บานประตูกระพือ สาเหตุและวิธีแก้ไข

     บางคน(หรือหลายคน) อาจสงสัยว่า มันเป็นยังไงอาการบานประตูกระพือที่ว่านี้… ลักษณะของอาการบานกระพือที่ว่านี้ ก็คือ บานประตู (ไม่ว่าจะเป็นบานฯที่ทำจากไม้จริงหรือไม้สังเคราะห์ ที่มีลักษณะเป็นบานสวิงหรือบานผลักเปิด-ปิด นั่นแหละครับ ไม่ใช่แบบบานเลื่อนนะครับ) ที่เราปิดสนิทแล้ว แต่เมื่อเอามือไปจับลูกบิดประตู ดันเข้า-ดันออกก็จะมีลักษณะกระพือเข้า-กระพือออก ตามจังหวะที่เราดัน โดยที่เดือยล็อคของลูกบิดก็ยังอยู่ในรูเดือย ไม่ได้เปิดประตูออก และยิ่งถ้าเป็นบานประตูไม้สังเคราะห์ ที่ทำจากใยไม้ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าบานที่ทำจากไม้จริงแล้ว ถ้าวันไหนเปิดหน้าต่างนอนแล้วมีลมพัดแรงๆ เข้ามาในห้องจะได้ยินเสียงประตูห้องนอนดัง พรึ่บพรั่บๆ ทั้งคืนล่ะครับ ลูกเต้านี่กลัวกันตัวสั่นนึกว่าผีหลอกไม่กล้านอนกันเลยทีเดียว (นึกว่าใครมาเขย่าประตูห้องนอนทั้งคืน)

สาเหตุที่บานฯกระพือ เกิดจากอะไร?

อาการบานกระพือที่ว่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นกับบานประตูที่ใส่ลูกบิด เนื่องจากตัวลูกบิดประตู จะมีเดือยล็อคอยู่ที่สันบานประตูและเมื่อเราปิดประตู ตัวเดือยนี้ก็จะสอดเข้าไปล็อคอยู่ในเบ้าล็อคเดือย ที่ถูกฝังอยู่ที่วงกบประตู และในตัวเบ้าล็อคเดือยนี้ก็จะมีเดือยอีกอันหนึ่งที่คอยดันบังคับเดือยล็อคอยู่ด้านข้าง เพื่อบังคับให้เดือยล็อคฟิตพอดีกับเบ้าล็อค เมื่อเดือยล็อคมันฟิตพอดีกับเบ้าล็อคอาการบานกระพือนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าเดือยบังคับที่อยู่ในเบ้าล็อคมันถูกพับไว้ (จะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่) ก็จะไม่มีตัวไปดันบังคับเดือยล็อคจากลูกบิด ทำให้เมื่อเราปิดประตู เดือยล็อคจะมีช่องว่างเหลือที่ด้านข้างภายในเบ้าล็อค ทำให้เวลาเราเขย่าประตูหรือดันประตูเข้าออกแล้วประตูกระพือตามจึงหวะดึง (หรือดัน) คลิก.. ดูรายละเอียดอุปกรณ์ลูกบิดและวิธีติดตั้งลูกบิดประตู

วิธีแก้ไข

ก็ปรับเดือยล็อคที่อยู่ในเบ้าล็อคเดือยนั่นล่ะครับ ง้างมันออกมาแล้วลองปิดประตูทดสอบดู ปรับง้างเดือยจนกว่าจะฟิตได้พอดีนั่นแหละ วิธีปรับง้างเดือยเบ้าล็อค ก็อาจจะถอดออกมาโดยใช้ไขควงธรรมดานี่แหละ แล้วทำการปรับเดือย หรือถ้าไม่อยากถอดออกมาก็ต้องประยุกต์หาเครื่องมือสอดเข้าไปเพื่อง้างเดือยออกมา ไม่ยากหรอกครับค่อยๆทำไปไม่ต้องซีเรียส

บานประตูกระพือ

แก้ไขบานกระพือ

ถามว่าถ้าไม่ทำจะเป็นอะไรมั้ย? ก็ไม่เป็นอะไรมากหรอกครับถ้าไม่รำคาญเสียงมันกระพือ หมายถึงว่าถ้าอย่างอื่นปกติเรียบร้อยดี เข่น ติดตั้งเรียบร้อยแข็งแรง, ขอบบานประตูไม่ห่างจากวงกบมากเกินไปจนเดือยเข้าเบ้าล็อคได้นิดเดียว เป็นต้น

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.