คลิปวิดีโอ วิธีติดตั้งเชิงชายบ้าน

วิธีติดตั้งเชิงชายบ้าน

     วันนี้เอาคลิปวิดีโอบรรยากาศการติดตั้งเชิงชาย ของช่างฯ ในงานสร้างบ้านมาให้ดูกันครับ จริงๆแล้วบรรยากาศไม่ได้มืดหรือขมุกขมัวอย่างที่เห็นเหมือนในคลิปฯนะครับ อากาศก็แจ่มใสปกติ คิดว่าน่าจะเกิดจากผมปรับกล้องไม่เป็นเพราะมันเป็นคนละตัวกับที่ผมเคยใช้

จะเห็นว่าเทคนิคการติดตั้งเชิงชายของช่างฯ เขาไม่ได้ใช้ค้อนตอกตะปูเหมือนสมัยก่อนแล้วนะครับ เขาบอกมันช้าไม่ทันกิน ต้องรู้จักประยุกต์ เครื่องไม้เครื่องมือในปัจจุบันมีเยอะแยะที่จะช่วยประหยัดเวลาและทุ่นแรงต้องใช้ให้เป็น (อันนี้ช่างเขาโม้กับผมนะครับ)

สำหรับเครื่องมือก่อสร้างที่สำคัญสำหรับงานนี้ก็คือ ปืนลม (ภาษาช่างเขาเรียกปืนลมครับ) ไม่ใช่ปืนอัดลมแบบที่เขาเล่นกันนะครับ ชื่อจริงๆมันจะเรียกอะไรผมก็ไม่ได้สนใจอยากรู้ ก็เรียกมันปืนลมนี่แหละ ช่างทุกคนก็เข้าใจตรงกันเป็นอันจบ! เครื่องมือก่อสร้างตัวนี้เวลาจะใช้งานต้องต่อเข้ากับปั๊มลม ถ้าไม่มีปั๊มลมก็จบครับ ยิงไม่ออก กลายเป็นปืนบ่มีลูก ยิงถูกก็บ่ตาย

ลักษณะของลูกปืนลมก็จะเหมือนตะปูนั่นแหละครับจะมาเป็นแผงมีหลายขนาดให้เลือกใช้ ถามว่ามันแรงแค่ไหนไอ้เจ้าเครื่องมือตัวนี้ ก็ดูเหล็กโครงหลังคาที่ช่างฯนั่งอยู่นั่นยิงทะลุก็แล้วกัน ดูแล้วก็สะดวกจริงๆครับติดตั้งง่าย ช่วยกันจับไม้เชิงชายให้ตรงได้ระดับแล้วก็ยิง เป้ง เป้ง เป้ง ๆๆๆๆ ใช้เวลาไม่ถึงวันสำหรับการติดตั้งเชิงชายบ้านโดยใช้เทคนิคนี้ แล้วไม้เชิงชายที่ใช้เป็นแบบ 2 in 1 ***ด้วยยิ่งประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย ยิงเที่ยวเดียวจบเลย

***อธิบายเรื่องไม้เชิงชายแบบ 2 in 1 นิดหนึ่งครับ ไม้ตัวนี้เป็นไม้สังเคราะห์ที่ผลิตออกมาให้เหมือนเป็นไม้สองชิ้นประกบกัน(ปกติถ้าไม่ใช้ไม้แบบ 2 in 1 ก็จะต้องใช้ไม้ยิงประกบกัน2ชั้น ทำให้เสียเวลามากกว่าการเลือกใช้ไม้แบบ 2 in 1)

ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งสำหรับงานก่อสร้างบ้าน เอาไว้เป็นแนวทางครับสำหรับช่างมือใหม่หรือมือเก่าทั้งหลาย

2 Comments
  1. ปู
    July 11, 2015 | Reply
    • foreman
      July 12, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.