วิธีเซาะร่องถนนคอนกรีต เทปูนถนนทางเข้าบ้าน

เซาะร่องลายก้างปลาเป็นเทคนิควิธีเซาะร่องถนนคอนกรีต อีกวิธีหนึ่งที่เอามาให้ดูครับ หลายๆคนคงเคยสังเกตเห็นสำหรับถนนเข้าบ้าน(โดยเฉพาะบ้านในโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ)จุดเชื่อมต่อระหว่างถนนเมนหน้าบ้านต่อเชื่อมเข้าไปกับถนนภายในบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ถนนหรือพื้นภายในบริเวณบ้านจะถูกออกแบบมาให้มีระดับความสูงมากกว่าพื้นถนนภายนอก ดังนั้นเวลาเทคอนกรีตเชื่อมพื้นถนนหน้าบ้านเข้ากับพื้นถนนภายในบ้าน ก็จะเป็นทางชันขึ้นเล็กน้อย ในทางช่างฯคนก่อสร้างก็จะเรียกพื้นอย่างนี้ว่า “ Ramp”

ก็เลยมีการเซาะร่องบนพื้นถนน นัยว่าช่วยให้ยางรถยึดเกาะได้ดีในการขึ้นทางลาดชัน ซึ่งจริงๆแล้วผมคิดว่าไม่มีความจำเป็นซักเท่าไหร่สำหรับพื้นถนนทางเข้าบ้าน เพราะว่าพื้นก็ไม่ได้ลาดชันมากมายอะไร และพื้นส่วนที่ลาดชันนี้ก็มีช่วงความยาวของถนนไม่มาก แต่ก็เสมือนเป็นธรรมเนียมกันไปแล้ว พอพื้นลาดชันหรือมีslope หน่อยนึงก็จะเชาะร่องลายก้างปลากันแล้ว หรือว่าอีกมุมมองหนึ่งอาจจะเป็นการทำเพื่อความสวยงามก็เป็นได้ ก็ไม่เป็นไรครับอย่าไปซีเรียส มีก็ดีไม่มีก็ไม่ถึงกับเสียหายอะไร

มาดูเทคนิควิธีเซาะร่องถนนคอนกรีต Rampทางเข้าบ้านแบบนี้กันครับ

จริงๆแล้วก็ทำกันได้หลายวิธีแล้วแต่ความสะดวก ส่วนใหญ่วิธีที่นิยมทำกันก็จะใช้เหล็กเส้นเอามาตอกลงไปบนพื้นคอนกรีตที่กำลังเซ็ทตัว(กำลังหมาดหรือเริ่มแข็งตัว) ก็จะเกิดเป็นร่องขึ้นมา แต่สำหรับวิธีนี้จะใช้ตัวทำร่องสำเร็จรูปมาทำร่อง วัสดุตัวทำร่องสำเร็จรูปที่ว่านี้ก็มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป อยากได้ร่องแบบไหนก็เลือกเอา ลักษณะของตัวทำร่องก็จะเป็นเส้นพลาสติกอย่างที่เห็นในคลิปวิดีโอ วิธีใช้ก็ตอกฝังลงไปในเนื้อคอนกรีตในขณะที่เริ่มเซ็ทตัว แล้วก็ทำการปาดหรือขัดปั่นผิวหน้าปูนให้เรียบ แล้วปล่อยให้ปูนแห้งแข็งแล้วค่อยแกะออกหรือจะแกะออกในขณะที่พื้นแข็งตัวไปพอสมควรแล้วก็ได้ เสร็จแล้วก็จะได้แนวร่องลายก้างปลาอย่างในรูปบนนั่นแหละครับ ก็ค่อนข้างสวยใช้ได้..

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.