วิธีติดตั้งรางประตูรั้วบานเลื่อน(ต่อ)

วิธีติดตั้งรางประตูรั้วบานเลื่อน
     สำหรับงานติดตั้งรางประตูรั้วหน้าบ้าน (ประตูเลื่อนเหล็ก) วัสดุที่ใช้ทำรางก็จะเป็นเหล็กฉาก ขนาด 50x50x4 ม.ม(จำเป็นต้องใช้เหล็กหนาเพราะต้องโดนแดดโดนฝนหรือแช่น้ำในหน้าฝน ถ้าใช้เหล็กบางก็จะเป็นสนิมง่ายและผุเร็ว) และเหล็กเพลา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 ม.ม.ขึ้นไป นึกภาพออกมั้ยครับเมื่อติดตั้งหรือฝังรางรับประตูบานเลื่อนลงไปก็จะฝังเหล็กรางในลักษณะคว่ำลงเป็นรูปตัววีคว่ำ (เหล็กฉาก 50x50x4 ม.ม.)

เมื่อติดตั้งรางประตูรั้วเสร็จ ก็เทปูนปิดรางประตูเลื่อนรั้วให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ให้ปูนแข็งดีแล้วก็จะต้องนำเหล็กเพลา (เพลาก็คือ*** เหล็กเส้นกลมนั่นแหละครับอาจจะเป็นเหล็กเพลาแบบธรรมดาหรือแบบเป็นสแตนเลสก็แล้วแต่) เอามาเชื่อมบนมุมของเหล็กราง(เหล็กฉาก)ที่คว่ำลงนั่นแหละครับ ซึ่งเพลาตัวนี้แหละจะเป็นตัวรับล้อเลื่อนของประตูให้ดึงเลื่อนไปมาได้ เวลาไปซื้อล้อมาใส่ประตูเลื่อนหรือซ่อมประตูเลื่อนก็ต้องซื้อล้อให้ถูกนะครับ ซึ่งล้อเลื่อนที่ใช้กับรางแบบมีเพลาก็จะเรียกว่า”ล้อเพลา” ส่วนล้อที่ใช้กับรางแบบไม่มีเพลาก็จะเรียกว่า”ล้อราง”

ติดรางล้อเลื่อนประตูรั้ว
***รูปล้อสแตนเลสครับ เข้าชุดกันกับเพลาสแตนเลส ยังไม่ได้ทำความสะอาดสีกันสนิมที่เลอะล้อ

มีเทคนิคนิดหนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำ สำหรับท่านที่กำลังสร้างบ้านและจะทำประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้านหรือที่ทำไปแล้วเลื่อนฝืด เลื่อนยาก(หนัก)อยากจะแก้ไขหรือซ่อมแซม ไม่ว่าประตูอัลลอยด์ หรือประตูสแตนเลส ประตูเหล็ก ฯล ถ้าจะให้เลื่อนง่ายๆลื่นๆ ไม่หนัก แล้วก็อยู่ได้นานๆ แนะนำว่าในขั้นตอนติดตั้งรางประตูรั้วให้เลือกใช้ตัวเพลารับล้อเป็นสแตนเลสและตัวล้อก็เป็นแบบสแตนเลส จะทำให้ประตูเลื่อนง่าย เบาแรง ไม่ฝืดและไม่มีเสียงเสียดสีเหมือนที่ใช้เพลาเหล็กและล้อเหล็ก( พวกนี้จะเกิดสนิมและทำให้ฝืด มีเสียงเวลาเลื่อน) ตัวเพลาสแตนเลสและล้อสแตนเลสมันแพงกว่ากันไม่เท่าไหร่หรอกครับสำหรับบ้านที่ติดเป็นชุดล้อเหล็กเพลาเหล็ก ลองเปลี่ยนดูครับแล้วจะรู้สึกว่าเลื่อนได้ง่ายขึ้น สำหรับคุณผู้หญิงจะได้ไม่ต้องเหนื่อยออกแรงมากเวลาเลื่อนประตู

***เหล็กเพลานี้มันมีลักษณะกลมแต่ไม่ใช่เหล็กเส้นกลมแบบที่เอามาใช้กับงานทำคอนกรีตเสริมเหล็กนะครับ มันคนละอย่างกัน เหล็กเพลามันจะแข็งกว่าและใช้สำหรับทำเพลาล้อประตูโดยเฉพาะ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.