ทาสีรองพื้นผนังบ้าน ทำอย่างไร?

ทาสีรองพื้นผนังบ้าน
     สำหรับงานทาสีบ้าน โดยเฉพาะส่วนที่เป็นผนังปูน ก่อนที่จะทาสีจริงก็ต้องมีการทาสีรองพื้นผนังบ้านก่อน เพื่อเป็นการปรับสภาพความเป็นด่างของผนังปูน และยังเป็นตัวช่วยให้ฟิล์มสียึดเกาะติดกับผนังบ้าน (ผนังปูน)ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสีรองพื้นที่มีขายทั่วไป ก็จะมี สีรองพื้นปูนเก่า และ สีรองพื้นปูนใหม่

แล้วจะเลือกใช้อย่างไร ว่าจะใช้สีรองพื้นแบบไหนกับผนังบ้านแบบใด สำหรับพ่อบ้านหรือมือสมัครเล่นที่อยากจะทาสีบ้านด้วยตัวเอง

ก็มีข้อแนะนำดังนี้ครับ..สำหรับท่านที่กำลังสร้างบ้านหรือกำลังปรับปรุงบ้าน ที่มีความสงสัยเกี่ยวกับการทาสีรองพื้นผนังบ้าน

สีรองพื้นปูนใหม่ ก็ใช้กับผนังบ้านที่ฉาบปูนเสร็จใหม่ หรือบ้านที่สร้างเสร็จใหม่นั่นเองครับ วิธีการทาก็ไม่มีอะไรมากครับสำหรับผนังใหม่ที่ใช้กับสีรองพื้นปูนใหม่ ก่อนทาสีรองพื้นก็ใช้น้ำสะอาดผสมตามอัตราส่วนที่ระบุไว้ข้างถัง แล้วก็ใช้ลูกกลิ้งจุ่มถังสีแล้วก็ทาได้เลย (จำเป็นต้องผสมน้ำนะครับเพราะไม่เช่นนั้นแล้วสีจะเหนียวหนืด ข้นเกินไป เมื่อนำมาทาไม่ว่าจะทาด้วยลูกกลิ้งทาสีหรือแปรงทาสีจะทายากและทำให้สีจับกันเป็นก้อน และการผสมน้ำก็ต้องหาไม้หรือวัสดุที่สะอาดคนจนกว่าน้ำกับสีจะเข้ากันนะครับ) ทาไปจนเต็มพื้นที่ๆต้องการจะทาสีนั่นละครับ เสร็จแล้วก็ปล่อยให้แห้งก่อน แล้วค่อยเริ่มทาสีจริงทับ (ถามว่าต้องปล่อยทิ้งไว้นานแค่ไหนถึงจะเริ่มทาสีจริงทับได้ ก็รอให้แห้งก่อนนั่นละครับ ส่วนใหญ่ก็ประมาณสามชั่วโมงอาจมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ผู้ผลิตกำหนดไว้ลองอ่านดูวิธีใช้ที่ข้างถังสีดูครับ)

สีรองพื้นปูนเก่า ก็หมายถึง บ้านเก่าหรือผนังปูนเก่าที่เคยทาสีไปแล้วและเราจะทาใหม่นั่นเองครับ เคสนี้ก็ต้องทำความสะอาดผนังก่อนถ้าผนังเดิมสกปรก เช่น มีเชื้อรา คราบตะไคร่ ก็ต้องทาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อราก่อนแล้วก็ล้างขัดออกด้วยแปรง(ไม่ต้องใช้แปรงลวดนะครับ) ส่วนคราบสีเก่าที่ลอกล่อนก็ต้องใช้เกรียงโป๊วสี แซะคราบสีเก่าที่ลอกล่อนหรือขัดด้วยกระดาทรายออกให้หมดก่อน ทาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อราและล้างขัดออก ทิ้งให้แห้งแล้วเริ่มทาสีรองพื้น และทาสีจริงเป็นลำดับถัดไป

สำหรับงานทาสีรองพื้นผนังบ้านก็จะมีประมาณนี้ล่ะครับ ก็ย้ำว่าจำเป็นนะครับสำหรับงานทาสีบ้านไม่ว่าจะทาสีบ้านใหม่หรือทาสีบ้านเก่า ควรมีการทารองพื้นก่อนเพื่อเป็นการช่วยให้สียึดเกาะกับผนังบ้านได้ดีและมีอายุทนนาน

3 Comments
 1. น้อง
  August 25, 2015 | Reply
  • foreman
   August 25, 2015 | Reply
 2. น้อง
  August 26, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.