วิธีปูกระเบื้อง .60x.60 ด้วยปูนกาว

ปูกระเบื้องพื้น .60x.60     สำหรับวิธีปูกระเบื้อง .60x.60 ด้วยปูนกาวหรือกาวซีเมนต์ปูกระเบื้องนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคของช่างปูกระเบื้องในงานสร้างบ้าน บทความที่ผ่านมาผมเคยนำคลิปฯเทคนิควิธีปูกระเบื้องขนาดเดียวกันนี้มาให้ดูแล้ว แต่เป็นเทคนิคการปูฯแบบแห้งหรือแบบร่วนๆ ก็คือ ผสมปูนทรายรองพื้นร่วนๆ (ปูนทรายที่ผสมจะเปียกพอหมาดๆ)

วิธีปูกระเบื้อง .60x.60 ด้วยปูนกาวนี้ การจะปูฯด้วยเทคนิคนี้ได้ก็จะต้องเตรียมพื้นให้ดีก่อน โดยการเทปูนทรายปรับระดับพื้นให้เรียบร้อยก่อน ก็จะทำให้ปูกระเบื้องได้ง่ายและไม่เปลืองปูนกาวจนเกินไป
หลายคนอาจสงสัยแล้วจะเลือกเทคนิควิธีปูฯแบบไหนถึงจะดี งานกระเบื้องที่ออกมาจะได้แข็งแรง,ทนทาน, สวยงาม ถ้าถามผมๆว่าวิธีไหนก็ได้ทั้งนั้นแหละ อยู่ที่คนปูฯ ถ้าปูให้ดีใช้เทคนิคให้ถูกต้อง และมีความชำนาญจริงก็จะทำให้งานออกมาดีได้ ในทางกลับกันถ้าช่างฯไม่เอาใจใส่ ทำงานแบบมักง่าย และไม่มีความชำนาญจริงๆทำวิธีไหนงานก็ออกมาไม่ดีทั้งนั้นแหละครับ

แล้วทำไมถึงมีวิธีหรือเทคนิคในการปูฯอยู่หลายเทคนิค เช่น แบบแห้ง, แบบเปียก, แบบใช้ปูนกาว, แบบผสมปูนทรายร่วนๆ ช่างฯเขาเอาหลักเกณฑ์อะไรมาเลือกว่าจะใช้วิธีไหนในการปูกระเบื้องแต่ละครั้ง? เอาแบบสั้นๆนะครับถ้าตอบแบบยาวๆก็จะยาวเกินไป ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างาน, ขนาดกระเบื้องที่เลือกใช้ เพราะขนาดกระเบื้องมีผลต่อความยากง่ายในการปูฯ และเรื่องต้นทุน หรือค่าจ้างเหมางาน ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน

 

กระเบื้องแกรนิตโต้อย่างในคลิปวิดีโอนี้ หลายๆคนอยากรู้ราคาปูกระเบื้องว่า เขาปูฯกันที่ราคาเท่าไหร่? โดยทั่วไปค่าแรงปูฯก็จะอยู่ที่ 150 บาทต่อตารางเมตร (วัสดุทุกอย่างผู้จ้างเป็นคนซื้อ ช่างฯเอาตัวกับเครื่องมือมา)

เทคนิค วิธีปูกระเบื้อง .60x.60 ด้วยปูนกาว ก็ไม่มีอะไรมากช่างฯก็จะใช้เกรียงหวีปาดปูนกาวลงบนพื้นให้ได้ความหนาของปูนกาวใกล้เคียงกัน (เกรียงหวีจะบังคับให้ความหนาของปูนกาวใกล้เคียงกันอยู่แล้ว) แล้วก็วางกระเบื้องลงไปแล้วเคาะให้แน่นพร้อมกับปรับให้กระเบื้องเสมอกัน จะสังเกตเห็นว่าวิธีนี้ไม่มีการใช้ปูนทรายก็เพราะว่าได้ทำการเทปูนทรายปรับระดับพื้นไปก่อนแล้ว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.