รางเลื่อนประตูรั้วทรุด แก้ไขอย่างไร?

     พอดีคนรู้จักกันบอกช่วยไปดูที่บ้านให้หน่อย ประตูเลื่อนหน้าบ้านเป็นยังไงก็ไม่รู้ เวลาเลื่อนเปิด-ปิด แล้วรู้สึกว่าให้ความรู้สึกไม่เหมือนเดิม ก็เลยถามว่ามันเป็นยังไงเหรอ? เขาบอกอธิบายไม่ถูกพอเลื่อนแล้วเหมือนกับประตูไม่เรียบเหมือนเดิมยังกับว่าประตูมันวิ่งขึ้น วิ่งลง ฟังคนอธิบายแล้วก็งงๆ เพราะปกติประตูรั้วก็จะถูกติดตั้งให้เรียบตรงในระดับเดียวกัน ก็เลยบอก!ว่างๆเดี๋ยวแวะไปดูให้

พอไปดูก็เจอสาเหตุอย่างในรูปนั่นแหละ ใครดูรูปแล้วพอจะดูออกมั้ยครับว่าประตูเป็นอะไร?

รางประตูรั้วทรุด

ประตูรั้วมันไม่เป็นอะไรหรอก !! แต่ที่เป็นก็คือ รางประตูด้านใน ที่ต้องใช้งานในตอนที่เราเปิดประตู(ประตูก็จะเลื่อนเข้าไปเก็บซ้อนขนานอยู่กับแนวรั้ว) ในส่วนของการเทคอนกรีตหุ้มรางประตูเกิดการทรุดตัว รางประตูก็เลยทรุดลงตามไปด้วย ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้เวลาเลื่อนเปิดประตู ประตูก็จะเอียงลงเลื่อยๆตามรางที่ทรุด พอจะปิดประตูก็จะต้องดึงประตูกลับมา ก็จะต้องออกแรงมากกว่าที่เคยจะมีความรู้สึกว่าประตูจะวิ่งมาจากส่วนที่ต่ำ ก็เป็นอย่างที่เจ้าของเขาอธิบายนั่นแหละ มันก็วิ่งขึ้นๆลงๆจริงๆก็รางมันทรุดเอียงลงไปนั่นไง !!!

  • สังเกตุดูบริเวณที่ลูกศรชี้ในรูป จะเห็นว่าแนวขอบปูนที่หุ้มรางรั้วเดิมจะอยู่ในระดับเดียวกันกับแนวขอบคานรั้ว พอมาช่วงท้ายๆรางจะเห็นว่าแนวปูนที่หุ้มรางทรุดลงมาอย่างชัดเจน

บางคนอาจถามต่อ ก็มันยังเลื่อนได้อยู่ปล่อยไว้อย่างนั้นก่อนได้ไหม? ก็ต้องดูลักษณะของการติดตั้งประตูก่อน อย่างประตูในรูป มีแค่ตัวบู้ท 2 ตัวที่ติดตั้งขนาบอยู่ด้านบนประตูเพื่อประคองประตูเอาไว้ไม่ให้ล้ม (ดูรูปล่าง) หากปล่อยให้รางทรุดลงมากเมื่อประตูเลื่อนไปถึงบริเวณที่รางทรุดลงต่ำสุด ประตูก็อาจจะยุบลงมาและหลุดออกมาจากตัวบู้ทประคองได้ แล้วประตูเหล็กทั้งบานก็มีโอกาสที่จะล้มทับคนเปิด อย่างนี้ก็อันตรายต้องระวัง อ้อ! ว่างๆ คุณก็ลองสังเกตุดูที่บ้านบ้างนะว่าช่างเขาติดตั้งไว้อย่างไร? จะได้ระมัดระวังไว้บ้าง ยิ่งบ้านที่มีประตูเลื่อนบานใหญ่ๆ (ถ้าช่างฯติดตั้งตรงบู้ทแบบมีเสาตั้งขึ้นมาขนาบประตูไว้ก็จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่งในกรณีประตูล้มอย่างน้อยก็ยังมีเสาตัวนี้ช่วยกันไว้อยู่ แต่ยังไงก็ต้องคอยสังเกตุดูอยู่เรื่อยๆ เพราะเราใช้งานอยู่ทุกวัน น็อตหรือสกรูต่างๆอาจเกิดการสึกหรอหรือเกลียวเกิดการคลายตัว)

บู้ทล็อคประตูรั้ว

สาเหตุล่ะ มาจากอะไร?

ก็พี่ช่างน่ะสิ !! แกเทคอนกรีตหุ้ม รางเหล็กประตู ก็เข้าแบบเทฯไว้บนดินเฉยๆด้านข้างที่ติดคานรั้วแกก็เทฯชนไว้เฉยๆไม่มีการเจาะเสียบเหล็กเพื่อยึดตัวคอนกรีตที่เทหุ้มรางไว้กับคานรั้ว ทีนี้พอดินที่อยู่ใต้แนวรางประตูมันเกิดยุบตัว ไอ้ตัวแท่งปูนที่หุ้มรางฯมันก็ทรุดตัวลงตามดินอย่างที่เห็นนั่นแหละ

แล้วจะทำยังไงล่ะ?

ก็ต้องทุบออกแล้วเทฯใหม่ ทุบคอนกรีตเก่าที่หุ้มรางออก แล้วเทคอนกรีตใหม่ ก่อนเทฯก็เจาะเสียบเหล็กฝากเข้าไปที่คานรั้วก่อน เหล็กตัวนี้ก็จะทำหน้าที่หิ้วหรือยึดตัวคอนกรีตที่หุ้มรางเอาไว้ไม่ให้ทรุดลงไปตามดิน

แล้วใช้เหล็กอะไร ยังไง? ดูบทความเก่าที่ผมเคยเขียนไว้แล้วตามลิงค์นี่เลยครับ ติดตั้ง รางประตูเลื่อน ประตูบานเลื่อนรั้วหน้าบ้าน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.