วิธีทำฝ้าฉาบเรียบแบบลาดเอียง

ทำฝ้าฉาบเรียบแบบลาดเอียง
     เอารูปการทำฝ้าฉาบเรียบแบบลาดเอียงตามแนวลาดหลังคาบ้านมาให้ดูครับ ส่วนใหญ่ในขั้นตอนการสร้างบ้านโดยทั่วไปเราก็จะเห็นการทำฝ้าแบบแนวตรงขนานกับพื้นบ้าน ก็เลยอาจมีหลายๆคนที่สงสัยว่าอยากจะทำฝ้าเพดานแบบลาดเอียง(slope) ล้อมาตามแนวลาดหลังคาจะทำได้หรือไม่โดยการทำเป็นฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบ? ทำได้แน่นอนครับ !

ก็ทำเหมือนกับฝ้าฉาบเรียบปกตินั่นแหละครับ วัสดุอุปกรณ์เหมือนกันทุกอย่าง จะมีเทคนิคต่างกันเล็กน้อยก็อยู่ตรงที่การยึดแขวนโครงฝ้านั่นเอง(ดูรูปประกอบนะครับ)ในรูปเป็นการทำฝ้าที่ยกฝ้าขึ้นไปสูงจนเกือบติดกับจันทันหลังคาบ้าน ทำให้ระยะห่างระหว่างตัวฝ้าเพดานกับโครงหลังคาเหลือน้อย เมื่อระยะห่างเหลือน้อยการใช้ลวดยึดโครงฝ้าแบบที่ปรับระยะได้จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับงานลักษณะนี้ เพราะลวดจะใส่ตัวปรับระยะไม่ได้เนื่องจากระยะห่างของฝ้ากับโครงหลังคามีน้อย ช่างฝ้าจึงใช้เทคนิคการทำฝ้าฉาบเรียบแบบลาดเอียงโดยการตัดโครงซีไลน์ (C-LINE)ให้ได้ระยะห่างของฝ้ากับโครงหลังคาให้พอดีแล้วยิงสกรูยึดส่วนบนเข้ากับเหล็กจันทันโครงหลังคา ส่วนปลายล่างก็ยิงสกรูยึดกับโครงฝ้า (C-LINE)ไว้นั่นเองครับ

ทำโครงฝ้าฉาบเรียบแบบลาดเอียง ***อันนี้เป็นรูปขยายจุดยึดแขวนโครงฝ้าจากจุดที่ลูกศรชี้ด้านบน

แต่ถ้าหากว่ามีระยะห่างระหว่างฝ้ากับโครงหลังคาหรือโครงสร้างบ้านมากพอ ก็สามารถใช้ลวดปรับระดับยึดโครงฝ้าตามปกติได้

สังเกตดูนะครับการทำฝ้าฉาบเรียบที่ช่างยึดโครงฝ้าด้วยเทคนิคแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้กับการทำฝ้าที่มีระยะห่างระหว่างฝ้ากับโครงสร้างบ้านเหลือน้อย การยึดแขวนด้วยลวดปรับระดับทำให้ทำงานลำบากช่างฝ้าจึงใช้โครงซีไลน์มาเป็นตัวยึดแขวนฝ้าแทน เทคนิคการทำฝ้าฉาบเรียบแบบลาดเอียงนี้จะใช้เทคนิคการยึดแขวนโครงฝ้าแบบเดียวกันกับการทำฝ้าฉาบเรียบใต้ชานพักบันไดบ้าน

เมื่อยึดโครงฝ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ยิงแผ่นยิปซั่มบอร์ดปิดตามปกติ

***ในรูปบนที่ผมทำลูกศรชี้ไว้นั่นล่ะครับคือ ตัวยึดแขวนฝ้าแทนลวด

4 Comments
 1. Flower
  January 7, 2015 | Reply
  • foreman
   January 7, 2015 | Reply
   • Flower
    January 7, 2015 | Reply
    • foreman
     January 9, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.