ขัดฝ้าฉาบเรียบ ก่อนทาสีฝ้าฉาบเรียบ

ขัดฝ้าฉาบเรียบ.jpg      สำหรับการทำฝ้าเพดานฉาบเรียบ ก็ยังมีอีกขั้นตอนหนึ่งที่ผมยังไม่ได้เอ่ยถึง ก็คือขั้นตอนการขัดฝ้าฉาบเรียบ ขั้นตอนนี้จะทำหลังจากที่ช่างทำฝ้าเพดานได้ทำการฉาบฝ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะทำการทาสีฝ้าเพดานก็ต้องทำการขัดฝ้าฯบริเวณที่ฉาบไปก่อนหน้านี้ จุดประสงค์ก็เพื่อให้ฝ้าเพดานเรียบเนียนสวยงาม เพราะหากไม่ขัดก่อน รอยฉาบฝ้าฯจะเห็นเป็นรอยนูนไม่สวยงามยิ่งเมื่อกระทบแสงไฟแล้วยิ่งเห็นรอยนูนชัดเจน

การจะขัดฝ้าเพดานให้เรียบสวยงามได้นั้น คนที่ทำการฉาบฝ้าฯก่อนก็มีส่วนอยู่ไม่น้อย ต้องพยายามฉาบปูนให้เรียบมากที่สุด หากฉาบปูนไว้ไม่เรียบหรือนูนตะปุ่มตะป่ำ ก็จะทำให้คนที่ขัดฝ้าฯขัดยากและต้องใช้เวลามากในการที่จะขัดฝ้าฯที่ทำการฉาบไว้ให้เรียบ

วิธีขัดฝ้าฉาบเรียบ ก็ไม้ได้มีขั้นตอนยุ่งยากอะไร แต่ต้องมีความชำนาญพอสมควรเมื่อขัดไปแล้วก็ต้องสังเกตดูตามแนวหรือรอยที่ฉาบปูนไว้ว่าเรียบเนียนดีหรือยังโดยการใช้มือลูบสัมผัส (ความชำนาญก็จะเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมมา พูดง่ายๆว่าช่างฯต้องทำงานมานานพอสมควรแล้วนั่นเอง) การขัดก็ใช้ กระดายทรายเบอร์3 ขัดๆๆแล้วก็ขัด แล้วก็ใช้มือลูบๆดูจนกว่าฝ้าฯจะเรียบ หากลูบดูแล้วรอยฉาบปูนหรือรอยอุดโป๊วไม่สะดุดมือก็ถือว่าเรียบเนียนใช้ได้แล้ว

บางคนดูรูปแล้วก็อาจจะบอกว่าก็ไม่เห็นจะยากอะไรนี่นา! ดูแล้วเหมือนง่ายก็จริงครับแต่จริงๆแล้วไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะตัวช่างฯต้องขึ้นบันไดแล้วแหงนหน้าชูมือขึ้นไปขัด ทำให้เมื่อยมือ,เมื่อยคอเป็นที่สุด

สำหรับท่านที่จะลอง ซ่อมฝ้าเพดานที่บ้านด้วยตัวเอง ก็อย่าลืมขั้นตอนนี้นะครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.