น้ำล้นถังเก็บน้ำประปา ในบ้านแก้ไขอย่างไร?

น้ำล้นถังเก็บน้ำประปา

     เคยมีอยู่วันหนึ่งผมไปทำงานตอนเช้าตามปกติ (ในหมู่บ้านฯ) ก็มีเจ้าของบ้านหลังหนึ่งวิ่งถลาออกมาโบกรถผมกลางถนน เล่าให้ฟังหน้าตาตื่น บอกเมื่อคืนอยู่ดีๆก็เกิดน้ำล้นถังเก็บน้ำประปาในบ้านไม่ยอมหยุด ไม่รู้จะทำอย่างไร โทรหาคนโน้นที! คนนี้ที! กว่าจะเรียกช่างมาดูได้เล่นเอาโกลาหลกันทั้งคืน ว่าอย่างงั้น !!!

จริงๆแล้ววิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นถ้าเกิดกรณีน้ำล้นถังเก็บน้ำประปาแบบนี้ ก็ไม่ต้องตกใจครับ วิธีแก้ไขก็แค่ปิดวาล์วน้ำ! ปิดวาล์วเพื่อไม่ให้น้ำประปาไหลเข้าถังแค่นั้นเอง เป็นอันจบ ทีนี้ก็ไปนอนต่อได้เลยครับ พรุ่งนี้สว่างแล้วค่อยมาดูครับ สาเหตุที่น้ำประปาล้นถังไม่ยอมหยุดก็น่าจะเกิดจากชุดลูกลอยในถังเก็บน้ำไม่ทำงาน ไม่ดันวาล์วให้ปิดน้ำโดยอัตโนมัติ อาจเกิดจากมีสิ่งอุดตัน กรณีนี้ก็ต้องเอาสิ่งอุดตันออก หรือ ชุดลูกลอยเกิดหลุด แตก หัก ก็ต้องถอดออกมาเปลี่ยน ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไรครับสำหรับการถอดออกมาเพื่อเปลี่ยนตัวใหม่เข้าไป ลองพิจารณาดูก่อนครับว่ามันยากจริงหรือไม่?

สำหรับราคาชุดลูกลอยก็ไม่ได้แพงมากมายอะไร ชุดลูกลอยสำหรับติดตั้งกับถังน้ำดี ก็ถังเก็บน้ำประปานั่นแหละครับ ก็ประมาณหลักร้อยต้นๆถึงกลางๆ

ย้อนกลับไปถึงเมื่อครั้งที่เราปิดวาล์วเพื่อให้น้ำหยุดไหลตอนที่น้ำล้นถังเก็บน้ำประปา บางท่านอาจจะยังงงๆอยู่ว่า แล้วจะปิดวาล์วตัวไหนหว่า!!! เอาง่ายๆเพื่อไม่ให้งง ไปหน้าบ้านเลยครับปิดตรงมิเตอร์ประปาเลยเป็นอันจบ เมื่อปิดแล้วจะใช้น้ำได้มั้ย? ได้สิครับก็น้ำที่อยู่ในถังฯนั่นแหละใช้ได้ตามปกติ ไม่ต้องไปทำอะไร พอใช้ไปสักพักให้สังเกตดูถ้าน้ำใกล้จะหมดถัง(เอามือเคาะดู) ก็เดินไปเปิดวาล์วที่มิเตอร์เพื่อให้น้ำเข้ามาที่ถัง พอน้ำใกล้จะเต็มถังก็ไปปิดวาล์วที่เดิมครับ ก็ต้องคอยเปิด-ปิดวาล์วอย่างนี้ไปเรื่อยๆครับ เพราะลูกลอยมันไม่ตัดน้ำให้เราโดยอัตโนมัติ ต้องใช้อย่างนี้ไปจนกว่าจะซ่อมแซมชุดลูกลอยเสร็จนั่นแหละครับ

ก็จบแค่นี้ครับสำหรับวิธีแก้ไขเบื้องต้น โอ.เค มั้ยครับ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นหวังว่าคงเอาอยู่นะครับ !!! (เดินไปปิดวาล์วเงียบๆแล้วก็ไปนอนต่อนะครับ)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.