วิธีแก้ไขพื้นโรงจอดรถทรุด ซ่อมแซมบ้าน

เทปูนพื้นโรงจอดรถ

      จากบทความที่แล้วที่ผมได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องโรงจอดรถในบ้านทรุด วันนี้ก็จะมาแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆ วิธีแก้ไขพื้นโรงจอดรถทรุด ให้สวยงาม ซึ่งจริงๆแล้วถ้าท่านได้รู้ที่มาที่ไปและสาเหตุแล้วผมคิดว่าก็น่าจะหายความกังวลไปเปลาะหนึ่งแล้วละ ทีนี้มาดูว่ารอยต่อระหว่างพื้นที่เป็นรอยแยกหรือรอยต่อระหว่างพื้นที่ทรุดตัวเราจะตกแต่งหรือจัดการยังไงเพื่อให้ดูดี สวยงาม จะได้มองดูแล้วไม่รู้ว่าพื้นทรุดตัว

เดี๋ยวผมขอเล่าเรื่องจากรูปก่อนนะครับ ก่อนไปพูดถึงการแก้ไขหรือตกแต่งพื้นที่ทรุด จากรูปจะเป็นการเตรียมเทคอนกรีตพื้นโรงจอดรถ จะเห็นว่าพื้นจะมีส่วนหนึ่งที่เทคอนกรีตไปแล้ว และอีกส่วนหนึ่งที่ถมทรายและบดอัดเรียบร้อยแล้วเตรียมเทคอนกรีต พื้นทั้งสองส่วนนี้อยู่บนโครงสร้างที่ไม่เหมือนกัน พื้นส่วนบนอยู่บนโครงสร้างเดียวกันกับตัวบ้าน คือมีคาน มีฐานราก มีเสาเข็มรองรับ ส่วนพื้นส่วนล่างนี้เทคอนกรีตบนพื้นดินโดยไม่มีโครงสร้างรองรับ

 

ตรงที่ลูกศรสีเหลืองชี้ก็คือขอบพื้นที่อยู่บนโครงสร้างบ้าน ตรงเส้นสีน้ำเงินก็คือขอบพื้นส่วนที่อยู่บนดิน ในอนาคตเมื่อมีการทรุดตัวก็จะเห็นตรงจุดนี้ก่อน คือเมื่อเราเทคอนกรีตพื้นไปเชื่อมกันระหว่างพื้นทั้งสองชนิด เมื่อมีการทรุดตัวเล็กน้อย(ตัวที่ทรุดนี้ผมหมายถึงพื้นที่อยู่บนดินนะครับ) ก็จะเห็นรอยแยกเล็กๆตามแนวเส้นสีน้ำเงิน ถ้าทรุดมากเช่นทรุดลงมาซัก 5 มิลลิเมตรก็จะเห็นเป็นรอยตะเข็บระหว่างพื้นทั้งสองอย่างชัดเจนเหมือนอย่างรูปในบทความ พื้นโรงจอดรถทรุด เพราะอะไร?

ก็คงพอจะเข้าใจนะครับ จริงๆแล้วในขั้นตอนของการทำพื้นแบบนี้ถ้ามีการบดอัดที่ดี และใช้ทรายถมๆพื้นให้มีความหนาซัก 10 เซนติเมตร (สาเหตุที่ใช้ทรายถมก็เพราะเม็ดทรายมีขนาดเล็กและมันไม่จับตัวเป็นก้อน ดังนั้นเมื่อมีรูหรือช่องว่างในดิน ทรายก็จะไหลไปอุดรูหรือช่องว่างในดิน ก็จะทำให้ดินแน่นและไม่มีช่องว่างทำให้ลดการทรุดตัว โดยใช้เครื่องบดอัดที่มีความสั่นสะเทือนเป็นตัวช่วยทำให้ทรายแน่นยิ่งขึ้น คือถ้าทำดีๆก็อยู่ได้นานครับหลายปีกว่าจะเห็นมีรอยแยกเล็กๆ

