การมุงหลังคาบ้าน ติดตั้งครอบมุงหลังคาบ้าน

ติดตั้งครอบหลังคา

     มาดูการมุงหลังคาบ้านกันมั่งครับ ก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนของการสร้างบ้าน ดูวิธีการมุงหรือการเรียกชื่อของวัสดุมุงหลังคาว่าตัวไหนเรียกชื่อว่าอย่างไร และลักษณะการมุงที่ดีเป็นอย่างไร ดูตำแหน่งการติดตั้งครอบต่างๆ และบางท่านก็อาจจะอยากซ่อมหลังคาเอง แต่พอจะไปซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยน เช่น พวกครอบหลังคาต่างๆ ก็เรียกชื่อไม่ถูก ไม่รู้ว่าครอบตัวนี้เรียกว่าครอบอะไร บริเวณไหนใช้ครอบอย่างไร เป็นต้น

ก็ดูภาพประกอบนะครับ…

1.ครอบสันโค้ง ครอบตัวนี้จะติดตั้งที่สันหลังคา บริเวณกลางจั่วของหลังคาบ้าน สังเกตดูแนวการติดตั้งครอบ จะเห็นว่าติดตั้งได้แนวตรงไม่แอ่นลงหรือโค้งนูนขึ้น อย่างนี้ถือว่าติดตั้งได้มาตรฐาน

2.ครอบโค้งปิดจั่ว ตัวนี้ก็จะใช้ปิดตรงกลางจั่ว (หัว-ท้าย)

3.ครอบข้าง ครอบตัวนี้ก็จะถูกติดตั้งที่ขอบหลังคาบ้านด้านข้าง การติดตั้งครอบตัวนี้จะไม่ใช้ปูนทรายนะครับ จะติดตั้งโดยการยิงด้วยสกรูยึดติดกับเชิงชาย

4.ครอบข้างปิดชาย ครอบหลังคาตัวนี้ก็จะถูกติดตั้งอยู่ที่แถวล่างสุดของกระเบื้องหลังคาบริเวณขอบด้านข้าง จะถูกติดตั้งอยู่ในแถวของครอบข้างนั่นแหละครับ เพียงแต่ตัวครอบข้างมันจะไม่มีขอบปิดที่หัว ก็เลยใช้ตัวนี้เป็นตัวปิดหัวกระเบื้องแถวล่างสุดเพื่อความเรียบร้อยสวยงาม ถ้าไม่ใช้ตัวนี้ปิดก็จะมองเห็นขอบกระเบื้องที่อยู่ใต้ครอบทำให้ไม่สวยงาม


รูปนี้เป็นการติดตั้งครอบหลังคาบริเวณตะเฆ่สัน เรียกว่า ตะเฆ่สัน นะครับ ลักษณะสันหลังคาจะทแยงลงมาบริเวณมุมบ้าน ก็จะเห็นครอบอยู่2ตัว ก็คือ ครอบสันโค้ง และครอบโค้งหางมน (ครอบตัวนี้จะใช้ปิดมุมล่างสุด)


รูปนี้ก็เป็นบรรยากาศการมุงหลังคาบ้านสดๆ ไม่ใช้สลิงไม่ใช้ตัวแสดงแทน มุงจริง-เจ็บจริงครับ (ถ้าหล่นลงมา) นี่แหละช่างไทย ถ้าฝรั่งมาเห็นต้องอะเมซิ่งช่างไทยครับไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้เลย ฝรั่งเห็นนี่ต้องร้อง โอ้ว!มายก็อด ยูทำได้ไง? (นี่หลังคาบ้าน2ชั้นนะครับ) ก็มุงไปด้วยปูฉนวนกันความร้อนไปด้วย ตัวฉนวนกันความร้อนจะม้วนไว้ พอมุงหลังคาก็คลี่ออกไล่ขึ้นไปเรื่อยๆจนสุดด้านบน

