ส้วมน้ำเอ่อ ชักโครกกดไม่ลงเป็นเฉพาะหน้าฝน ทำอย่างไร?

ท่อระบายน้ำในบ้าน

     มีคำถามาถึงผมในอีเมล์จากท่านผู้อ่านบล็อกฯ ผมเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านท่านอื่นบ้างก็เลยนำมาเรียบเรียงใหม่เพื่อลงไว้ในบล็อกฯ ต้องขออนุญาตท่านที่สอบถามเข้ามาด้วยนะครับ สำหรับปัญหาเรื่องห้องน้ำชั้นล่าง ส้วมน้ำเอ่อ ชักโครกกดไม่ลง กดแล้วน้ำเอ่อ มีลมออกมาบุ๋งๆ เป็นเฉพาะหน้าฝน บ้านสร้างมานาน 10 กว่าปี เคยเรียกเขตมาดูดส้วมก็แล้วก็ยังไม่หายเค้าว่ามีแต่น้ำ เรียกช่างงูเหล็กมาทะลวงก็ดีขึ้นพักนึง พอฝนตกบ่อย ก็เป็นอีกจะทำอย่างไรได้บ้าง? นี่คือปัญหาที่ผมคิดว่าต้องมีหลายๆคนอย่างแน่นอนที่เจอปัญหานี้ในฤดูฝนนี้

*จุดที่น่าสังเกตคือเป็นเฉพาะหน้าฝน

ลักษณะอย่างนี้น่าจะเป็นที่ท่อระบายน้ำสาธารณะหน้าบ้านมีระดับน้ำสูงขึ้นอันเนื่องมาจากมีฝนตกหนักแล้วท่อระบายไม่สามารถระบายน้ำได้ทันทำให้ระดับน้ำในท่อสาธารณะสูงขึ้นแล้วไหลเอ่อย้อนเข้ามาในถังส้วม(ถังบำบัด)ภายในบ้าน กรณีนี้สูบส้วมอย่างไรก็ไม่หายหรอกครับ พอฝนตกอีกน้ำก็เต็มท่อระบายหน้าบ้าน แทนที่น้ำเสียจากในบ้านจะไหลออกไปกลับกลายเป็นน้ำจากข้างนอกไหลย้อนเข้ามาเต็มถังบำบัดในบ้าน พอเรากดชักโครกก็เลยเกิดอาการน้ำเอ่ออย่างที่เห็นนั่นแหละครับ ลองสังเกตดูถ้าฝนไม่ตกก็จะกดชักโครกได้เป็นปกติ วิธีสังเกตง่ายๆเวลากดชักโครกแล้วไม่ลง(อาการน้ำเอ่อบุ๋งๆนั่นแหละครับ) ลองออกมาดูข้างบ้านตรงท่อระบายน้ำข้างบ้านคุณที่จะไหลไปออกหน้าบ้าน ลองเปิดฝาบ่อพักดู(บ่อพักในบ้านนะครับ)ก็จะเห็นน้ำเต็มบ่อพัก เพราะฉะนั้นเมื่อน้ำมันเต็มท่อกดชักโครกอย่างไรก็ไม่ลง ต้องรอให้ระดับน้ำหน้าบ้านลดลงน้ำในท่อในบ้านก็จะลดลงด้วย ก็จะกดชักโครกได้เป็นปกติ (ซึ่งอาการแบบนี้ก็จะเป็นเฉพาะตอนฝนตกหนักหรือฝนตกนานๆ)

สาเหตุ เกิดจากช่างฯวางท่อระบายน้ำในบ้านต่ำเกินไปหรือระดับท่อระบายน้ำในบ้านไปเท่ากับท่อระบายน้ำสาธารณะหน้าบ้านเวลาฝนตกหนักน้ำจากข้างนอกก็เลยไหลย้อนเข้ามา

*อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำเอ่อเต็มท่อหน้าบ้านจนทำให้น้ำไหลย้อนเข้ามาในบ้านก็คือ ไม่มีการขุดลอกท่อสาธารณะหน้าบ้าน (ในหมู่บ้านหรือในซอย) พอฝนตกหนักหน่อยน้ำก็เอ่อเต็มท่อเนื่องจากมีสิ่งอุดตันขวางทางน้ำทำให้น้ำระบายไม่ทัน

วิธีแก้ไขให้หาย ก็ต้องรื้อถังบำบัดน้ำเสียยกระดับให้สูงขึ้นแล้ววางท่อระบายน้ำจากในบ้านออกไปท่อสาธารณะหน้าบ้านให้ปลายท่อสูงกว่าท่อสาธารณะหน้าบ้าน วิธีนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายพอสมควรเพราะต้องขุดวางระบบท่อระบายน้ำใหม่ทั้งหมดรวมทั้งถังบำบัดหรือถังส้วมด้วย

แต่หากเรารู้สาเหตุและพิสูจน์ได้แล้วว่าอาการส้วมน้ำเอ่อ ชักโครกกดไม่ลง เป็นเฉพาะหน้าฝน เกิดจากน้ำภายนอกไหลย้อนเข้ามาจริงๆ ก็ไม่ต้องไปกังวลมากหากยังไม่พร้อมสำหรับการซ่อมแซมเพราะกรณีนี้จะเกิดเฉพาะหน้าฝนโดยเฉพาะตอนที่ฝนตกเท่านั้น พอฝนหยุดตกสักพักระดับน้ำในท่อระบายลดลงก็จะใช้ได้เป็นปกติ ก็ยังพอใช้งานต่อไปได้ เอาไว้เมื่อพร้อมแล้วก็ค่อยหาช่างมาทำการซ่อมแซม

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.