ต่อก๊อกน้ำประปาภายในบ้าน

ต่อก๊อกน้ำภายในบ้าน
     งานต่อก๊อกน้ำประปาภายในบ้าน จะต่อในตอนสร้างบ้านหรือมาต่อภายหลังจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยนะครับ อย่างเทคนิคที่ผมจะพูดถึงนี้ก็เป็นเกร็ดเล็กน้อยในการเดินท่อประปาหรือการต่อก๊อกไว้ใช้เอง ซึ่งหลายๆคนนึกไม่ถึงนั่นเอง คงเคยเห็นกันนะครับเมื่อเราไปใช้ห้องน้ำที่ไหนซักแห่ง แล้วพอเปิดก๊อกใช้น้ำทำไมก๊อกมันไม่ตรงพอหมุนให้มันตรงมันกลับไม่แน่น พอหมุนให้มันแน่นกลับไม่ตรง เอ๊ะ! มันยังไงหว่า…

*** เทคนิคช่าง เมื่อติดตั้งหรือต่อก๊อกน้ำควรหมุนสวมก๊อกเข้ากับข่อต่อเกลียวใน(อาจเป็นข้อต่อ 90 องศาหรือข้อต่อตรง)ให้แน่นก่อน(พันด้วยเทปพันเกลียว) หลังจากนั้นก็ทากาวแล้วสวมข้อต่อที่ใส่ก๊อกแล้วเข้ากับท่อน้ำ ทำไมต้องทำอย่างนี้? ก็เพราะถ้าต่อท่อหรือสวมข้อต่อยึดด้วยกาวหมดแล้ว ไปหมุนก๊อกเข้าทีหลัง พอครบรอบเกลียว ก๊อกอาจไม่ตรง บางทีเอียง บางทีแหงนขึ้นไงครับ ต้องถอดออกมาพันเกลียวใหม่ หมุนเข้าไปใหม่ก็ยังไม่ตรงอยู่ดี (พอทำให้ตรง เกลียวก็ยังไม่ครบรอบทำให้หมุนไปมาได้ ก๊อกไม่แน่น พอทำให้ก๊อกแน่นก็เอียง.. เอาไงดีตู! ตั้งให้ตรงหลอกไปก่อนรับตังค์แล้วเปิดดีกว่าตู! )

ต่อก๊อกน้ำประปาเอง
*** เทคนิคช่างประปาอีกอันหนึ่ง เมื่อเวลาต่อก๊อกน้ำหรืออุปกรณ์ประปาที่มีเกลียว ทำไมต้องพันด้วยเทปพันเกลียว ไม่พันไม่ได้หรือ? จำเป็นต้องพันครับเพราะเกลียวมันเป็นร่องไงครับ เมื่อเราหมุนอุปกรณ์ท่อที่เป็นเกลียวเข้าด้วยกัน ร่องเกลียวอาจประกบกันได้ไม่สนิทจะทำให้น้ำซึมออกมาตามร่องเกลียวได้ จึงจำเป็นต้องพันด้วยเทปพันเกลียวก่อนหมุนอุปกรณ์เข้าด้วยกัน เมื่อเราพันด้วยเทปฯแล้วหมุนอุปกรณ์เข้ามันจะอัดเทปพันเกลียวให้แน่นอุดร่องเกลียวทำให้น้ำไม่สามารถซึมผ่านได้

หวังว่า 2 tricks นี้คงจะทำให้เข้าใจเรื่องเทคนิคช่างเกี่ยวกับงานติดตั้งอุปกรณ์ประปาในบ้านมากขึ้นนะครับ

One Comment
  1. สุวัฒน์
    December 10, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.