ทีนี้มาดูวิธีแก้ไขพื้นโรงจอดรถทรุด เมื่อพื้นทรุดตัวไม่มากก็จะเห็นรอยปริแตกบริเวณรอยต่อระหว่างพื้น ตามแนวเส้นสีน้ำเงินนั่นแหละครับ เมื่อมีรอยปริแตกหรือขอบพื้นยุบเล็กน้อย บางท่านกังวลบอกทำให้บ้านไม่สวย ถ้ายังงั้นก็แต่งมันเลยครับ ให้ช่างฯตัดพื้นให้เป็นร่องเลยครับ ตัดให้เป็นร่องซัก 10 เซนติเมตร ตัดให้ขาดตามแนวรอยต่อพื้นแล้วทำให้เป็นร่องลึกลงไปซัก 7-10 เซนติเมตร แล้วก็ตกแต่งในร่องโดยการหาซื้อเม็ดกรวด เม็ดหิน หรือเม็ดอะไรก็แล้วแต่ที่ท่านคิดว่าสวยเอามาใส่ในร่องให้เต็ม ก็เป็นอันจบครับ จะไม่เห็นรอยแตกหรือรอยแยกตรงขอบพื้นอีกแถมยังเป็นการตกแต่งพื้นโรงรถเพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นอีกด้วย

 

ในรูปนี้จะเห็นว่าบริเวณขอบทั้งสองข้างที่ตัดร่อง จะตัดไม่สุดอันนี้จงใจเหลือไว้เพื่อเอาไว้กันไม่ให้กรวดไหลออกครับ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ หรือจะตัดให้สุดแล้วค่อยเอาปูนมาแต่งอุดกันกรวดไหลออกทีหลังก็ได้

 

รูปนี้ก็จะเป็นการตัดร่องรอยต่อตลอดแนวที่พื้นทั้งสองชนิดมาต่อเชื่อมกัน โดยการตัดเป็นร่องแยกกันชัดเจนไปเลย ก็จะไม่เห็นรอยปริแตกบนพื้นบริเวณรอยต่อ

ถ้าถามต่อว่าแล้วพื้นส่วนที่ทรุดลงต่ำอยากปรับให้พื้นขึ้นมาเท่ากันได้มั้ย ได้ครับไม่ต้องไปทุบเทคอนกรีตใหม่หรอกครับ ก็เทปูนเสริมขึ้นมา หรือปูกระเบื้องเสริมขึ้นมา หรือจะทำเป็นทรายล้าง-กรวดล้างเพื่อเสริมพื้นขึ้นมาก็ได้ หรือจะปูบล็อกก็ได้ครับ(ถ้าทรุดมาก) ถ้าทรุดอีกก็ทำเสริมพื้นเหมือนเดิมอีก ผมคิดว่าเมื่อทำไปซักครั้งสองครั้งแล้วดินก็น่าจะเริ่มอยู่ตัวแล้วละครับคงทิ้งช่วงไปอีกนานกว่าจะยุบลงอีกนิดหนึ่ง ส่วนเทคนิคหรือวิธีทำผมคงไม่อธิบายในบทความนี้นะครับเดี๋ยวจะยาวมาก เอาเป็นว่าแนะนำวิธีแก้ไขก่อนก็แล้วกัน

สำหรับท่านที่มาเจอบทความวิธีแก้ไขพื้นโรงจอดรถทรุดก่อน ผมอยากแนะนำให้อ่านเรื่อง พื้นโรงจอดรถทรุด เพราะอะไร?ก่อนจะได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปแล้วค่อยมาอ่านวิธีแก้ไขหรือตกแต่งในบทความนี้

ป.ล.ช่างฯที่ไปจ้างมาทำงานแก้ไข,ซ่อมแซมบ้านหรือต่อเติมบ้านเวลาฟังเขาก็ฟังซักหูหนึ่ง เหลือไว้ซักหูนะครับ (อีกหูหนึ่งเอาไว้ฟังหลายๆคนเพื่อเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้รับรู้มา) ถ้าฟังหรือเชื่อหมดทั้งสองหูเงินจะออกจากกระเป๋าเยอะและจะช้ำใจภายหลังเป็นของแถม

One Comment
  1. korn
    February 20, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.