ปูนยาแนวหลุดร่อนซ่อมแซมอย่างไร?

ขูดยาแนวเก่าออก

     ปูนยาแนว ที่อุดตามร่องกระเบื้อง ไม่ว่าจะที่กระเบื้องพื้นหรือผนัง ก็เป็นการยาแนวเพื่อตกแต่งงานกระเบื้องในบ้านให้สวยงาม ถ้าหากว่ามีการกระเทาะหลุดร่อนออกก็จะทำให้กระเบื้องที่ปูไว้ไม่สวยงาม ถ้าอยากให้บ้านกลับมาสวยเหมือนเดิมก็จำเป็นต้องแก้ไขหรือซ่อมแซมครับ

วิธีการซ่อมแซมปูนยาแนวหลุดร่อน ก็ทำได้โดย ใช้ตะปูหรือวัสดุที่เป็นเหล็กปลายแหลม เช่น สันเหล็กโป๊ว (เหล็กโป๊วแบบที่ช่างสีใช้โป๊วนั่นละครับ) ขูดเอายาแนวเก่าที่หลุดร่อนออกให้หมด (ไม่ควรใช้ค้อนตอกสกัดนะครับอาจทำให้พลาดไปโดนกระเบื้องแตก-บิ่นเดี๋ยวจะงานเข้าอีก) เช็ดทำความสะอาดเศษปูนเก่าออกให้หมด อาจใช้ฟองน้ำหมาดๆเช็ดก็ได้เพื่อให้ฝุ่นติดขึ้นมา แล้วใช้ปูนฯใหม่อุดลงไปให้เต็มร่องแทนที่ปูนฯเดิม แล้วเช็ดปูนฯส่วนที่ล้นออกมาด้วยฟองน้ำชุบน้ำบิดให้หมาด แล้วตามด้วยผ้าแห้งอีกรอบ ก็เป็นอันจบครับ

วิธีการทำก็ไม่ยากนะครับ ผสมปูนสำหรับยาแนวกระเบื้องด้วยน้ำธรรมดาพอให้เหนียว แล้วก็ตักป้ายลงไปบนร่องกระเบื้องได้เลยครับ ดูคลิปวิดีโอวิธียาแนวกระเบื้อง

อุปกรณ์ที่ช่างฯใช้ในการอุดปูนฯจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำขึ้นมาเองครับ ใช้อะไรทำรู้มั้ยครับ? รองเท้าแตะไงครับรองเท้าแตะแบบฟองน้ำ ตัดมาให้มีลักษณะเหมือนเกรียงโป๊ว เอาจิ้มป้ายให้ปูนยาแนวติดขึ้นมาแล้วก็ป้ายอัดเข้าไปที่ร่องกระเบื้องเลยครับ รีดอัดเข้าไปให้แน่น ไอ้ตัวป้ายปูนที่ทำจากยางรองเท้าแตะมันยืดหยุ่นได้ ช่วยลดแรงสะท้อนขณะที่ออกแรงอัดปูนเข้าไปในร่องกระเบื้อง (เคยเห็นเขาสกรีนเสื้อไหมครับ เขาจะมีอุปกรณ์กวาดอัดสีในบล็อคสกรีน ทำเหมือนกันเลยครับ) ซึ่งเทคนิคการยาแนวกระเบื้องนี้ก็เป็นวิธีเดียวกับตอนปูกระเบื้องในขั้นตอนของการสร้างบ้าน นั่่นเอง

ลืมบอกไปครับ ปูนยาแนวมันมีหลายสีให้เลือกนะครับ สามารถเลือกสีที่เราต้องการได้ และยังมีประเภทแบบกันเชื้อรา, แบบกันซึม ,แบบอะไรอีกสารพัดผมขี้เกียจจำลองไปเลือกดูครับ

ไม่ยากเกินไปนะครับ สำหรับงานนี้เราสามารถซ่อมแซมบ้านเองได้ เท่านี้บ้านก็กลับมาสวยเหมือนเดิมแล้ว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.