วิธีประกอบลวดแขวนฝ้าฉาบเรียบ

     ผมเพิ่งนึกขึ้นได้ว่าน่าจะเขียนแนะนำ วิธีประกอบลวดแขวนฝ้าฉาบเรียบ เพิ่มเติมให้ละเอียดขึ้นอีกซักหน่อยเพราะในบทความที่ผ่านมาแค่แนะนำตัวอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ว่ามีอะไรบ้าง แต่ยังไม่ได้แนะนำวิธีประกอบอุปกรณ์ตัวนี้ เผื่อมีคนที่อยากจะไปลองทำเองอาจจะติดขัดอยู่ที่ขั้นตอนนี้ มาดูกันครับว่าทำอย่างไร?

ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมวัสดุ-อุปกรณ์ก่อน, มีอะไรบ้าง?

1.แผ่นเหล็กฉากสำหรับใส่พุกยึดแขวนลวดกับพื้นคอนกรีต(ท้องพื้น)
2.ลวดแขวน
3.ตะขอสำหรับหิ้วโครงซีไลน์
4.ประกับหรือกิ๊บล็อคตะขอ
5.พุกเหล็ก (ขนาดเล็กสุด)

หมายเหตุ
*วัสดุหรืออุปกรณ์พวกนี้เป็นวัสดุ-อุปกรณ์เฉพาะสำหรับ งานทำฝ้าฉาบเรียบ ต้องหาซื้อที่ร้านจำหน่ายอุปกรณ์พวกนี้โดยเฉพาะ ก็คือร้านที่จำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับ, การทำฝ้าเพดาน,โครงผนังเบา,หรือร้านที่มีจำหน่ายพวกเฟรมอลูมิเนียม-กระจก ซึ่งก็มักจะขายอุปกรณ์พวกนี้รวมกันอยู่

วิธีการประกอบอุปกรณ์

 

1.ตัดลวดที่จะใช้สำหรับ แขวนโครงซีไลน์ เตรียมไว้ ความยาวของลวดที่จะต้องใช้ก็เช็คจากระดับความสูงของฝ้าฉาบเรียบที่เราจะแขวนถึงระดับท้องพื้นที่เราจะยึดพุกเข้าไป เพิ่มความยาวของลวดเผื่อเอาไว้ซัก 20-30 ซ.ม. เอาไว้เผื่อปรับระดับสูง-ต่ำของฝ้าฯ และเมื่อปรับระดับเสร็จแล้วลวดส่วนที่เกินเราก็จะงอพับขึ้นไปด้วยมือได้ง่าย เพราะหากเราเผื่อปลายลวดไว้น้อยจะทำให้งอด้วยมือได้ยากอาจต้องใช้คีมช่วยซึ่งจะทำให้ทำงานได้ช้าและเสียเวลา

2.เอาพุกเหล็กประกอบเข้าไปที่เหล็กฉาก เอาปลายพุกด้านที่เป็นเกลียวมีน็อตตัวเมียหันเข้าไปด้านในฉาก ตามรูป

3.รูอีกด้านของเหล็กฉากให้เอาปลายลวดสอดเข้าไปแล้วงอปลายลวดหักล็อคไว้ ดูคลิปฯ (เหล็กฉากจะมีรูด้านละ 1รู, รูด้านหนึ่งใส่พุกเหล็ก,รูอีกด้านใส่ลวด)

4.เอาตะขอสอดเข้าไปที่กิ๊บล็อก โดยหันด้านที่เป็นตะขอไปทางด้านหลังกิ๊บ(ด้านที่กิ๊บโค้งออก)
*การสอดตะขอเข้าไปที่กิ๊บล็อค ให้สังเกตดูที่ก้านตะขอที่สอดเข้าไปจะมีลักษณะเป็นขยักอยู่ตรงช่วงกลางตะขอ ให้สอดเข้าไปโดยให้บริเวณที่เป็นขยักนั้นอยู่ระหว่างกึ่งกลางตะขอหรือจะขยับให้ขึ้นไปอยู่เหนือรูบนสุด(ในแนวตั้ง)ก็ได้ (บริเวณที่เป็นขยักนี้จะเป็นตัวล็อคไว้ไม่ให้ตัวตะขอรูดหลุดออกจากกิ๊บล็อคเมื่อตะขอรับน้ำหนักทั้งโครงฝ้าและแผ่นฝ้าฯ)

5.เอาลวดที่ใส่ฉากเหล็กและพุกสอดเข้าไปที่ตัวกิ๊บล็อค เป็นอันจบ

เมื่อเราติดตั้งชุดลวดแขวนโครงฝ้าฯนี้เสร็จแล้วจะปรับระดับโครงฝ้าเพดานให้สูงขึ้นหรือต่ำลงก่อนที่จะยิงแผ่นยิปซั่มบอร์ดปิด ก็จะปรับที่ตัวตะขอนี่แหละ ซึ่งวิธีปรับก็จะใช้มือข้างหนึ่งบีบที่ตัวกิ๊บทั้ง2ข้างให้โค้งเข้าหากัน แล้วดึงเลื่อนตะขอขึ้นลงตามต้องการแต่อย่าให้บริเวณที่เป็นขยักนั้นหลุดออกนอกรูกิ๊บด้านล่าง เมื่อต้องการให้ตะขอล็อคตามเดิมก็ปล่อยมือที่บีบตะขอออก ตัวกิ๊บล็อคก็จะดีดตัวออกจนตึงและล็อคตามเดิม

ตัวชุดอุปกรณ์แขวนฝ้าตัวนี้ใช้สำหรับแขวนยึดโครงฝ้าเพดานเข้ากับท้องพื้นหรือท้องคานที่เป็นคอนกรีต พูดง่ายๆจะใช้กับการทำฝ้าเพดานชั้นล่างของบ้าน ส่วนชั้นบนของบ้านหรือการทำฝ้าฯที่ติดกับโครงหลังคา (ถ้าไม่มีพื้นคอนกรีตก็ไม่จำเป็นต้องใส่เหล็กฉากหรือพุกเหล็ก) จะเอาปลายลวดมัดเข้ากับเหล็กโครงหลังคาได้เลย

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.