ติดบัวปูนสำเร็จรูป รอบหน้าต่างบ้าน

ติดบัวปูนสำเร็จรูป

     ผมคิดว่าคงมีหลายๆคนที่อยากจะรู้วิธีติดบัวปูนสำเร็จรูป ตามขอบหน้าต่างภายนอกบ้าน ว่าช่างฯเขามีเทคนิคหรือวิธีติดตั้งกันอย่างไร? หรือบางคนอาจสงสัยเพิ่มขึ้นไปอีกว่าติดไว้ทำไม เพื่ออะไร? จำเป็นต้องมีหรือไม่? งานแบบนี้ในการก่อสร้างบ้านจะเรียกกันว่าเป็นงานตกแต่ง บัวปูนก็เป็นวัสดุตกแต่ง ไม่ใช่งานหลักหรือวัสดุหลักของบ้าน พูดง่ายๆว่ามีก็ดี ไม่มีก็ไม่เสียหาย (แถมไม่เปลืองตังค์ด้วย เพราะเมื่อมีวัสดุหรือมีลูกเล่นอะไรเพิ่มขึ้นในการก่อสร้าง (บ้าน)เขาก็จะรวมไว้ในราคาบ้านหมดล่ะครับ) คำว่า มีก็ดี ก็คือ ช่วยตกแต่งบ้านให้ดูมีลูกเล่น ทำให้บ้านสวยงามยิ่งขึ้น ดูมีเหลี่ยมมีมุมขึ้นมา เพราะถ้ามีบัวฯมาเสริมหรือมาตกแต่ง ก็จะทำให้ผนังภายนอกบ้านมองดูแล้วไม่แบนราบ(เรียบ) จนเกินไป

ทีนี้มาดูเทคนิคช่าง วิธีติดตั้งกันครับ ที่เห็นนี่แหละครับที่เขาเรียกกันว่า “บัวสำเร็จ” มันสำเร็จยังไง? ก็คือหล่อมาจากโรงงานแล้วนั่นเอง เป็นท่อนเสร็จเรียบร้อยแล้ว หรือว่าจะทำเพิงเป็นโรงหล่อบัวปูนที่หน้างานเลยก็ได้ ส่วนจะทำเป็นเหลี่ยมเป็นหยัก หรือรูปทรงแบบไหนยังไงก็แล้วแต่การออกแบบ แล้วก็จะทำการหล่อให้เสร็จเลยเป็นท่อนๆ ช่างติดบัวก็จะเอาไปตัดตามความยาวที่ต้องการ แล้วก็นำขึ้นไปติดตั้งโดยยึดติดกับผนังภายนอกบ้าน

ติดบัวปูนหน้าต่าง

 

***เหล็กที่เสียบไว้ใต้บัวฯเป็นการเสียบเพื่อรองรับหรือพยุงบัวฯไว้ก่อน เมื่อยึดเสร็จแล้วและกรอกน้ำปูนทิ้งไว้ให้แข็งแรงดีแล้วก็จะถอดออกในภายหลัง

สำหรับการติดบัวปูนสำเร็จรูปก็ไม่มีอะไรมาก วัดตำแหน่งที่ต้องการจะติดตั้ง จะขอบบนหน้าต่าง ใต้หน้าต่าง ด้านข้างหน้าต่าง เป็นต้น หรือตรงไหนก็แล้วแต่ความชอบ เมื่อวัดระดับบัวฯได้แล้วก็ตีเส้นระบุตำแหน่งไว้ และวัดความยาวของบัวปูนที่จะติดตั้งมาเพื่อไปวัดกับบัวจริงแล้วตัดตามความยาวให้ได้ขนาดเท่ากับที่มาร์คตำแหน่งไว้ แล้วยกบัวปูนขึ้นไปทาบให้ตรงเส้น ใช้สว่านเจาะปูน เจาะให้ทะลุบัวปูนเข้าไปโดนผนังบ้านเลยครับ เพื่อเป็นการมาร์คตำแหน่งที่จะฝังพุกเพื่อยึดสกรูไว้ แล้วยกบัวปูนออก เพื่อเจาะผนังให้ได้ความลึกตามต้องการ เสร็จแล้วก็ใช้พุกพลาสติกตอกเข้าไป ต่อมาก็ยกบัวปูนมาติดตั้งได้เลย โดยใช้สกรูยิงเข้าไปให้ตรงตำแหน่งที่ฝังพุกไว้ หรือว่าจะใช้ตะปูขนาดใหญ่ก็ได้ (4 นิ้วขึ้นไป)ตอกเข้าไปก็ได้ครับ (การเลือกใช้ขนาดความยาวของตะปูหรือสกรู ก็แล้วแต่ขนาดความหนาของบัวฯ

ช่างติดบัวปูนสำเร็จรูป จะบากบนหลังบัวปูน ให้เป็นรูเพื่อกรอกน้ำปูนลงไปหลังจากยิงสกรูแล้ว เพื่อเป็นการช่วยเสริมการยึดเกาะตัวสกรูหรือตะปูให้ยึดกับผนังบ้านได้แน่นยิ่งขึ้น

มีอีกเรื่องหนึ่งที่หลายๆคนยังไม่เข้าใจ การที่มีคนขึ้นไปเหยียบหรือยืนบนบัวสำเร็จ ตัวบัวปูนก็มีโอกาสที่จะแตกหัก หรือหลุดร่วงลงมาได้ เพราะมันเป็นแค่วัสดุตกแต่งเพื่อความสวยงาม ไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากมายเหมือนส่วนอื่นๆ ยกตัวอย่างถ้าเป็นบัวฯเหนือขอบหน้าต่างยาวซักหนึ่งเมตร ก็แค่ตอกตะปูหรือยิงสกรูหัว-ท้าย แล้วกรอกน้ำปูนยึดเท่านั้นอง ถ้าไม่มีคนขึ้นไปเหยียบ โอกาสที่จะหลุดร่วงลงมามีน้อยครับ (นอกเสียจากว่าติดตั้งไว้ไม่ดีเท่านั้นเอง) แต่ถ้ามีการปีนขึ้นไปทำอะไรก็แล้วแต่แล้วมีการไปยืนหรือเหยียบบนบัวฯแล้วเกิดมีการหักหรือหลุดลงมาก็อย่าเพิ่งไปด่าช่างฯ เพราะเขาไม่ได้ทำไว้เพื่อรับน้ำหนักคนนะครับ

***บางท่านอ่านแล้วอาจสงสัยว่าแล้วใครจะขึ้นไปเหยียบล่ะ ก็บรรดาช่างฯต่างๆที่ท่านจ้างมานั่นแหละครับ ติดจานเคเบิลมั่ง ติดสายโทรศัพท์มั่ง ฯลฯ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.