ช้าง ปูกระเบื้องแกรนิตโต้สวย ตอนที่1

ลายปูกระเบื้อง

     วันนี้ผมเอาคลิปวิดีโอ ช้าง ปูกระเบื้องแกรนิตโต้สวยมาให้ดูกันครับ อาจจะแปลกใจกันนะครับว่าช้างปูกระเบื้องได้ยังไง แต่สำหรับผมไม่ได้แปลกใจอะไรเลย เพราะช้างอยู่กับผม ผมก็เห็นช้างปูกระเบื้องอยู่ทุกวี่ทุกวัน จริงๆนะครับ ช่วยกันสร้างบ้าน จนบ้านเกือบจะเสร็จอยู่แล้ว (แต่ตอนนี้ช้างกลับต่างจังหวัดไปแล้ว บอกไม่ค่อยสบาย)

ดูคลิปวิดีโอแล้วใช่มั้ยครับ นั่นล่ะเสื้อลายๆที่กำลังปูกระเบื้องพื้นบ้าน อยู่นั่นละ นายช้าง (ชื่อจริงตามบัตรประชาชน เขาล่ะ)

เรามาดูเทคนิคปูกระเบื้องแกรนิตโต้สวยของเขากัน

• ขั้นตอนแรกก็เหมือนช่างอื่นๆที่ปูกระเบื้องแบบเดียวกัน ในคลิปวิดีโอที่ผมเคยลงให้ดูไปแล้ว ก็คือการผสมปูนทรายรองพื้นเพื่อปรับระดับกระเบื้อง ก็เป็นการผสมแบบร่วนๆไม่ให้แฉะ โดยการผสมปูนจะใช้วิธีพรมน้ำให้ปูนหมาดๆ (ผมถ่ายคลิปฯช้าไปหน่อย เปิดขึ้นมาก็ผ่านขั้นตอนการตักปูนทรายปรับเกลี่ยแล้วเอากระเบื้องวาง ก็มาถึงตอนที่ช่างฯกำลังเคาะกระเบื้องพอดี)

• ตักปูนทรายลงปรับเกลี่ยให้ได้ระดับแล้ววางกระเบื้องทับลงไป ทุบหรือเคาะให้กระเบื้องแน่นและได้ระดับเสมอกัน แล้วยกกระเบื้องออก ถึงตรงนี้ช่างฯก็จะตักปูนใส่เสริมเพื่อปรับบริเวณที่เป็นหลุมเป็นแอ่ง โดยสังเกตุจากบริเวณที่เป็นหลุม ปูนทรายจะไม่สัมผัสกระเบื้องเมื่อเคาะกระเบื้องให้แน่นพอยกแผ่นกระเบื้องออกจะไม่เห็นรอยกระเบื้องที่ปูนด้านล่างแผ่นกระเบื้อง (ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่เกิดรูโพรง,กลวงใต้แผ่นกระเบื้อง)

• ทาปูนกาวที่กระเบื้อง (ที่อยู่ในถังนั่นคือปูนกาวสำหรับปูกระเบื้อง ฉีกออกจากถุงแล้วผสมน้ำอย่างเดียว), เห็นมั้ยครับปูนกาวที่ช่างฯใช้ก็กองอยู่ทางด้านขวามือของช่างฯนั่นละครับ สำหรับท่านที่อยากจะรู้ว่าจะใช้ปูนกาวยี่ห้อไหนดี ก็ลองอ่านดู ถ้าถามผมๆก็ว่ามันก็ใช้ได้ทุกยี่ห้อนั่นละผมไม่ค่อยซีเรียสเรื่องยี่ห้อ(ความเห็นส่วนตัว) มันอยู่ที่ความชำนาญหรือเทคนิคของช่างปูกระเบื้องเป็นสำคัญ (สมัยก่อนไม่มีปูนกาวเขาก็ยังปูฯกันได้เลยครับ)ผมยังมีอีกคลิปหนึ่งเป็นตอนต่อเนื่องจากคลิปฯอันนี้ เดี๋ยวจะโพสต์พรุ่งนี้ครับ เป็นตอน ช้าง ปูกระเบื้องแกรนิตโต้สวย ตอนที่ 2 ก็ตามลิงค์ไปนะครับถ้าจะอ่านต่อเนื่อง ผมไม่อยากเอาลงให้หมดเพราะมันจะยาวไปครับ อ่านไปแล้วเดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน…เอาแค่นี้ก่อนแล้วกันครับ..

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.