วิธีติดตั้งไม้บันไดด้วยกาว
ผมเคยได้เขียนเรื่องการติดตั้งไม้ลูกนอนบันไดไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่เป็นเทคนิคการติดตั้งโดยใช้วิธีตอกตะปูยึดพุก และเสริมด้วยกาวลาเท็กซ์ แต่เทคนิคที่เอามาให้ดูในวันนี้ จะเป็นวิธีติดตั้งไม้บันไดด้วยกาว ซึ่งเป็นกาวที่ผลิตมาสำหรับงานไม้โดยเฉพาะ
ข้อดี ของการติดตั้งไม้บันไดด้วยวิธีนี้ ผมมองว่ามันสะดวกดีและทำงานได้รวดเร็วมาก ในการติดตั้งสามารถปรับแต่งได้ง่าย งานที่ออกมาค่อนข้างเรียบร้อยสวยงาม ส่วนเรื่องการยึดแน่นก็ไม่ต้องห่วง มีความแน่นมากและข้อดีอีกอย่างก็คือผิวของลูกนอนบันไดก็ไม่มีร่องรอยจาการตอกตะปูหรือยิงสกรูจากด้านบน เมื่อเวลาทำสีหรือเคลือบเงาไม้บันไดก็จะเรียบเนียนสวยงามไม่มีรอยหัวตะปูให้เห็น
ข้อเสีย สำหรับผมๆยังไม่พบข้อเสียหรือผลกระทบอะไรมาก ที่ทำให้เห็นว่าวิธีติดตั้งไม้บันไดด้วยกาวไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในงานตกแต่งบ้าน
*สำหรับข้อดีหรือข้อเสียของวิธีนี้เป็นมุมมองส่วนตัวของผู้เขียนนะครับ
การเตรียมงานก่อนติดตั้ง
– การเตรียมโครงสร้างบันได(งานปูน) ก่อนติดตั้งไม้บันได ต้องแต่งปูนให้เรียบเนียนโดยเทปูนปรับระดับแล้วขัดผิวหน้าปูนบริเวณที่จะติดกาวให้เรียบและได้ระดับเท่ากันไม่ต่ำหรือสูง(ในแต่ละขั้น) แนวระยะต่างๆต้องตรง
– ตัดไม้บันไดให้ได้ขนาดตามที่แบบก่อสร้างระบุ เสร็จแล้วลองนำไม้มาวางดูแล้วตรวจสอบและปรับแต่งทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อน เช่น ระดับไม้บันไดไม่เอียงต้องตรงได้ระดับเท่ากัน, แนวไม้บันได,ผิวพื้นบันไดบริเวณที่จะติดกาวเรียบสนิทกับไม้ดีหรือไม่ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยดีแล้วก็ยกไม้ออกแล้วทากาวพร้อมติดตั้งได้เลย
– กาวที่ใช้จะมีสองส่วน คือส่วน AและB นำมาผสมกันตามอัตราส่วนที่ผู้ผลิตกำหนดแล้วคนให้เข้ากันก่อนนำมาใช้งาน
วิธีติดตั้งไม้บันไดด้วยกาว ก็ลองชมคลิปวิดีโอดูครับ
**ไม้ลูกนอนบันไดที่เห็นในรูปข้างบนหรือในคลิปฯเป็นไม้เต็งมาเลย์
กาวที่ว่า มีชื่อเรียกอื่นอีกไหมครับ?
และใช้กับวัสดุอื่นนอกจากไม้ (เช่น ไฟเบอร์ซีเมนต์ฯลฯ) ได้ไหมครับ?
ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ : )
เป็นกาวที่เขาผลิตออกมาสำหรับติดไม้โดยเฉพาะ ก็เรียกว่ากาวติดไม้บันไดนี่แหละครับ เพียงแต่อาจจะเรียกชื่อผู้ผลิตพ่วงท้าย คล้ายๆกับพวกกาวปูกระเบื้องก็จะเรียกตามแบรนต์ของเขา เช่น กาวปูกระเบื้องตราจระเข้ กาวปูกระเบื้องตราตุ๊กแก ฯล ผมยังไม่เคยใช้กับพวกไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้สังเคราะห์ที่ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์คิดว่าน่าจะติดได้ ยังไงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูครับ
เป็นอีกเทคนิคที่น่าสนใจ ขอบคุณครับ
ติดไปแล้วไม้บันไดจะแอ่นหรือห่อตัวมั๊ยครับ
@สุรโชติ จากประสบการณ์ที่ผมได้คุมงานมา มีช่างฯหรือผู้รับเหมาที่ติดตั้งบันไดด้วยกาวตัวเดียวกันอยู่ประมาณ 3 ชุด ถ้าจำไม่ผิด(ช่างรับเหมา3ชุดนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันอยู่คนละบริษัทฯ ทำงานต่างช่วง-ต่างเวลากันและซื้อไม้บันไดคนละที่กัน) ช่าง2ชุดแรกติดตั้งผ่านมา 2-3 ปี ไม่มีปัญหาเรื่องไม้แอ่นตัวหรือโก่งตัวจนต้องซ่อมหรือเปลี่ยนไม้ฯแม้แต่ขั้นเดียว ส่วนเจ้าที่3 หลังจากติดตั้งผ่านไปประมาณ 5-6 เดือนมีไม้แอ่นตัวมากถึงกับต้องรื้อเปลี่ยนเป็นบางขั้น ผมจึงมองว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับการใช้กาวติด เพราะ…
1.หากเป็นเพราะการใช้กาว ก็คงต้องมีปัญหาเรื่องไม้บิด,แอ่น ทุกเจ้าที่ติดตั้งเพราะใช้กาวตัวเดียวกัน
2.ช่างฯเจ้าที่3 ที่ผมบอกว่ามีการแอ่นตัวจนต้องเปลี่ยนไม้ก็ไม่ได้เป็นทั้งหมด มีแอ่นจนต้องเปลี่ยนเป็นบางขั้น
..ผมจึงมองว่าน่าจะเป็นที่คุณภาพของไม้มากกว่า เช่น อายุของไม้,ความชื้นในเนื้อไม้(ไม้ยังไม่แห้งพอ) เป็นต้น
ยังไงก็ตามนี่เป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัวที่เอามาเล่าให้ฟัง ไม่จำเป็นต้องเชื่อผมนะครับ และผมไม่ได้บอกว่านี่เป็นวิธีที่ได้ผลดีเยี่ยมหรือดีที่สุดแล้ว เพียงแต่เอามาให้ดูว่านี่เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่างฯใช้กันในงานก่อสร้างบ้าน ก็ใช้วิจารณญาณนะครับ!!!
กาวที่ว่า..ใช่กาวอีพ๊อกซีเสียบเหล็กหรือเปล่าคะ
@คุณวรรณ ไม่ใช่ครับเป็นคนละชนิดกัน อันนี้เป็นกาวสำหรับติดไม้โดยเฉพาะ ลองหาข้อมูลในเน็ตดูครับจริงๆแล้วมีอยู่หลายยี่ห้อ เป็นกาวอุตสาหกรรมสำหรับงานไม้