เลือกปูนฉาบผนังบ้านแบบไหนดี?

ปูนฉาบสำเร็จรูป

     การเลือกปูนฉาบผนังบ้าน หรือ ปูนซีเมนต์สำหรับงานฉาบผนังบ้านเป็นวัสดุที่มีส่วนสำคัญอยู่มากครับ สำหรับงานฉาบปูนผนังให้มีความเรียบเนียน สวยงาม นอกจากฝีมือและเทคนิคช่างแล้วตัวปูนซีเมนต์ที่ใช้ฉาบก็มีความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้งานออกมาดี ผมได้สังเกตดู ช่างฉาบชุดเดียวกัน ใช้วัสดุต่างกัน ระหว่างงานฉาบที่ใช้ปูนซีเมนต์แบบธรรมดา (แบบที่ต้องผสมทรายและน้ำ) กับ งานที่ใช้ปูนสำเร็จรูป (ก็คือ แบบที่ไม่ต้องผสมทราย ฉีกถุงเทผสมน้ำแล้วใช้ฉาบได้เลย) เท่าที่สังเกตดู ผลงานที่ออกมา สำหรับงานที่ฉาบด้วยการเลือกปูนฉาบผนังบ้านสำเร็จรูป ผนังบ้านจะออกมาเรียบเนียน สวยงามกว่า เนื่องจากคุณสมบัติของปูนสำเร็จรูป จะมีความเหนียวและลื่น เวลาฉาบก็ฉาบง่าย หรือ เวลาปั่นปูนให้เรียบก็ปั่นง่าย เบาแรง

ส่วนงานที่ฉาบด้วยปูนผสมเอง ก็จะต้องออกแรงเยอะหน่อย และต้องใช้ช่างฝีมือหรือช่างที่มีประสบการณ์มากหน่อย ต้องออกแรงปั่น(ปั่นปูนให้เรียบ) มากหน่อยเพื่อให้ผิวผนังเรียบเนียน เพราะความเหนียวและลื่นมันก็จะสู้ปูนฉาบสำเร็จรูปไม่ได้ และที่สำคัญหากช่างผสมปูนไม่ถูกอัตราส่วนปูนที่ใช้ฉาบไปแล้วก็อาจเกิดการแตกร้าวหรือหลุดร่อนได้ ผมก็ได้ลองสอบถามช่างฉาบฯหลายๆคนว่า คิดว่าปูนที่ใช้ฉาบถ้าเลือกได้อยากใช้ปูนแบบไหน ทั้งหมดก็จะตอบว่าอยากใช้แบบสำเร็จรูป เพราะมันใช้งานง่าย สะดวก และประหยัดเวลาแค่ฉีกถุงแล้วเติมน้ำ(เหมือนมาม่า)ก็ใช้งานได้แล้ว แต่ทั้งนี้ถ้าเป็นงานก่อสร้างบ้านของโครงการฯส่วนใหญ่ทางโครงการฯจะเป็นผู้กำหนดสเปคว่าให้ใช้แบบไหน ช่างฯจะไม่สามารถเลือกใช้วัสดุตามใจได้

สำหรับบทความเรื่องการเลือกปูนฉาบผนังบ้านนี้ก็เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ จากประสบการณ์ที่ได้ควบคุมงานก่อสร้างมา และจากการสังเกตุของตัวเองเลยเอามาถ่ายทอดไว้ที่บล็อกแห่งนี้ อย่าได้ถือเอาเป็นมาตรฐานหรือข้อยุติอะไรเลยนะครับ เห็นมาอย่างไรก็เล่าไปอย่างนั้น ท่านก็ใช้วิจารณญาณนะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.