วิธีทำบัวปูน ตกแต่งภายนอกบ้าน

วิธีทำบัวปูน

     เห็นหลายๆคนอยากรู้วิธีทำบัวปูน สำหรับใช้ตกแต่งบ้านบริเวณผนังภายนอก ก็ที่เห็นเขาติดตั้งตามขอบประตู-หน้าต่างด้านนอกบ้านนั่นแหละครับ บางคนเรียก “บัวปูนปั้น” ,บางคนเรียก “บัวปูนสำเร็จรูป” ,บางคนก็เรียก “หล่อบัวปูน” บางทีมีคนมาถามผมๆก็มึนกับคำถามเหมือนกันว่าตกลงที่ถามผมนั่นมันหมายถึงบัวประเภทไหนกันแน่? จริงๆแล้วเขาเรียกชื่อบัวปูนตามกรรมวิธีผลิต ..

ถ้าบอกว่า..

“หล่อบัวปูน” ก็หมายถึงการทำบัวปูนโดยการทำแบบหล่อให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ แล้วเทปูนเข้าไปในแบบหล่อ ทิ้งไว้ให้ปูนแข็งแล้วแกะแบบหล่อออกก็จะได้บัวที่มีรูปทรงตามลักษณะของแบบหล่อ

“บัวปูนปั้น” หมายถึงการทำบัวโดยการปั้น ตามชื่อนั่นแหละครับ เครื่องมือที่ใช้ปั้นก็มีลักษณะคล้ายๆกับเกรียงเหล็กที่ใช้ในงานก่ออิฐ แต่จะมีหลายขนาด เช่น เล็ก ใหญ่ เรียว แหลม ใช้สำหรับปั้น,แซะหรือขูดปูน ให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ ในปัจจุบันนี้บัวปูนปั้นที่ทำมาเพื่อตกแต่งบ้านก็ไม่ค่อยทำกันแล้ว เนื่องจากทำยาก และเสียเวลา มัวมานั่งปั้นอยู่กว่าจะได้แต่ละชิ้นไม่ทันทำมาหารับประทาน แต่ก็อาจมีบ้างที่ยังทำสไตล์นี้อยู่ ก็จะเป็นกลุ่มคนที่ชอบแต่งบ้านแบบสไตล์วินเทจ

“รูดบัว” อันนี้แหละครับโคตรฮิต!!ที่เห็นติดๆอยู่ตามบ้านจัดสรรทั่วไปนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นการทำบัวฯจากวิธีนี้ ช่างฯเขาจะเรียกวิธีทำบัวปูน แบบนี้ว่า “รูดบัว” ทำไมถึงเรียกรูดบัว? ก็เรียกตามวิธีผลิตนั่นแหละครับเพราะเขาใช้อุปกรณ์รูดปูนให้ออกมาเป็นบัวฯหรือเป็นท่อนอย่างที่เห็นในรูปบนนั่นแหละครับ และเนื่องจากความนิยมนี้เองการหาซื้อบัวปูนแบบนี้จึงหาซื้อได้ง่ายมีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างหรือร้านที่ทำบัวฯทั่วไป สนนราคาถ้าเป็นแบบง่ายๆอย่างในรูปบนสุดนั้นก็ตกประมาณเมตรละ 100 บาท แต่ถ้าเป็นอย่างรูปล่างนี้ก็จะตกประมาณเมตรละ 200 บาทเนื่องจากมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีการเล่นเหลี่ยมมุมมากขึ้น (ราคานี้เป็นราคาของร้านส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯส่วนในตจว.อาจแตกต่างกันไปตามพื้นที่)

*บัวฯประเภทนี้พอทำเสร็จก็จะเป็นท่อนๆแบบที่เห็นกองอยู่ด้านข้างในรูปล่างนี้ พอเอาไปติดตั้งบางคนอาจเรียก“บัวปูนสำเร็จรูป” ก็พอฟังเข้าใจได้เพราะบัวปูนนี้ได้ทำเสร็จเรียบร้อยตามรูปทรงที่ได้ออกแบบไว้แล้วแค่รอเอาขึ้นไปติดตั้งเท่านั้นเอง (จุดเด่นของการนำบัวฯประเภทนี้มาตกแต่งบ้านก็คือ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเหมือนการปั้นบัวและไม่ต้องมาจับเซี้ยมและฉาบปูนตกแต่ง อาจมีการตกแต่งเฉพาะบริเวณรอยต่อในกรณีที่ทำเป็นบัวยาวรอบบ้าน)

บัวปูนสำเร็จรูป

สำหรับวิธีทำบัวปูนแบบนี้ มองดูเหมือนง่ายแต่บอกได้เลยครับว่าไม่ง่าย มีขั้นตอนรายละเอียดอยู่หลายขั้นตอน ตั้งแต่การทำโต๊ะสำหรับรูดบัวฯ,การทำบล็อกสำหรับรูดปูน การเซ็ทตัวบล็อกสำหรับรูดบัวให้สามารถวิ่งได้เป็นแนวตรง ฯล บางคนที่ยังไม่เคยเห็นวิธีทำอาจอยากจะลองทำเองเพื่อเอามาใช้แต่งบ้าน ผมว่าถ้าจะเอามาใช้โดยไม่ได้ทำเป็นอาชีพไปซื้อเขาเอาหน้าปากซอยจะดีกว่า สำหรับช่างมือสมัครเล่นที่อยากทำเป็นอาชีพก็ต้องหาวิธีศึกษาเอาจากหน้างานจริงครับ ผมคงจะไม่ลงรายละเอียดมากสำหรับขั้นตอนการทำ เอาแค่ให้พอรู้ว่าเขาทำกันอย่างไร? มีที่มาที่ไปอย่างไร? และเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในงานนี้มีอะไรบ้าง ก็ชมจากคลิปวิดีโอดูนะครับ

 

**วิธีทำบัวปูน (รูดบัว)นี้ จะใช้แค่ปูนซีเมนต์ผสมกับทรายละเอียด
**การรูดบัวไม่ใช่ว่ารูดครั้งเดียวแล้วเสร็จเลยนะครับ อย่างน้อยก็ต้องรูดประมาณ3เที่ยว บัวปูนถึงจะเรียบเนียนได้รูปทรงตามที่ต้องการ การรูดแต่ละครั้งก็จะต้องทิ้งไว้ให้ปูนเซ็ทตัวแล้วค่อยรูดครั้งต่อไป และการรูดบัวแต่ละครั้งบัวฯก็จะได้รูป ทรง เหลี่ยมมุมชัดเจนขึ้นและผิวเรียบเนียนขึ้น จนถึงเที่ยวสุดท้ายบัวฯจะได้รูปทรงชัดเจนและผิวเรียบเนียนที่สุด (เที่ยวสุดท้ายต้องเก็บงานผิวหน้าบ้วปูนโดยการใช้ปูนฉาบสำเร็จรูปไม่ต้องผสมทราย เพื่อให้ได้ผิวบัวปูนที่เรียบมันเมื่อแห้งหรือแข็งตัวแล้ว)

2 Comments
  1. Pui
    August 30, 2014 | Reply
    • foreman
      August 30, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.