ติดตั้งไม้บันไดใช้วิธีไหนดี?

ติดตั้งไม้บันไดสวย

     ก่อนจะพูดถึงวิธีติดตั้งไม้บันได ต้องขอเกริ่นถึงเรื่องไม้บันไดก่อน สำหรับงานก่อสร้างบ้านส่วนที่เป็นบันไดก็มักจะมีการตกแต่งด้วยไม้ ถ้าเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งก็จะมีราคาแพงกว่าพวกไม้สำเร็จรูป(ไม้สังเคราะห์)อยู่แล้ว ไม้จริงจะมีความสวยงามแบบที่เรียกว่า”ความคลาสสิค” เอกลักษณ์ของไม้จริงก็คือ มีลวดลายตามธรรมชาติที่เนื้อไม้ เมื่อทำสีหรือเคลือบเงาจะมองเห็นลวดลายที่มาจากธรรมชาติสวยงามมาก

วิธีติดตั้งไม้บันไดโดยการเจาะฝังพุก ต้องใช้สว่านเจาะที่เนื้อไม้เพื่อยึดสกรูทะลุลงไปตรงบริเวณที่ฝังพุกไว้รอรับสกรูที่โครงสร้างบันได ตรงบริเวณหัวสกรูที่ฝังอยู่บนไม้ช่างติดตั้งต้องส่งหัวสกรูให้จมลงไปในเนื้อไม้ แล้วช่างสีจะโป๊วปิดบริเวณหัวสกรูแล้วทำสีบันได ถ้าหากว่าช่างสีฝีมือไม่ดีก็จะทำให้เมื่อทำสีเสร็จแล้วจะทำให้เห็นรอยหัวสกรูอยู่ลางๆ เป็นแนวตามลูกนอนบันไดไม้เรียงขึ้นไปในแต่ละขั้น ทำให้ไม่สวยงาม แต่ถ้าทำสีทึบจนมองไม่เห็นรอยหัวสกรูตัวไม้ลูกนอนบันไดก็จะทึบตามไปด้วยจนมองไม่เห็นลายไม้ตามธรรมชาติแล้วอย่างนี้จะใช้ไม้จริง(ซึ่งมีราคาแพง)ทำไมครับ เอาสีโบ๊ะเข้าไปจนไม่รู้ว่านี้ไม้หรืออะไร?

ติดตั้งไม้บันไดใช้วิธีไหนดี
ในรูปนี้เป็นการติดตั้งโดยการฝังพุกยึดสกรู เห็นร่องรอยมั้ยครับ บริเวณที่ผมทำลูกศรชี้ มันก็จะเป็นตำแหน่งนี้เรียงกันขึ้นไปทุกขั้น มันจะสวยมั้ยครับ? ในรูปช่างสีก็พยายามทำสีให้เข้มจนแทบไม่เห็นลายไม้ เพื่อปิดรอยโป๊วหัวสกรู ก็ลองเปรียบเทียบกับรูปบนสุดนะครับว่าอันไหนงานจะออกมาสวยกว่ากัน

ดังนั้นถ้าใช้วิธีเจาะสกรูฝังพุกช่างสีต้องใช้ฝีมืออย่างมาก นั่งแต้มสีบริเวณที่อุดโป๊วหัวสกรูให้เนียนจนแทบมองไม่เห็นรอยหัวสกรู

ส่วนวิธีใช้กาวติดตั้งก็จะไม่มีปัญหาเรื่องนี้ เพราะว่าไม่มีการเจาะไม้บันไดหรือฝังสกรูอะไรทั้งสิ้น ส่วนที่ห่วงว่าใช้กาวแล้วไม้จะติดแน่นทนทานหรือไม่นั้นก็ลองหาข้อมูลดูครับ ลองหาดูบ้านที่ใช้วิธีติดตั้งไม้บันไดด้วยวิธีนี้แล้วก็ลองพิสจน์ดูครับ ว่าเป็นอย่างไร อย่าเชื่อก่อนที่จะได้พิสูจน์ด้วยตัวเองครับ

มีอีกหลายๆท่านที่กังวลว่าไม้จะแอ่นหรือโก่งตัวหรือไม่? หากใช้วิธีติดตั้งด้วยกาว ก็อยู่ที่การเลือกไม้มาใช้ครับ! หากไม้ยังไม่แห้งพอแล้วเอามาใช้ ก็แอ่นแน่นอนครับไม่ว่าจะใช้วิธีไหนติดตั้ง ดังนั้นต้องพิถีพิถันในการเลือกไม้และต้องมีความรู้เรื่องไม้พอสมควร

ในรูปบนสุดเป็นการติดตั้งโดยใช้กาว จะสังเกตุว่าไม่มีรอยโป๊วปิดหัวสกรูให้เห็น การทำสีไม้บันได สามารถทำสีโทนธรรมชาติ(โทนอ่อน)เพื่อเน้นให้เห็นความสวยงามของลายเนื้อไม้

อันนี้ผมแค่เปรียบเทียบตามความรู้สึกของผมนะครับ เพราะเป็นวิธีที่ผมได้คุมงานสร้างบ้านมาโดยใช้เทคนิคก่อสร้าง สำหรับงานติดตั้งไม้บันไดทั้ง2วิธีที่กล่าวมาแล้ว

**ก็เป็นเกร็ดความรู้สำหรับงานก่อสร้างหรืองานสร้างบ้าน อีกอันหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามรายละเอียดตรงนี้นะครับ ส่วนใครจะเลือกใช้วิธีไหนนั้นก็แล้วแต่ความถนัด,ความชอบ,ความเชื่อ ของช่างหรือเจ้าของบ้านแต่ละคนครับ !!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.