้อ่างซิงค์ออกมาจะพบว่ามีเศษอาหารตกค้างอยู่ภายใน ให้นำตัวกระปุกมาเคาะเอาเศษอาหารออกและล้างทำความสะอาด แล้วใส่กลับเข้าไปให้เหมือนเดิม (ตอนถอดออกมาก็ต้องจดจำไว้ว่าถอดอย่างไร มีลูกยางกันซึมอยู่ตรงไหนก็ใส่กลับเข้าไปให้เหมือนเดิม)

2. หากที่บ้านมีถังดักไขมันติดตั้งไว้ (ถังดักฯจะทำหน้าที่ดักเศษอาหารหรือไขมันจากซิงค์ ก่อนจะไหลไปลงท่อระบายน้ำสาธารณะ) ก็ควรเปิดฝาถังเพื่อนำตะแกรงดักไขมันออกมาเททิ้งแล้วทำความสะอาด ก่อนนำกลับเข้าไปใส่ตามเดิม) เพราะหากคราบไขมันเต็มตะแกรงแล้วไม่มีการนำไปเทจะทำให้อุดตันท่อ น้ำทิ้งที่ปล่อยออกมาจากซิงค์ก็จะไหลลงถังดักฯไม่ได้ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำจากซิงค์ไม่ลงหรือลงช้าและมีอาการผุดๆ

* ถังดักฯส่วนใหญ่จะติดตั้งอยู่ภายนอกตัวบ้านบริเวณใกล้ๆกับผนังด้านที่ติดตั้งซิงค์

เมื่อทำตามวิธีแก้ไขซิงค์ล้างจานอุดตันที่ผมได้แนะนำไปแล้วก็น่าจะหายจากอาการอุดตันแล้วล่ะครับ หากยังมีอาการอยู่ก็ต้องตามช่างมาดูเพื่อหาสาเหตุอื่นๆต่อไป

หมายเหตุ วิธีแก้ไขดังกล่าวนี้ใช้กับซิงค์ที่มีระบบดักกลิ่น

* อ่างซิงค์ในรูปตัวอย่างจะเป็นแบบอ่างคู่ ก็เลยมีกระปุกดักกลิ่นอยู่ 2อัน หากเป็นแบบซิงค์เดี่ยว ก็จะมีอยู่กระปุกเดียว

One Comment
  1. Flower
    January 5, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.