***ผมลืมบอกไป มีใครยังไม่รู้บ้างว่าการมุงหลังคาบ้านต้องมุงจากข้างล่างขึ้นไป วัสดุมุงหลังคาเกือบทุกชนิดต้องมุงจากล่างขึ้นบน ผมกำลังพูดถึงวัสดุมุงที่เป็นแผ่นหรือเป็นชิ้นที่ใช้วิธีมุงโดยการซ้อนทับกัน (ให้ตายเถอะ! ผมยังไม่เคยเห็นใครมุงหลังคาจากข้างบนลงมาเลย และคิดว่าคงไม่มีใครทำอย่างนั้นแน่นอน…) ที่ผมใช้คำว่าเกือบก็เพราะไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ยังมีวัสดุแบบไหนอีกหรือช่างคนไหนมุงจากด้านบนลงมาหรือไม่ แต่เชื่อเถอะผมมั่นใจว่า 99.9 % ต้องมุงจากล่างขึ้นบน แม้แต่กระท่อมปลายนาที่มุงด้วยจากก็ยังต้องมุงจากล่างขึ้นบน


รูปนี้ ก็เป็นการตัดร่องรางน้ำกระเบื้องมุงหลังคา บริเวณนี้จะเรียกตะเฆ่ราง ก็จะตัดกระเบื้องหลังคาให้ห่างจากกันประมาณ 3-5 เซนติเมตร ต้องตัดให้เป็นแนวตรงเพื่อความสวยงาม ถามว่าจำเป็นต้องตัดให้เป็นร่องหรือไม่ สำหรับผมๆว่าไม่จำเป็น เพราะว่าถึงไม่ทำร่อง น้ำก็จะไหลลงมาตามลอนอยู่แล้ว และใต้ร่องนั้นก็เป็นรางน้ำสำหรับรับน้ำให้น้ำไหลลงมาอยู่แล้ว ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องของความสวยงามมากว่า บางคนบอกตัดร่องแล้วสวย บางคนบอกมุงชิดไปเลยสวยกว่า นานาจิตตังครับ ผมได้เคยทำมาแล้วทั้งสองแบบก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับเรื่องการไหลหรือการรั่วของน้ำ ไม่เกี่ยวกับมีร่องหรือไม่มี (เศษกระเบื้องที่อยู่ในรางน้ำต้องเก็บออกให้หมด)

การมุงหลังคาบ้าน โดยการติดตั้งครอบตามรูปที่ผมให้ดู ครอบหมายเลข 1,2,5 นั้นติดตั้งโดยการใช้ปูนทราย วางลงบนกระเบื้องหลังคาแล้วใช้ครอบวางกดทับลงไปแล้วแต่งปูนใต้ครอบให้สวยงามล้อกับแนวโค้งของตัวครอบ และต้องทิ้งไว้ให้ปูนแห้งดีก่อน เมื่อปูนแห้งแล้วช่างมุงหลังคาต้องกลับมาทาสีปูนใต้ครอบให้เป็นสีเดียวกับหลังคา เวลาไปซื้อบ้านลองมองขึ้นไปหน่อยนะครับว่าช่างเก็บสีปูนใต้ครอบหลังคาเรียบร้อยหรือยัง เพราะส่วนใหญ่ช่างฯจะต้องมาเก็บสีทีหลังเพราะมันทาเลยไม่ได้ปูนยังไม่แห้ง ทีนี้พอไปแล้วก็ไปเลย คนคุมงานก็ลืมตามช่างกลับมาเก็บงาน กรรมก็มาตกกับคนซื้อบ้าน ตาดีได้ตาร้ายเสีย เหมือนอย่างในโครงการฯที่ผมอยู่ (บ้านผมนะครับ ไม่ใช่ที่ทำงาน) ในโซนมีอยู่หลังเดียวข้างบ้านผมไม่ได้ทาสีปูนใต้ครอบมองขึ้นไปก็เห็นปูนขาวโพลนอยู่หลังเดียว ผมก็ไม่ได้บอกเขาหรอกครับเดี๋ยวจะไม่สบายใจ

โม้มามากแล้ว บทความนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้ครับ…

One Comment
  1. Flower
    January 5, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.