วิธีติดคิ้วปิดขอบกระเบื้อง งานปูกระเบื้อง

ติดคิ้วขอบกระเบื้อง เคาน์เตอร์ครัว

     หลายๆคนอาจจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วสำหรับการติดคิ้วปิดขอบกระเบื้อง ในงานก่อสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้าน ซึ่งคิ้วตัวนี้จะใช้ติดบริเวณมุมกระเบื้องหรือขอบกระเบื้อง ไม่ว่าจะเป็นการปูกระเบื้องพื้นหรือการปูกระเบื้องผนัง, เคาน์เตอร์ ฯล แต่สำหรับบางคนอาจไม่รู้ว่านี่คืออะไรและเอาไว้ใช้ทำอะไร? วัสดุตัวนี้ก็ถือว่าเป็นวัสดุตกแต่งบ้านอีกชนิดหนึ่ง ถ้าถามว่าจำเป็นต้องมีหรือไม่? สำหรับผมๆก็จะตอบว่าไม่จำเป็น จะมีหรือไม่มีก็ได้ มีก็ดีไม่มีก็ไม่ได้เสียหายอะไร ถ้าถามต่อว่าแล้วมันมีข้อดีหรือไม่สำหรับวัสดุก่อสร้างตัวนี้? ก็มีอยู่นั่นแหละครับ !

ข้อดีก็คือ

1.เป็นการตกแต่งเพิ่มลูกเล่น ให้เกิดความสวยงามดูดีกว่าการปูกระเบื้องเพียงอย่างเดียว..หรือผมคิดไปเองหว่า???
2.ช่วยปกป้องบริเวณมุมหรือขอบกระเบื้องไม่ให้เกิดการแตกหรือบิ่นจากการกระแทก

ข้อเสีย

-ผมก็ไม่เห็นว่าจะเสียหายตรงไหนนะครับสำหรับการติดคิ้วปิดขอบกระเบื้อง นอกจากจะเสียเงินเพิ่มขึ้นเท่านั้นเองซึ่งวัสดุตัวนี้ก็ไม่ได้แพงมากมายอะไรไม่ต้องเป็นเศรษฐีก็สามารถแต่งบ้านให้มีเคาน์เตอร์ติดคิ้วอลูมิเนียมได้ คิ้วอลูมิเนียมอย่างที่เห็นนี้ก็ตกเส้นละประมาณ 200 กว่าบาท อาจถูกกว่าหรือแพงกว่านี้นิดหน่อยแล้วแต่ขนาดความหนา (คิ้วฯ 1 ท่อนยาวเท่ากับ 2 เมตร) ถ้าไม่ได้เดือดร้อนอะไรจะเลือกวัสดุตัวนี้มาตกแต่งในการสร้างบ้าน (งานปูกระเบื้อง) ก็สวยงามดีครับ

สำหรับวิธีติดคิ้วปิดขอบกระเบื้องนั้น ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เอาปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องป้ายเข้าไปที่บริเวณขอบผนัง,มุมผนังหรือขอบเคาน์เตอร์ที่ต้องการติดคิ้วฯแล้วก็เอาคิ้วฯวางแปะเข้าไปได้เลยโดยกดให้แน่น ให้คิ้วฯติดกับปูนกาวและแนบสนิทกับขอบหรือมุมผนัง เสร็จแล้วใช้ระดับน้ำ***ทาบตรวจสอบว่าวางคิ้วฯตรงได้แนวหรือไม่ (ระดับน้ำสามารถตรวจสอบได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน) ก็เป็นอันจบ เสร็จแล้วก็ปล่อยให้ปูนกาวแห้งแล้วค่อยปูกระเบื้องทับ

หรืออีกวิธีจะปูกระเบื้องไปก่อนก็ได้ โดยปูกระเบื้องให้เสร็จด้านหนึ่งก่อนเสร็จแล้วก็ติดคิ้วปิดขอบกระเบื้องโดยการเสียบเข้าไปใต้กระเบื้องเลย แล้วก็สามารถปูกระเบื้องอีกด้านไปชนคิ้วได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ปูนแห้งก่อน วิธีนี้ควรระวังนิด ต้องใส่ปูนกาวใต้แผ่นกระเบื้องให้เต็มอย่าให้กลวง ไม่เช่นนั้นเมือสอดคิ้วฯเข้าไปใต้กระเบื้องโดนบริเวณที่ใส่ปูนกาวไม่เต็ม คิ้วฯก็จะไม่แน่นและมีโอกาสหลุดได้ในภายหลัง

***ระดับน้ำ เป็นเครื่องมือก่อสร้างบ้านที่จำเป็นอีกตัวหนึ่ง ที่ช่างก่อสร้างจะขาดเสียมิได้ เอาไว้สำหรับวัดชิ้นงานที่ทำว่าเที่ยงตรงได้แนวหรือไม่ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.