วิธีติดตั้งบันไดแบบฝังพุก ตอน 1

ไม้ลูกนอนบันได
     บทความนี้ก็มีวิธี ติดตั้งบันไดแบบฝังพุก (ไม้ลูกนอนบันได) งานสร้างบ้าน-ตกแต่งบ้าน มาให้ดูครับ หลังจากที่ผมเคยเอาวิธีติดตั้งไม้บันได (ลูกนอน) แบบใช้กาวติดตั้งมาลงให้ดูแล้ว ส่วนวิธีนี้เป็นวิธีดั้งเดิมของช่างไม้รุ่นเก่าๆทำกัน พูดง่ายๆว่าเป็นวิธีคลาสสิกเลยก็ว่าได้ครับ เพราะช่างที่ทำก็เป็นช่างไม้ที่สืบทอดฝีมือและวิธีการมาจากช่างไม้รุ่นเก่าๆที่ทำงานอย่างละเอียดและประณีต ใส่ใจทุกรายละเอียด สำหรับส่วนตัวผมแล้วผมชอบการติดตั้งลูกนอนไม้บันไดวิธีนี้ เพราะช่างที่ทำก็ฝีมือดีและใส่ใจจริงๆ เหมือนศิลปินที่บรรจงสร้างงานศิลปะยังไงยังงั้น ผมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ถึงได้นั่งเฝ้าเพื่อเก็บภาพและบันทึกคลิปวิดีโอมาลงให้ดูกันครับ

มาดูการเตรียมการหรือเตรียมวัสดุ-อุปกรณ์สำหรับการติดตั้งบันไดแบบฝังพุก หรือการติดตั้งไม้ลูกนอนบันได กันครับ

1. การตัดไม้เพื่อเอามาทำลูกนอนบันไดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ (ใช้เลื่อยวงเดือนในการตัดหรือซอยไม้) ไม้ที่เห็นในรูปเป็นไม้เต็งมาเลย์ (ไม้เนื้อแข็ง)

2. การทำพุกไม้ ก็เอาเศษไม้ที่เหลือจากการตัด,ซอย เพื่อทำลูกนอนบันไดนั่นแหละ เอามาหั่นหรือตัดทำเป็นพุกไม้ขนาด กว้าง 1 ซม. คูณ ยาว 1 ซม. คูณ สูงหรือ(ลึก) ประมาณ 2 นิ้ว พุกไม้นี้นำไปใช้งานอย่างไรเดี๋ยวคอยดูในขั้นตอนการติดตั้งตรับ

3. ตะปูตอกไม้ 3 นิ้วสำหรับตอกยึดไม้บันได สังเกตดูตะปูครับ ช่างฯเขาตกแต่งตะปู โดยทุบหัวตะปูที่บานๆให้ม้วนเข้าเพื่อให้หัวตะปูเรียวเท่ากับแท่งตะปู หัวตะปูก็จะม้วนเข้าแล้วเกิดเป็นรูที่บริเวณหัว นี่เป็นความละเอียดอีกอย่างหนึ่งของช่างฯ เป็นการเอาใจใส่สมกับเป็นช่างจริงๆ แล้วเขาทำหรือแต่งหัวตะปูแบบนี้เพื่ออะไร?

3.1 การติดตั้งบันไดแบบฝังพุก ตามปกติเมื่อตอกตะปูลงไปบนไม้ลูกนอนจนสุดดอกตะปู หัวค้อนที่ตอกก็จะต้องตอกไปโดนไม้บันไดจนกว่าหัวตะปูจะจมลงไปในเนื้อไม้หมด ทำให้ไม้บันไดเกิดเป็นรอยตำหนิขึ้น เนื้อไม้บริเวณรอบๆตะปูก็จะยุบลงไปเป็นรูปหัวค้อน เมื่อทำสีไม้บันไดหรือเคลือบยูนิเทนให้ขึ้นเงา ก็จะมองเห็นรอยหัวค้อนเป็นแว่นๆอยู่ ซึ่งทำให้ไม่สวยงามโดยเฉพาะไม้บันไดที่มีราคาแพง เช่น พวกไม้มะค่า ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้ตะเคียน ฯล ซึ่งเจ้าของบ้านก็คงต้องการโชว์ความสวยงามของลายไม้ จริงๆแล้วรอยหัวค้อนที่ยุบลงไป ช่างสีก็สามารถอุดโป้วได้ แต่จะทำให้สีบริเวณนั้นทึบและมองไม่เห็นลายไม้เนื่องจากการโป้วอุด ซึ่งถ้ามองดีๆก็จะรู้ว่าบริเวณนั้นมีการโป้วอุด ดังนั้นช่างไม้จึงแต่งหัวตะปูให้ห่อเข้าและทำให้เป็นรูที่บริเวณหัว และประโยชน์ของการแต่งตะปูแบบนี้ ในการติดตั้งบันไดแบบฝังพุกคือ…

**รอยหัวตะปูที่อยู่บนไม้ก็จะมีรอยเล็กๆ เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วก็แทบจะมองไม่เห็นรอยเจาะหรือรอยตอก

**เมื่อช่างฯตอกตะปูลงไปใกล้ถึงไม้หรือใกล้สุดดอกตะปู ช่างฯก็จะหยุดตอกเพื่อไม่ให้หัวค้อนโดนไม้ลูกนอนบันไดเกิดเป็นรอยตำหนิ แล้วช่างฯจะใช้เหล็กส่งสำหรับส่งหัวตะปูจิ้มลงไปที่รูหัวตะปูแล้วตอกส่งตะปูลงไปจนจมมิดลงไปในเนื้อไม้ (ถ้าไม่ทำให้หัวตะปูเป็นรูเมื่อเอาเหล็กส่งไปวางบนหัวตะปูแล้วตอก ปลายเหล็กส่งก็จะไถลหรือแฉลบออกจากหัวตะปูทำให้ต้องเสียเวลาในการตอกและปลายเหล็กส่งอาจไถลไปโดนไม้บันไดเกิดเป็นรอยตำหนิได้ มีตอนต่อ..วิธี ติดตั้งบันไดไม้ แบบฝังพุก ตอน 2
*** รูปบนสุดนั้นเป็นไม้ลูกนอนบันไดที่ตัดแต่งได้ขนาดแล้ว เป็นไม้เต็งมาเลย์

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.