วัสดุทำฝ้าระบายอากาศ กับวิธีติดตาข่ายกันแมลง

แผ่นฝ้าระบายอากาศ

     มีคนถามผมว่า วัสดุทำฝ้าระบายอากาศ บริเวณชายคาบ้านควรใช้แบบไหนดี?หรือมีแบบไหนบ้าง? ซึ่งผมก็ได้เคยเขียนไปแล้ว วันนี้ก็เอาตัวอย่างมาให้ดูเพิ่มเติมก็แล้วกัน แผ่นฝ้าระบายอากาศ ที่เห็นในรูปเป็นแผ่นสมาร์ทบอร์ด ของตราช้าง ความหนา 4 ม.ม. ลักษณะรูระบายอากาศจะเป็นเหมือนแคปซูลเล็กๆ มีขนาดกว้าง คูณ ยาว เท่ากับ .60×1.20 ม.

ติดตาข่ายฝ้าระบายอากาศ

ในรูปจะเป็นการนำมาติดตาข่ายกันแมลงเตรียมพร้อมไว้ก่อนที่ช่างทำฝ้าเพดาน จะนำขึ้นไปติดตั้ง การยึดตาข่ายเข้ากับแผ่นฝ้าก็จะใช้กาวพียูยิงเข้าไปที่แผ่นฝ้าฯก่อน(หรือจะใช้กาวตะปูก็ได้) แล้วนำตาข่ายแปะเข้าไปเสร็จแล้วก็ปล่อยให้กาวแห้งตัวก่อนนำไปติดตั้ง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ติดตั้งได้ง่ายทำให้ตาข่ายไม่เลื่อนหลุดออกจากตำแหน่ง เมื่อตอนติดตั้งช่างฯก็จะยิงสกรูทะลุแผ่นฝ้าฯและตาข่ายขึ้นไปเพื่อยึดให้แน่น ก็ไม่ต้องห่วงว่าตาข่ายจะหลุด

ถามว่าเอาสกรูยิงเลยไม่ได้หรือ (ยิงยึดตาข่ายเตรียมไว้จากด้านล่าง)? ได้น่ะได้ครับ !! แต่ไม่ดีเพราะตาข่ายมีโอกาสหลุด และจะทำให้ตาข่ายไม่เรียบตึง (ตัวสกรูต้องยิงยึดทะลุกับโครงฝ้าเท่านั้นจึงจะยึดแน่น แถมหัวสกรูจะโผล่สะเปะสะปะไม่สวยงามหากยิงตาข่ายไว้ก่อน) เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้กาวพียูติดจะเห็นว่าตาข่ายเรียบตึงแมลงหรือจิ้งจกไม่สามารถมุดเข้าตามขอบตาข่ายได้

สำหรับตาข่ายที่ใช้เพื่อกันแมลงก็เป็นตาข่ายไนล่อนทั่วไปนี่เอง

การใช้กาวติดตาข่ายก็ต้องระวังไม่ให้กาวไปอุดตาข่ายบริเวณที่ตรงกับรูระบายอากาศ ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นว่าฝ้าระบายอากาศแต่ไม่ระบายอากาศ(เพราะโดนปิดรู)
– รูปบนนั้นก็เป็นแผ่นฝ้าฯด้านนอก (ด้านที่หันออกมาเมื่อเรามองขึ้นไป)
– รูปล่างนี้ที่ติดตาข่ายแล้วก็จะหันเข้าไปด้านใน(ด้านที่หันเข้าหาใต้หลังคาบ้าน

เป็นวัสดุทำฝ้าระบายอากาศ ที่ผมแค่ยกตัวอย่างให้ดูนะครับจริงๆแล้วจะใช้วัสดุอย่างอื่นก็ได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นวัสดุตัวนี้ แต่ที่สำคัญและจำเป็นคือ ต้องติดตั้งตาข่ายกันแมลง (จิ้งจก) เพราะหากทำฝ้าเพดานภายนอกบ้านแบบมีรูระบายอากาศแล้วไม่ใส่ตาข่าย บนฝ้าเพดานก็จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยและที่ขยายพันธ์ของจิ้งจก ตอนกลางวันอาจไม่เห็นแต่พอตอนกลางคืนออกมากันเพียบ!!! (ออกมาจากรูที่ทำไว้ระบายอากาศนั่นแหละ!!!)
***มาอัพเดทนิดนึงครับ ปัจจุบัน(ปี2564) แผ่นฝ้าแบบนี้เขาทำรุ่นที่มีตาข่ายติดมาให้ด้วยแล้ว ไม่ต้องเสียเวลามาติดเองครับ ผมก็ได้ใช้อยู่(ไม่รู้ว่ามีมานานแค่ไหนแล้วแต่ผมเพิ่งได้ใช้)

3 Comments
 1. assawin
  May 27, 2015 | Reply
  • foreman
   May 27, 2015 | Reply
 2. assawin
  May 29, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.