วิธีใส่ลูกบิดประตู, ซ่อมประตูบ้าน

วิธีใส่ลูกบิดประตู

     ต่อจากบทความที่แล้วเรื่องวิธีเปลี่ยนลูกบิดประตูบ้าน ตอนนี้ก็มาดู วิธีใส่ลูกบิดประตู กันครับผมตัดต่อเป็นคลิปวิดีโอไว้ลองดูประกอบนะครับจะได้เข้าใจง่าย ซึ่งขั้นตอนการประกอบหรือ ติดตั้งลูกบิด จริงๆแล้วก็ใช้เวลาไม่น่าจะเกิน 10นาที ในกรณีที่เราแค่เปลี่ยนไม่ได้ทำการเจาะเพื่อติดตั้งใหม่ แค่ถอดตัวเดิมออกแล้วใส่ตัวใหม่เข้าไปเท่านั้นเอง เพราะรูเดิมที่เจาะไว้ส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดเท่ากันหมดสามารถใส่ได้เลย

ขั้นตอนแรกก็จะเป็นการถอดลูกบิดเก่าออก

1. ใช้กุญแจสำหรับถอดลูกบิด (จะให้มาในกล่องทุกครั้งที่ซื้อลูกบิดมา หากไม่มีก็หาตะปูแทนก็ได้) จิ้มเข้าไปกดสลักในรูให้ยุบลงไปแล้วค่อยๆดึงหัวลูกบิดออก ให้ถอดด้านที่เป็นปุ่มกดล็อค

2. ถอดลูกบิดออกแล้ว ก็ใช้ไขควงปากแบนแคะฝาครอบแผ่นประกับออก

3. ใช้ไขควงขันฝาประกับที่ใช้ยึดลูกบิดเข้ากับบานประตูออก จะมีสกรูอยู่สองตัว คือ บน-ล่าง อย่างละตัว

4. เมื่อถอดฝาประกับออกแล้วก็ดึงลูกบิดออกทางฝั่งตรงกันข้าม

5. ถอดลิ้นหรือเดือยล็อคที่ติดอยู่ที่สันบานประตูออก

1. ใส่ลูกบิดใหม่เข้าไป โดยลูกบิดที่ซื้อมาก็จะประกอบกันอยู่ต้องถอดหัวลูกบิดด้านที่เป็นปุ่มกดล็อคออกก่อนจึงจะเอาลูกปิดสอดเข้าไปในช่องหรือรูที่ประตูได้ วิธีการถอดก็เหมือนกับการถอดลูกบิดเก่าออก (ดูคลิปฯประกอบ)

2. ติดตั้งตัวลิ้นลูกบิดหรือเดือยล็อคเข้าไปที่สันบานประตูก่อนแล้วยิงสกรูยึดให้แน่น

3. สอดลูกบิดเข้าไปในช่องเก่าให้ร่องสำหรับยึดกับเดือยล็อคบนตัวลูกบิดสวมเข้าไปที่เดือยล็อค แล้วลองหมุนลูกบิดทดสอบดูว่าเดือยล็อคเข้าตรงตำแหน่งหรือไม่ วิธีสังเกตว่าเดือยล็อคตรงตำแหน่งหรือไม่ก็คือ เมื่อหมุนลูกบิดตัวเดือยล็อคจะหดเข้า พอปล่อยลูกบิดเดือยล็อคจะเด้งออกมา (หมุนดูหลายๆครั้งจนแน่ใจ) แสดงว่าประกอบเดือยล็อคได้ถูกต้อง

4. ใส่ฝาประกับขันสกรูบน-ล่าง เพื่อยึดชุดลูกบิดเข้ากับบานประตูให้แน่น ใช้มือดันลูกบิดทั้งสองด้านให้ประกบเข้ากับตัวบานประตูให้สนิท

5. ลองโยกดูเมื่อพบว่าชุดลูกบิดแน่นดีแล้ว ก็ใส่ฝาครอบแผ่นประกับปิดเข้าไป โดยกดฝาครอบเข้าไปแล้วหมุนเล็กน้อยให้ฝาครอบแน่น

6. ใส่หัวลูกบิดเข้าไปโดยให้สังเกตดูบริเวณที่จะสวมลูกบิดเข้าไปกับแกนลูกบิด จะเห็นร่องเป็นแนวยาวบนแกนลูกบิด ให้ดูเดือยที่อยู่ในรูหัวลูกบิด เอาหัวลูกบิดด้านที่มีเดือยนั้นสวมเข้าไปในร่องที่แกนลูกบิด สวมเข้าไปจนสุดแล้วหมุนให้หัวลูกบิดเข้าล็อค เป็นอันจบ

• วิธีสังเกตว่าหัวลูกบิดเข้าล็อคหรือไม่ เมื่อสวมหัวลูกบิดแล้วให้ลองบิดลูกบิดแล้วปล่อย หากปล่อยแล้วลูกบิดสามารถเด้งกลับได้แสดงว่าใส่ถูกต้องแล้ว

7. ขั้นตอนต่อมาก็คือการเปลี่ยนอุปกรณ์รูรับเดือยล็อคที่วงกบประตู เอาของเก่าออกเพื่อใส่ของใหม่เข้าไปอันนี้ไม่มีกลไกอะไร! ไม่ยาก คงไม่ต้องอธิบายนะครับดูคลิปฯก็จะเข้าใจ!!!

ลองทำดูนะครับไม่ยากจริงๆ แรกๆอาจกุกกักบ้าง ทำไปซักพักเดี๋ยวทักษะจะเกิดเอง

จบแล้วครับ…เห็นมั้ย…ผมบอกแล้วง๊ายง่าย !!!
ซ่อมบ้านง่ายๆสไตล์ foremanblog”

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.