พื้นห้องน้ำรั่วซึม ซ่อมอย่างไร ?

พื้นห้องน้ำรั่วซึม
     หลังจากสร้างบ้านเสร็จไปประมาณ 80-90เปอร์เซนต์แล้ว วันนี้ผมได้ตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้าน หลังจากงานปูกระเบื้องภายในห้องน้ำแล้วเสร็จ ก็ได้ทำการทดสอบพื้นห้องน้ำ เพื่อจะดูว่าพื้นห้องน้ำรั่วซึมหรือไม่ โดยการขังน้ำที่พื้นห้องน้ำเพื่อตรวจสอบหารอยรั่วซึม ซึ่งหลังจากการขังน้ำผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ปรากฏว่ามีรอยรั่วซึมออกมาที่ผนังด้านข้างด้านนอกห้องน้ำ ก็เลยสันนิษฐานได้ว่าเกิดการรั่วซึมที่ระหว่างรอยต่อผนังกับพื้นห้องน้ำ ซึ่งก็คือบริเวณขอบพื้นห้องน้ำนั่นเอง (ก่อนหน้านี้ก็ได้เคยขังน้ำทดสอบไปแล้วตอนก่อนปูกระเบื้อง แต่ไม่พบรอยรั่วซึม อาจเป็นเนื่องจากขังน้ำน้อยเกินไปโดยมุ่งแต่ดูรอยรั่วที่พื้นห้องน้ำก็เลยไม่พบรอยรั่วด้านข้างผนัง)

สันนิษฐานว่า สาเหตุที่พื้นห้องน้ำรั่วซึม น่าจะมาจาก…

1.ก่อนที่จะก่ออิฐผนัง ไม่มีการเทคอนกรีต Kicker (Kicker ก็คือ การเทคอนกรีตให้เป็นขอบขึ้นมาก่อนก่ออิฐ สูงอย่างน้อย 10 ซ.ม. รอบๆขอบพื้นห้องน้ำที่จะก่ออิฐผนัง เพื่อป้องกันน้ำซึมบริเวณ รอยต่อผนังกับพื้นห้องน้ำ)

2.เทคอนกรีต Kickerไว้ไม่ดีขอบคอนกรีตที่เทไว้ อาจมีรูหรือมีช่องว่าง ทำให้น้ำซึมผ่านไปได้ (ถ้าจะให้ดี Kicker ควรเทคอนกรีตพร้อมกับพื้นโครงสร้างของห้องน้ำ จะทำให้ไม่มีรอยต่อของคอนกรีต ช่วยลดสาเหตุของการรั่วซึม)

วิธีที่ผมได้แก้ไขหรือซ่อมแซมบ้านจากปัญหาพื้นห้องน้ำรั่วซึมนี้ ก็คือ…

ได้ให้ช่างฯสกัดเปิดเอากระเบื้องพื้นออก บริเวณขอบพื้นที่มีจุดรั่ว และสกัดปูนทรายที่เททับหน้าพื้นห้องน้ำออกจนถึงพื้นโครงสร้าง แล้วทำความสะอาด เช็ดด้วยฟองน้ำชุบน้ำให้หมาด (ดูวิธีเตรียมพื้นผิวจากคู่มือหรือข้อแนะนำจากตัววัสดุที่เราจะใช้ซ่อมนะครับ) แล้วก็ทาทับด้วยวัสดุป้องกันการรั่วซึม อย่างน้อยประมาณ 3 ชั้น (โดยการทาแต่ละชั้นก็ต้องทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนะครับ ส่วนจะทิ้งไว้นานแค่ไหนก็อ่านวิธีใช้ตามที่ผู้ผลิตแจ้งไว้)เมื่อเสร็จแล้วผมได้ทดลองขังน้ำทดสอบดู ปรากฏว่ารอยรั่วซึมไม่มีแล้วครับ ผมจึงได้ให้ช่างปูกระเบื้องทับได้และเก็บงานยาแนวกระเบื้อง ทำความสะอาด เป็นอันจบงาน

ลืมบอกไป! ตัววัสดุกันซึมที่ใช้ซ่อมพื้นห้องน้ำรั่วซึมเคสนี้ เป็นแบบ 2 ส่วนผสมกัน คือส่วน Aและ ส่วน B (ลักษณะเป็นน้ำยาสีขาวผสมกับผงสีเทาคล้ายปูนซีเมนต์) ตัวนี้ใช้ได้ผลดีมากเพราะผมเคยเอาไปใช้ทาบ่อเลี้ยงปลากัดของผม ปรากฏว่าได้ผลดีมาก บ่อเลี้ยงปลาไม่มีรอยรั่วซึมเลย ส่วนจะเป็นชื่อหรือยี่ห้ออะไรนั้นไม่ต้องถามนะครับ เพราะผมไม่ได้จำ ขี้เกียจจำ วัสดุประเภทนี้มีขายตามท้องตลาดหรือร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปเยอะแยะ เลือกใช้ให้ถูกกับประเภทของงานก็แล้วกันครับ.

2 Comments
  1. korn
    February 20, 2015 | Reply
    • foreman
      February 21, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.