วิธีลบมุมหินแกรนิต งานตกแต่งบ้าน

วิธีลบมุมหินแกรนิต

     ที่เห็นในรูปคือ การลบมุมหินแกรนิต ที่ตัดได้ตามขนาดที่ต้องการแล้วและกำลังจะนำไปติดตั้งเพื่อตกแต่งบ้านหรือใช้ในงานก่อสร้างบ้าน สำหรับหินแผ่นที่เห็นนี้จะเอาไปติดตั้งในส่วนของห้องน้ำ ทำเป็นท็อปชั้นวางของ ซึ่งก่อนการนำไปติดตั้งก็จะมีการลบมุมหินก่อน เพื่อความสวยงาม เนื่องจากเมื่อนำไปติดตั้งแล้วต้องยื่นขอบออกมาประมาณ 1 ซ.ม. (เรียกว่า”จมูก”) ถ้าหากไม่มีการแต่งลบขอบส่วนที่จะเป็นจมูกยื่นออกมา ก็จะทำให้ไม่สวยงาม และจะมีความคมของเหลี่ยมหิน

การเจียร์แต่งลบมุมหินแกรนิต ก็จะมีลักษณะการแต่งให้โค้งมน หรือ เจียร์ตัดเฉียง 45 องศา แล้วแต่ความต้องการ ในรูปนี้เป็นการเจียร์ตกแต่งให้เป็น มุมตัด 45 องศาเล็กๆ จะเห็นว่าเทคนิคช่างเขาจะใช้เทปกาว แปะด้านบนและล่างมุมหิน เขาแปะไว้ทำไมครับ? ก็เพื่อป้องกันขอบหินแตกเป็นสะเก็ดเนื่องจากการเจียร์ เมื่อเจียร์แต่งเสร็จแล้วจะได้ขอบหินที่เรียบไม่แตกบิ่น และยังใช้เป็นแนวบังคับหรือใช้อ้างอิงแทนเส้นเพื่อจะได้รู้แนวที่จะต้องเจียร์ลบมุม

สำหรับเครื่องมือช่างที่ใช้ในงานนี้ก็ลูกหมู 4 นิ้ว หรือ เครื่องเจียร์ขนาด 4 นิ้ว นั่นเองครับ ส่วนใบก็เป็นใบแบบที่ใช้กับงานกระเบื้องนั่นละครับ ทั้งใบสำหรับตัดและใบสำหรับเจียร์กระเบื้อง

วิธีการเจียร์แต่ง ลบมุมหินแกรนิต

1. จุดที่สำคัญอยู่ที่การเลือกใช้ใบสำหรับเจียร์ ต้องใช้ใบให้เหมาะกับงาน เริ่มแรกควรใช้ใบแบบที่ใช้ตัดกระเบื้อง(ลักษณะเป็นใบเหล็กแบบที่ขอบเป็นหยักหรือแบบโค้งมนก็ได้) เพราะใบนี้จะกินเนื้อหินได้ดีกว่า แต่ผิวงานที่ได้จะยังไม่เรียบ

2. เมื่อเจียร์เนื้อหินออกได้ใกล้เคียงกับขนาดที่ต้องการแล้วก็เปลี่ยนใส่ใบเจียร์ (ใบไฟเบอร์) ประมาณเบอร์ 60 เพื่อเก็บผิวงานให้เรียบขึ้น

3. ปิดท้ายด้วยใบเจียร์ไฟเบอร์ เบอร์ 120 อันนี้จะเป็นใบละเอียด เพื่อเก็บผิวขั้นสุดท้ายให้เรียบเนียนไม่สะดุดมือ

ก่อนการทำงานก็ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันอันตราย ด้วยนะครับ เช่น ใส่แว่นเพื่อป้องกันสะเก็ดหิน หรือ ที่ปิดจมูกป้องกันฝุ่น,ถุงมือ, ต้องเซฟตัวเองให้ดี งานนี้ไม่ง่าย(สำหรับช่างมือใหม่) ต้องมีสมาธิขณะทำงาน ถ้าเกิดพลาดพลั้งขึ้นมาก็อันตรายพอสมควรอาจถึงขั้นพิการได้….

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.