แท่นตัดกระเบื้องใช้อย่างไร ?

แท่นตัดกระเบื้องใช้อย่างไร

     การใช้แท่นตัดกระเบื้องก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการตัดกระเบื้องเซรามิก นอกจากการตัดโดยใช้เครื่องตัดขนาด 4 นิ้ว(ลูกหมู 4 นิ้ว)ที่เคยแนะนำไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูวิธีใช้เครื่องมือก่อสร้างตัวนี้บ้าง

วิธีการใช้แท่นตัด ก็ใช้ไม่ยากครับ ขีดมาร์คตำแหน่งที่จะตัดลงไปบนแผ่นกระเบื้อง แล้วนำมาวางลงไปบนแท่นให้ตรงกับตำแหน่งของลูกกลิ้ง(ซึ่งก็คือใบตัดที่เราจะกลิ้งเพื่อตัดกระเบื้องนั่นเอง) ซึ่งก็จะมีมาตรวัดหรือจุดที่บอกตำแหน่งของใบตัดอยู่ที่แท่น ให้เราเอากระเบื้องตรงที่เราขีดมาร์คตำแหน่งที่จะตัดไปวางลงให้ตรงเท่านั้นเอง แล้วก็ทำการดันคันสำหรับตัดไปข้างหน้าให้กรีดลงไปบนผิวกระเบื้องด้วยน้ำหนักปานกลางหนึ่งครั้ง เสร็จแล้วก็กดด้ามคันตัดลงไปเบาๆ 1 ครั้ง กระเบื้องก็จะกะเทาะหลุดแยกออกจากกัน

***อย่าลืมนะครับ กรีดเสร็จไม่ใช่ว่ามันจะขาดจากกันโดยทันทีนะครับ ตรงบริเวณคันตัดมันจะมีแผ่นเพลทสำหรับให้เรากดลงไป บนแผ่นกระเบื้องเพื่อให้มันกะเทาะแยกออกตามรอยกรีดนั่นเอง (ให้กดลงไปเบาๆ)

***เทคนิคช่างที่สำคัญก็คือ การกรีดตัดไม่ควรกรีดตัดหลายครั้งเพราะอาจทำให้แนวกรีดแต่ละครั้งไม่ตรงกัน เมื่อตัดออกมาแล้วอาจไม่ตรงแนวอันแรกที่เรามาร์คไว้ และทำให้มีรอยกรีดที่เหลืออยู่เป็นตำหนิที่แผ่นกระเบื้อง

ก็ไม่ยากครับวิธีการตัดแบบนี้ลองทำดูก็จะชำนาญไปเอง แต่อย่างที่ผมเคยบอกไปแล้วว่าการตัดโดยใช้แท่นตัดกระเบื้องจะตัดได้เฉพาะแนวตรงเท่านั้นและเมื่อกรีดกระเบื้องก็ต้องลากทีเดียวให้สุดไปเลย คือตัดให้ขาดจากกันไปเลย ไม่สามารถตัดให้เป็นขยักหรือเป็นมุมเล็กๆ ได้ หรือเป็นแนวโค้งได้

สรุปก็คือ

– ถ้าจะยึดงานปูกระเบื้องเป็นอาชีพหรือรับเหมาก่อสร้างบ้าน ก็ควรมีเครื่องมือช่าง ทั้ง2อย่างนี้ คือ แท่นตัดและลูกหมู
– ถ้าเป็นมือสมัครเล่นปูฯแค่บ้านตัวเองหรือแค่ซ่อมแซมบ้านเองเล็กน้อย ก็มีแค่ลูกหมูตัวเดียวก็พอถ้าไม่อยากซื้อแท่นตัด เพราะมันตัดได้ทุกแนวนั่นเองแต่แนวตรงมันก็อาจได้ไม่ตรงสวยเหมือนแท่นตัด(ขึ้นอยู่กับความชำนาญในการใช้)

***มีข้อสังเกตุ คือ การใช้แท่นตัดกระเบื้องตัดกระเบื้อง รอยตัดหรือแนวตัดที่ได้จะมีลักษณะตรงไม่มีรอยบิ่น แต่ถ้าใช้ลูกหมูตัดจะเกิดเป็นรอยบิ่นเล็กน้อยที่ขอบหรือแนวที่ตัดกระเบื้อง

One Comment
  1. Arm
    March 11, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.