วิธีเจาะบานประตูใส่ลูกบิด

เจาะบานประตูใส่ลูกบิด

     การสร้างบ้านพักอาศัยในปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่แล้วบานประตูที่อยู่ภายในบ้านนิยมที่จะใส่อุปกรณ์ประเภทมือจับที่ใช้ดึง เปิด-ปิด เป็นแบบลูกบิด เนื่องจากใช้งานได้สะดวกนอกจากจะใช้เป็นที่จับหรือดึงเปิด-ปิดประตูแล้ว อุปกรณ์ชนิดนี้ก็ยังสามารถล็อคประตูได้ในตัวเดียวกัน ซึ่งวันนี้ผมก็มีคลิปฯเทคนิควิธีเจาะบานประตูใส่ลูกบิดประตู มาให้ดูกันเล่นๆ(หรือจะดูจริงๆก็ได้) สำหรับท่านที่พอจะมีฝีมือทางช่างอยู่บ้าง อยากจะลองเปลี่ยนบานประตูในบ้านที่มีการผุพัง แต่ไม่รู้วิธี หรืออยากจะรู้ว่าช่างฯใช้เครื่องมือแบบไหนในการติดตั้งลูกบิด ก็จะได้เห็นในคลิปฯนี้ ส่วนท่านที่คิดว่ายากเกินไปและไม่ได้คิดที่จะทำเองก็ไม่เป็นไรครับ อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าเขาทำกันอย่างไร? ยากง่ายแค่ไหน? ใช้เครื่องมืออะไรบ้าง? หากมีโอกาสได้จ้างช่างฯมาทำ จะได้พอประเมินได้ว่าค่าแรงช่างฯถูกหรือแพง เพราะเราก็พอจะรู้ขั้นตอนการทำบ้างแล้ว

เครื่องมือที่ใช้ในการเจาะบานประตูใส่ลูกบิด (ดูในคลิปฯ)
1. สว่านไฟฟ้า
2. อุปกรณ์เจาะรูลูกบิด จะมีลักษณะเป็นลูกถ้วยเหล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว มีดอกสว่านอยู่ตรงกลาง
3. อุปกรณ์เจาะรูเดือยลูกบิด ขนาด 7/8นิ้ว หรือ 7หุน

ขั้นตอนในการเจาะก็จะมีดังนี้ (ดูคลิปวิดีโอประกอบ)

 

1. ใช้เหล็กฉากขีดเส้นที่บานประตูเพื่อมาร์คตำแหน่งที่จะเจาะรูลูกบิด โดยวัดระยะจากขอบประตูเข้าไปประมาณ 6.2 เซนติเมตร ก็จะได้ตำแหน่งศูนย์กลางที่จะเจาะรูลูกบิด แล้วใช้อุปกรณ์สำหรับเจาะรูลูกบิดสวมเข้ากับสว่านเจาะให้ทะลุ โดยจิ้มดอกสว่านไปที่ตำแหน่งที่มาร์คไว้ ตัวลูกถ้วยก็จะเจาะคว้านประตูให้เป็นรูกว้างประมาณ 2นิ้ว เพื่อให้สวมลูกบิดเข้าไปได้

2. ขั้นตอนต่อไปก็ต้องเปลี่ยนใบสำหรับเจาะเดือยลูกบิด ซึ่งจะมีลักษณะเป็นใบเหล็กแบนๆคล้ายๆสิ่ว ตรงบริเวณปลายจะมีลักษณะแหลมกว่าดอกสว่าน มีขนาดความกว้างของใบเกือบๆหนึ่งนิ้ว ใช้เจาะรูเดือยลูกบิดที่สันบานประตู โดยตำแหน่งที่เจาะก็คือบริเวณตรงกลางสันบานประตู และที่วงกบประตุ (เส้นผ่าศูนย์กลางอันเดียวกันกับที่ใช้เจาะรูลูกบิด)

* ความสูงของตำแหน่งลูกบิดประตู จากพื้นห้องประมาณ 1.00 เมตร

หลังจากเจาะเสร็จแล้วก็จะมีการใช้สิ่วแต่งบริเวณสันประตูเพื่อใส่ฝาประกับเดือยและแต่งบริเวณวงกบเพื่อใส่เบ้ารับเดือยลูกบิด

ก็จะจบไว้ที่ขั้นตอนวิธีเจาะบานประตูใส่ลูกบิด ก่อนนะครับเพราะตอนที่ทำนี้ลูกบิดหมดพอดีต้องรอสั่งของ เดี๋ยวลูกบิดมาผมจะทำเป็นคลิปฯวิธีประกอบลูกบิดมาอัพเดทให้ดูครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.