วิธีติดพัดลมแขวนผนัง ตกแต่งภายในบ้าน

วิธีติดพัดลมแขวนผนัง

     ก็เนื่องมาจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวนี่เองครับ จึงเป็นที่มาของบทความเรื่อง วิธีติดพัดลมแขวนผนัง จริงๆแล้วก็ไม่เชิงว่าเป็นการตกแต่งภายในบ้านหรอกครับ เป็นการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเพื่อประโยชน์ในการใช้สอยเสียมากกว่า แต่สำหรับท่านที่ชอบแต่งบ้านอาจหาพัดลมที่มีดีไซน์สวยๆสไตล์โมเดอร์นหรือจะเป็นพวกสไตล์วินเทจเอามาติดตั้งก็ถือเป็นการตกแต่งบ้านไปในตัวด้วย

สาเหตุที่ต้องหยิบยกเอาเรื่องนี้มาเล่าอีกสาเหตุหนึ่งก็มาจากพัดลมตั้งที่พื้นนั้นผมรู้สึกว่าเกะกะ กินพื้นที่บ้านหรือห้อง บางทีเดินไปเดินมาชนล้มเสียหายก็มี ก็เลยคิดว่าเลือกเอาแบบติดแขวนผนังมาใช้น่าจะดีกว่าไม่เกะกะพื้นที่ด้วย

มาดูเทคนิควิธีติดพัดลมแขวนผนังกันครับ

อุปกรณ์พัดลมแขวนผนัง

ในรูปเมื่อซื้อพัดลมสำหรับแขวนติดกับผนังมาเขาจะมีแผ่นประกับสำหรับเอาไว้ติดตั้งยึดกับผนังบ้านให้มา เป็นเดือยไว้เอาพัดลมเสียบใส่ ส่วนตัวพัดลมก็จะมีรูอยู่ด้านหลังเพื่อเอามาเสียบใส่กับแผ่นประกับที่ได้ติดไว้กับผนัง

1. เราก็เอาแผ่นประกับนี้ไปวางทาบผนังบ้านให้ตรงกับตำแหน่งที่ราจะติดตั้งพัดลม แล้วเอาดินสอหรือสีเมจิกจิ้มเข้าไปในรูสกรูเพื่อมาร์คตำแหน่งที่จะเจาะเพื่อยิงสกรูยึดแผ่นประกับ

เจาะรูผนังบ้าน

2. เสร็จแล้วก็ใช้สว่านไฟฟ้าเจาะรูตามตำแหน่งที่มาร์คไว้ (สกรูสำหรับติดตั้งเขาจะให้มาอยู่แล้ว ส่วนพุกก็ใช้พุกพลาสติก )
3. เจาะรูแล้วก็ตอกพุกเข้าไป เมื่อตอกพุกเสร็จแล้วก็ใช้สว่านยิงสกรูยึดแผ่นประกับให้แน่น

ที่แขวนพัดลมติดผนัง

4. เสร็จแล้วก็ยกพัดลมมาเสียบเข้ากับแผ่นประกับเป็นอันจบ (ข้างหลังพัดลมจะมีรูสำหรับเสียบเข้ากับตัวแผ่นประกับ เมื่อเสียบเข้าไปแล้วก็จะเป็นดังรูปบนสุด)

ติดตั้งพัดลมแขวนผนัง

เครื่องมือที่ใช้สำหรับวิธีติดพัดลมแขวนผนัง นี้

สว่านไฟฟ้าพร้อมดอกยิงสกรู

1. สว่านไฟฟ้า
2. ดอกสว่านเจาะปูน
3. หัวยิงสกรู

ข้อสังเกต
– เลือกติดตั้งใกล้บริเวณที่มีจุดเสียบปลั๊ก

ติดพัดลมในห้องครัว

– สำหรับผนังบ้านที่มีการเดินท่อสายไฟฝังในผนัง การเจาะยึดสกรูเพื่อติดตั้งพัดลม ควรหลีกเลี่ยงการเจาะในแนวที่ตั้งฉากกับปลั๊กไฟ เพราะส่วนใหญ่แล้วสายไฟจะอยู่ในท่อที่เดินลงมาจากฝ้าเพดานในแนวตั้งฉากกับตัวปลั๊ก หากเราเจาะผนังเพื่อติดพัดลมในแนวตั้งฉากเหนือปลั๊กไฟอาจเจาะไปโดนสายไฟที่อยู่ในผนังบ้านทำให้เกิดอันตรายได้

2 Comments
  1. pook
    April 6, 2014 | Reply
    • foreman
      April 6, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.