วิธีติดตั้งบานซิงค์ ตกแต่งห้องครัว

ติดตั้งบานซิงค์

     เมื่อวันอาทิตย์ (12/5/56) พอดีผมมีเวลาว่าง ก็เลยจัดการติดตั้งบานซิงค์เพื่อตกแต่งห้องครัวในส่วนของเคาน์เตอร์ที่ทำค้างไว้ตั้งแต่ปีมะโว้ !! (ปีไหนก็ไม่รู้) ก็ติดตั้งไปได้แค่ 4 ชุด ซึ่งก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีนัก เดี๋ยวต้องมาใส่บานพับสำหรับชุดที่ไม่มีบาน (ชุดนี้สั่งทำแยกมาต่างหากเขาไม่ได้ติดบานมาให้ ต้องติดเอง)

สำหรับเทคนิควิธีติดตั้งบานซิงค์ของผมก็ไม่มีอะไรมาก ง่ายๆสบายๆไม่ต้องคิดมาก (ถ้าคิดมากมันจะไม่ได้ทำ) ผมได้เซ็ตช่องของเคาน์เตอร์ครัวไว้สำหรับใส่บานซิงค์พอดีแล้ว พอดีในที่นี้หมายถึง ผมทำให้มีช่องว่างระหว่างตัวกรอบบานฯกับขอบผนังช่องเคาน์เตอร์ประมาณ 5 มิลลิเมตร พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ทำให้ช่องสำหรับใส่บานฯกว้างกว่ากรอบบานซิงค์ด้านละ 5 ม.ม.นั่นเอง ผมทำอย่างนี้เพื่ออะไร? เพื่อเอาไว้ขยับปรับแต่งตำแหน่งของชุดบานนั่นเอง เพราะถ้าเราทำช่องเอาไว้พอดีเวลาเอาชุดบานใส่เข้าไปมันจะฟิตเป๊ะขยับไม่ได้ ถ้าเอียงก็เอียงไปเลยปรับแต่งไม่ได้..

ขั้นตอนการติดตั้งก็จะมีดังนี้

1. ตีเส้นบอกระดับไว้ก่อน จะตีที่ด้านบนหรือด้านล่างก็แล้วแต่ถนัด เส้นนี้เอาไว้ทำอะไร? ก็เอาไว้สำหรับเป็นแนวเพื่อตรวจดูว่าเราติดตั้งตัวบานฯตรงได้ระดับหรือไม่? ไม่เอียงซ้ายหรือเอียงขวาและแนวเส้นยังช่วยเป็นแนวให้เราดูเพื่อติดตั้งชุดบานตัวอื่นให้ตรงได้ระดับเดียวกัน แนวเส้นอาจใช้สายยางถ่ายระดับหรือใช้ระดับน้ำวัดก็ได้ (ในรูปจะไม่เห็นเส้นเพราะผมเช็ดออกแล้ว)

2. ใส่บานซิงค์เข้าไปแล้วปรับให้ตรงได้ระดับกับแนวเส้นที่ตีไว้โดยใช้ลิ่มพลาสติกตอกอัดเข้าไปในร่องด้านข้างกรอบบานฯ (ที่ผมบอกว่าเว้นช่องไว้ 5 ม.ม.นั่นแหละครับ) ตอกอัดบังคับไว้ทั้งสี่ด้าน จนเห็นว่าชุดบานตรงได้ระดับดีแล้ว

3. ใช้สว่านเจาะทะลุกรอบบานเข้าไปจนไปโดนผนังของช่องเคาน์เตอร์ที่เราจะเจาะฝังพุก จุดประสงค์ก็เพื่อมาร์คตำแหน่งที่จะเจาะฝังพุกให้ตรงกับตำแหน่งที่จะยิงสกรูยึดนั่นเอง(ตำแหน่งที่เจาะทะลุไม้นั่นแหละเราจะยิงสกรูเข้าไป) พอเจาะมาร์คตำแหน่งที่จะฝังพุกครบทั้งสี่ด้านแล้วก็ยกบานซิงค์ออก เราจะเห็นรอยหรือตำแหน่งที่จะเจาะฝังพุกที่เกิดจากตอนที่เราเจาะกรอบบานทะลุเข้าไปชนผนังเคาน์เตอร์ เสร็จแล้วก็เอาดอกสว่านสำหรับเจาะปูนเจาะเข้าไป แล้วตอกพุกพลาสติกอัดเข้าไปจนครบทุกรู

ติดบานซิงค์เคาน์เตอร์ครัว

เจาะกระเบื้องผนังฝังพุก

4. เมื่อฝังพุกจนครบทุกรูแล้วก็ทำการเริ่มยิงสกรูเพื่อติดตั้งบานซิงค์ โดยการยกชุดบานฯกลับเข้าไปที่ตำแหน่งเดิม ทำการล็อคตำแหน่งบานเหมือนเดิมโดยการใช้ลิ่มอัดด้านข้างกรอบทั้งสี่ด้าน

5. ถึงตอนนี้รูที่เราเจาะไว้ที่กรอบบานฯจะตรงกับรูพุกที่เราฝังไว้ในผนังเคาน์เตอร์ก็ทำการยิงสกรูอัดเข้าไปได้เลย (บริเวณกรอบบานไม้อาจคว้านรูหัวสกรูเล็กน้อยเพื่อให้เมื่อยิงสกรูไปแล้วหัวสกรูจะได้จมลงไปในเนื้อไม้ เมื่อเราโป๊วเก็บสีเสร็จแล้วก็จะไม่เห็นหัวสกรูโผล่นูนขึ้นมา จะมองดูเรียบเนียนสวยงาม

วิธีติดตั้งบานซิงค์ไม้

บานซิงค์เคาน์เตอร์ครัว

     ก็มีแค่นี้แหละครับสำหรับเทคนิคการติดตั้งบานซิงค์วิธีของผม ก็แข็งแรงแน่นหนาดีครับ ยิงสกรูไปด้านละสองตัวมีสี่ด้านก็ยึดสกรูไปทั้งหมด8ตัว ไม่ต้องห่วงว่าจะหลุดหรือไม่แน่น ถ้าใช้งานไปตามปกติยังไงก็ไม่หลุดครับ วันนี้ก็คงจะจบไว้เพียงเท่านี้เดี๋ยวถ้ามีความคืบหน้าสำหรับงานต่อเติมครัว จะมาอัพเดทต่อครับ…

3 Comments
 1. pouch
  August 6, 2015 | Reply
  • foreman
   August 6, 2015 | Reply
 2. pouch
  August 6, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.