วิธีปลูกหญ้า ตกแต่งสวนรอบๆบ้าน (2)

แต่งสวนสวย ปลูกหญ้านวลน้อย

     จากตอนที่แล้ว ปลูกหญ้าตกแต่งในบ้าน (1) หลังจากปรับเตรียมพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาดูวิธีปลูกหญ้า ตกแต่งสวนกันต่อ…

4. ขั้นตอนนี้ก็ทำการปลูกหญ้าลงบนพื้น ที่ปรับไว้ได้เลย (ดูคลิปวิดีโอประกอบ) ก่อนปูหญ้าอาจใช้ปุ๋ยคอกโรยลงไปบนพื้นทรายถมก่อนปูฯทับก็ได้ ปูหญ้าให้เต็มพื้นที่เสร็จแล้วใช้สายยางรดน้ำให้ชุ่มพร้อมกับบดด้วยลูกกลิ้งเพื่อให้พื้นหญ้าเรียบและแน่น ก็เป็นอันจบ.. แล้วอย่าลืมรดน้ำนะครับช่วงสัปดาห์แรกต้องรดบ่อยๆ อย่างน้อยที่สุดต้องสองครั้ง เช้า-เย็น ถ้ารดได้3 ครั้งต่อวันก็จะดีโดยเฉพาะหน้าร้อน จะทำให้หญ้าติดเร็วขึ้น ผ่านไปซักสัปดาห์หญ้าก็จะเริ่มติดแล้ว

*วิธีปลูกหญ้าในคลิปวิดีโอแรกนี้ หลังจากปรับพื้นเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นการปูหญ้า ปูฯไปเรื่อยๆจนเต็มพื้นที่ สำหรับหญ้าที่เห็นในคลิปฯจะเป็นหญ้านวลน้อย การปูหญ้าก็ไม่ได้มีเทคนิคอะไรมากมาย สังเกตดูจะเห็นว่าเมื่อซื้อหญ้ามา เขาจะพับหญ้าไว้แล้วกองทับกันตั้งไว้ เวลาปูฯก็แค่คลี่หญ้าออกแล้วก็ปูฯเท่านั้นเองครับ (สำหรับหญ้ามาเลย์ก็ใช้วิธีปลูกเหมือนกัน)

**ในคลิปวิดีโอที่สองนี้หลังจากปูหญ้าเสร็จก็จะรดน้ำหญ้าให้เปียกชุ่มพร้อมกับบดอัดด้วยลูกกลิ้งเพื่อให้หญ้าเรียบและแน่น ก็รดน้ำพร้อมกับบดอัดหญ้าจนครอบคลุมหญ้าที่ทำการปลูกทั้งหมดก็เสร็จแล้วครับ

สำหรับอุปกรณ์แต่งสวนที่ใช้กับวิธีปลูกหญ้าในขั้นตอนนี้ ก็คือ

– สายยางรดน้ำ

– กรรไกรตัดหญ้า เอาไว้ตัดอะไร? หญ้าก็เพิ่งจะปลูก? ก็เอาไว้ตัดแผ่นหญ้าที่จะเอามาปูฯนั่นแหละครับ เมื่อปูหญ้าแล้วถ้ามันเกินก็ตัดออก ถ้ามันขาดก็ตัดใส่ ก็เท่านั้น!!! หรือจะใช้มีดสับเอาก็ได้ครับ พูดง่ายๆว่าอะไรก็ได้ที่มันตัดแผ่นหญ้าได้นั่นแหละ (หญ้าที่ซื้อมาปูฯจะเป็นแผ่นพับมา)

– ลูกกลิ้งบดอัดหญ้า(ทราย) พูดถึงลูกกลิ้งสำหรับบดอัดถ้าปลูกหญ้าพื้นที่มากๆก็ควรมีนะครับ แต่ถ้าพื้นที่ไม่มากไม่ได้ใช้เป็นประจำหรือแค่ทำในบ้านตัวเองไม่ได้ซีเรียสมากมายก็ใช้วิธีรดน้ำแล้วใช้สันคราดไม้ที่เราทำขึ้นมาเองตบให้แน่นก็พอได้ครับ

***ทรายถมหรือทรายขี้เป็ดจะมีดินปนอยู่ในเนื้อทรายมากกว่าทรายหยาบหรือทรายละเอียดที่นำมาใช้ในงานก่อสร้างบ้าน และอุ้มน้ำได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับทรายทั้งสองชนิดที่กล่าวมา ดังนั้นหากจะถามว่าเอาทรายหยาบหรือทรายละเอียดสำหรับก่อสร้างมาใช้สำหรับงานนี้ได้หรือไม่ ก็ลองพิจารณาตามเหตุผลที่ผมกล่าวมาเองก็แล้วกันครับ ถ้าปลูกหญ้าใหม่ๆรดน้ำแล้วน้ำซึมผ่านเร็วเกินไปหญ้าก็มีโอกาสติดยาก พูดง่ายๆว่ามีโอกาสตายง่ายโดยเฉพาะการปลูกฯในหน้าร้อน น้ำจะระเหยเร็ว

สำหรับเทคนิควิธีปลูกหญ้าเพื่อตกแต่งบริเวณบ้าน ผมก็คงจะจบไว้เพียงเท่านี้ หวังว่าคงจะไม่ยากจนเกินไปนะครับ

****ช่วงแรกของการปลูกหญ้าใหม่ๆ(หญ้ายังไม่ติด) ก็ต้องคอยดูแลนิดหนึ่งสำหรับบ้านที่เลี้ยงสุนัข เพราะสุนัขจะชอบไปตะกุยทำให้แผ่นหญ้าหลุดออกมาต้องคอยซ่อมปะหญ้าเข้าไปใหม่จนกว่าหญ้าจะติด

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.