แก้ไขไม้บันไดแอ่น มีวิธีอย่างไรบ้าง?

รื้อไม้บันไดแอ่น

     เมื่อวันสองวันที่ผ่านมาผมเพิ่งให้ช่างไม้ไปแก้ไขไม้บันไดแอ่น ก็เป็นลูกนอนบันไดไม้ที่ได้ติดตั้งไปก่อนหน้านี้ในตอนสร้างบ้านนั่นเอง พอบ้านเสร็จผ่านไปประมาณซัก 4-5 เดือน ตัวไม้บันไดก็มีอาการแอ่นตัวขึ้น หากถามว่าแนวทางการซ่อมไม้บันไดเคสนี้ จะซ่อมอย่างไร?

มี 2 วิธี คือ

1. วิธีไสปรับแต่ง วิธีนี้ใช้ได้ในกรณีที่ไม้บันไดแอ่นตัวหรือโก่งตัวไม่มากนัก และในกรณีที่ตัวเจ้าของบ้านก็ไม่อยากจะรื้อออกเปลี่ยนใหม่เพราะขั้นตอนจะเยอะกว่า ค่าใช้จ่ายก็จะมากกว่า หรืออาจจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ พูดง่ายๆว่าไม่อยากรื้อ หากซ่อมแบบปรับแต่งได้ก็เอา ก็ใช้วิธีไสปรับแต่งโดยช่างจะใช้กบไสไม้ (กบไม้หรือกบไฟฟ้า) ไสปรับแต่งให้เรียบ (อาจใช้เครื่องมือขัดด้วยกระดาษทรายร่วมด้วย)

แต่เมื่อไสไม้จนเรียบแล้วเนื้อไม้ส่วนหนึ่งก็จะถูกไสออกไป ความหนาของไม้บันไดก็จะลดลง ถ้าสังเกตดีๆก็จะพบว่าบันไดขั้นที่ไสปรับแต่งจะบางลงกว่าขั้นอื่นเล็กน้อย (ก็อย่าไปสังเกตสิ)

• การซ่อมกรณีนี้เหมาะสำหรับไม้บันไดแอ่นหรือโก่งไม่มาก เท่านั้น
• ผลของการแก้ไขด้วยวิธีนี้ความหนาของไม้บันไดจะลดลงหรือไม้จะบางกว่าขั้นอื่นเล็กน้อย

2. รื้อออกเปลี่ยนใหม่ วิธีนี้ก็ไม่ต้องอธิบายมาก ไม้แอ่นมากไสปรับไม่ได้แล้วหรือถ้าไสปรับไม้ก็คงเหลือบางมาก ต้องรื้อออกแล้วเอาไม้ท่อนใหม่ใส่เข้าไปแทน แต่การรื้อก็ต้องค่อยๆรื้อออกโดยการถอดลูกกรงบันไดออกก่อน แล้วค่อยงัดไม้ลูกนอนออก แล้วติดตั้งเข้าไปใหม่ (วิธีการติดดั้งก็ได้เคยเขียนไว้แล้ว)

• วิธีนี้ผมใช้ในการแก้ไขตามรูปบน

เปลี่ยนไม้บันได

รูปนี้ได้รื้อเปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำสีไม้ (ขั้นที่ 3 จากล่างขึ้นไป)

สาเหตุที่ไม้บันไดแอ่น

ไม้บันไดบ้านหลังนี้ได้ติดตั้งด้วยวิธีใช้กาวติด และมีการฝังพุกร่วมด้วย ซึ่งหลายๆคนก็อาจมองว่าเป็นเพราะการใช้กาวติดตั้งหรือไม่ที่ทำให้ไม้เกิดการแอ่นตัว ซึ่งสำหรับตัวผมๆมองว่าไม่น่าจะเกิดจากการใช้กาวติด เพราะที่ผ่านๆมาก็ได้ติดตั้งลูกนอนไม้เต็งมาเลย์ด้วยกาว(ไม่ได้ฝังพุกด้วย) มาแล้วประมาณเกือบ 30 หลัง(บ้าน 2ชั้น) เวลาผ่านมา 2-3 ปียังไม่มีการแอ่นตัวที่ต้องซ่อมหรือรื้อเปลี่ยนแม้แต่ขั้นเดียว

มาบ้านชุดนี้ผมมองว่าน่าจะเกิดจากคุณภาพไม้ไม่ดี หรือไม้ยังไม่แห้งพอจึงมีการแอ่นตัวเกิดขึ้นหลังจากติดตั้งเสร็จยังไม่ถึงครึ่งปี ถึงแม้จะมีการฝังพุกร่วมด้วยก็ยังเอาไม่อยู่ อย่างที่ผมเคยบอกไว้ว่าไม้ที่เอามาทำลูกนอนบันได้ต้องคุณภาพดี เนื้อไม้ต้องแห้งสนิท จะโก่งหรือแอ่นตัวน้อยมากแม้ไม่ได้ฝังพุกยิงสกรูก็ไม่ถึงกับต้องซ่อมหรือรื้อเปลี่ยน ตรงกันข้ามหากไม้ยังไม่แห้งดีพอก็จะเกิดการแอ่นหรือบิดตัวมากเมื่อติดตั้งไปแล้ว ดังนั้นการซื้อไม้ต้องเลือกร้านที่เชื่อถือได้หรือหาคนที่รู้เรื่องไม้ไปช่วยดู จะทำให้ลดความเสี่ยงที่จะได้ไม้คุณภาพไม่ดีมา

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.