ติดตั้งถังดักไขมัน ในบ้าน

ติดตั้งถังดักไขมัน
     งานสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งของการสร้างบ้านอยู่ในหมวดงานระบบสุขาภิบาล ก็คือ งานติดตั้งถังดักไขมัน หน้าที่ของถังฯตัวนี้ก็ตามชื่อของมันนั่นแหละครับ ติดตั้งเอาไว้เพื่อทำการดักไขมันหรือตะกอนต่างๆ หรือ เศษอาหารจากการล้างถ้วย ล้างจานของเรานั่นแหละครับ ส่วนใหญ่การติดตั้งจะต้องต่อท่อน้ำทิ้งจากซิงค์ล้างจานออกมาลงที่บ่อดักไขมันภายนอกตัวบ้านก่อนที่จะต่อท่อออกไปลงท่อระบายน้ำ

ก็ดูตามภาพเลยครับ อันนี้เป็นการสร้างบ้านใหม่ การติดตั้งถังดักไขมันก็จะติดตั้งอยู่ที่ภายนอกตัวบ้านแล้วเดินท่อจากซิงค์ต่อเข้ากับตัวถังที่ใช้ดักไขมัน เห็นรูท่อในรูปมั้ยครับบริเวณตรงที่ตะแกรงแขวนอยู่นั่นแหละคือท่อน้ำทิ้งที่มาจากซิงค์ และต่อจากถังดักฯไปลงบ่อพักข้างบ้านก่อนไหลออกไปสู่ท่อสาธารณะหน้าบ้าน

ต้องทำความเข้าใจการทำงานของถังฯตัวนี้ก่อนครับ กล่าวคือ เมื่อเราใช้ซิงค์ล้างถ้วยหรือชาม เศษตะกอนหรือเศษอาหาร คราบไขมันต่างๆ ที่ถูกชะล้าง จะไหลตามท่อเพื่อมาพักอยู่ที่ถังดักก่อน พวกเศษอาหารหรือคราบไขมันก็จะตกอยู่ที่ตะแกรงกรองในถังดักฯ ส่วนน้ำก็จะไหลล้นออกไปลงท่อระบาย การติดตั้งก็จะต้องเติมน้ำลงไปให้เต็มถัง เหมือนการติดตั้งถังบำบัดน้ำเสียโดยใช้หลักการเดียวกัน(หลักการแทนที่น้ำ***)

การติดตั้งถังดักไขมัน ไว้บริเวณภายนอกบ้านนี้ หลังจากติดตั้งแล้วต้องมีการบำรุงดูแลรักษาอยู่เป็นระยะนะครับ ไม่ใช่ว่าติดตั้งไปแล้วจบเลยไม่ต้องมาสนใจอีก มันมีเต็มเหมือนกับถังส้วมนั่นแหละครับ ระยะแรกๆก็ต้องคอยเปิดฝาถังดูว่าเศษตะกอนหรือคราบไขมันที่จับกันอยู่ในตะแกรงเต็มตะแกรงหรือยัง ถ้าเต็มแล้วต้องเปิดฝาเอาออกไปเทนะครับ ไม่เช่นนั้นประสิทธิภาพในการดักตะกอนจะลดลง อันนี้สามารถทำเองได้เลยครับไม่ต้องไปจ้างเขามาสูบเหมือนส้วม เปิดฝาถังออกแล้วก็ถอดตะแกรงยกออกมาได้เลย มันจะมีหูให้ยกอยู่สองหูดูในรูปข้างล่างนี้ครับ ส่วนใหญ่ถังดักฯทุกรุ่นก็จะคล้ายๆกันภายในจะมีตะแกรงดักสามารถถอดออกมาได้

ติดตั้งตะแกรงถังดักไขมัน
ถ้าจะถามว่าแล้วนานแค่ไหนจึงควรที่จะต้องเปิดเพื่อเอาตะแกรงดักไขมันออกมาเทหรือล้างทำความสะอาด อันนี้ก็ตอบยากครับ มันขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคน ถ้าใช้มากใช้บ่อยก็จะเต็มเร็ว ระยะแรกก็ต้องหมั่นสังเกตโดยการเปิดดู พอเรารู้แล้วว่าเราใช้แบบนี้แล้วอยู่ได้ประมาณกี่เดือนถึงจะเต็ม ครั้งต่อไปก็พอจะเดาได้คร่าวๆแล้วว่าประมาณกี่เดือนถึงจะเปิดดูอีกที..เป็นต้น

***หลักการแทนที่น้ำสำหรับการติดตั้งถังดักไขมัน ก็คือ ในถังดักไขมันจะต้องมีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา น้ำจะขังอยู่ถึงระดับท่อน้ำออก พอเราใช้งานซิงค์ เช่น การล้างจาน น้ำก็จะไหลมาลงถังดักไขมัน ส่วนที่เป็นไขมันก็จะถูกกรองโดยตะแกรงก่อน ก็จะเหลือส่วนที่เป็นน้ำไหลลงไปแทนที่น้ำเก่าที่ขังอยู่ในถังแล้วดันน้ำเก่าให้ไหลหรือล้นออกไป ก็จะเป็นอย่างนี้วนเวียนอยู่ตลอด

แถมเรื่องการใช้งานซิงค์อีกนิดหนึ่ง ไม่ใช่ว่า ในถังสำหรับดักไขมันมีตะแกรงดักอยู่แล้วเวลาล้างถ้วยก็ไม่เทหรือคัดเศษอาหารออกก่อนนะครับ ถ้าเทลงไปในซิงค์เลยจะทำให้เศษอาหารไปอุดตันท่อและทำให้ตะแกรงดักเศษอาหารที่อยู่ในถังเต็มเร็วเกินไป ดังนั้นก่อนเอาถ้วยหรือจานลงไปล้าง ก็ควรคัดแยกเศษอาหารที่เหลือจากการรับประทานออกก่อนนะครับ

ในรูปเพิ่งติดตั้งเสร็จนะครับปูนเพิ่งแห้ง ยังไม่ได้ทำความสะอาด เดี๋ยวพอทำความสะอาดแล้วก็จะเติมน้ำใส่ให้เต็มแล้วปิดฝาครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.