วิธีติดตั้งบานประตูไม้ งานก่อสร้างบ้าน

วิธีติดตั้งบานประตูไม้

เทคนิคการติดตั้งบานประตู

บทความนี้ผมเอาวิธีติดตั้งบานประตูไม้ ในงานก่อสร้างบ้านมาเล่าให้ฟังกันครับ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าช่างไม้ใช้วิธีติดตั้งอย่างไร? และใช้เครื่องไม้เครื่องมือแบบไหนบ้างฯ สำหรับผมแล้วสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือวิวัฒนาการของช่างไม้ การนำเครื่องไม้เครื่องมือหรือเครื่องทุ่นแรงมาใช้ในการทำงาน ทำให้ช่างฯสามารถทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

…ช่างไม้มีวิวัฒนาการอย่างไรเดี๋ยวผมจะเล่าเปรียบเทียบให้ดูครับ

สำหรับขั้นตอนวิธีติดตั้งบานประตูไม้ ก็จะมีขั้นตอนดังนี้

1.ช่างไม้จะนำตัวบานประตูไปทาบเข้ากับช่องวงกบประตู แล้วใช้ดินสอขีดเส้นลงไปที่ส่วนของบานประตูที่เกินจากขอบวงกบไว้ เพื่อนำบานฯไปใสปรับแต่งให้พอดี โดยใช้กบไฟฟ้าใสปรับแต่ง เมื่อใสปรับแต่งตัวบานได้พอดีกับช่องวงกบแล้วก็จะมาร์คตำแหน่งที่วงกบและบานประตูเพื่อขุดร่องใส่บานพับ

2.การขุดหรือบากร่องบริเวณสันบานประตูไม้เพื่อติดตั้งบานพับ สมัยก่อนจะใช้ค้อนตอกสิ่วเพื่อบากไม้ให้เป็นร่องลงไปเพื่อที่จะวางบานพับเข้าไปซึ่งก็ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควรและช่างฯก็จะต้องประณีตและมีฝีมือมิฉะนั้นอาจทำให้ร่องที่บากเกิดการแตกหรือฉีกได้ แต่ช่างในยุคปัจจุบันจะใช้เครื่องทุ่นแรงมาช่วย โดยการนำเอาเครื่องเร้าเตอร์มาช่วยขุดร่องก็จะทำให้ทำงานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

3.เมื่อขุดร่องบานพับเสร็จแล้วช่างฯก็จะนำบานพับมาวางประกบลงไปในร่องที่ขุดไว้และใช้สกรูยึด เมื่อก่อนช่างฯจะใช้วิธีเอาบานพับวางลงไปแล้วใช้ค้อนตอกตะปูเช้าไปในรูบานพับเพื่อนำร่องก่อน แล้วใช้ไขควงขันสกรูลงไปตามรูที่ตอกตะปูนำร่องไว้จะได้ขันสกรูได้ง่าย แต่ในยุคปัจจุบันนี้วิธีติดตั้งบานประตูไม้ช่างฯจะใช้สว่านยิงสกรูครับไม่ต้องมาใช้ไขควงขันให้เมื่อยตุ้ม เอ๊ย! เมื่อยข้อมือ กดพรืดเดียวจบ..ถ้ายิงผิดตำแหน่งก็กดพรืดเดียวสกรูก็ถอนออกมาแล้ว ถ้าเป็นสมัยก่อนนี้ก็ต้องเสียเวลาใช้ไขควงขันกลับออกมา เสียเวลาแย่

.. ช่างฯบอก ถ้าทำอย่างเมื่อก่อนหาเงินไม่ทันผ่อนรถหรอกพี่ !

นี่เขารับเหมาค่าแรงต่อจากบริษัทรับเหมาอีกทอดหนึ่ง ได้ค่าแรงติดตั้งบานประตูไม้ บานละ 300 บาท (ไม่ใช่บานในรูปนะครับ ราคาที่ผมพูดถึงเป็นบานมาตรฐาน ขนาด .70-.80X2.00ม.) ช่วยกันทำสองคน ตกหนึ่งวันติดตั้งได้ประมาณ 6-7 บานเป็นอย่างน้อย (ทำแบบเหนื่อยก็พัก) แบ่งกันแล้วคนหนึ่งมีรายได้ตกประมาณพันกว่าบาทต่อวัน เห็นมั้ยครับรายได้ไม่ธรรมดาเลย ถ้าเป็นการติดตั้งอย่างเมื่อก่อนโดยไม่รู้จักนำเครื่องมือไฟฟ้าเข้ามาช่วยก็จะทำงานได้ช้าและปริมาณงานที่ได้ก็น้อยตามไปด้วย

4. เมื่อยิงสกรูยึดบานพับที่ตัวบานฯเรียบร้อยแล้ว ช่างไม้ก็จะยกบานไปสวมเข้ากับช่องวงกบแล้วยิงสกรูยึดบานพับอีกข้างหนึ่งยึดเข้ากับวงกบ ก็เป็นอันจบขั้นตอนวิธีติดตั้งบานประตูไม้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.