ช้าง ปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ตอนที่2

ปูแกรนิตโต้สวย

     เอ้า ! มาดูช้างปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ตอนที่2 กันต่อครับ งานที่ปูกระเบื้องนี้เป็นการปูพื้นชั้นล่าง ของการสร้างบ้านเดี่ยว 2 ชั้น สำหรับท่านที่ไม่ได้ดูตอนแรกก็ไปดูได้ที่ ช้าง ปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ตอนที่1 ก่อนครับ

• ก่อนวางกระเบื้องที่ใส่ปูนกาวแล้วลงไป ช่างฯก็จะสลัดน้ำลงไปที่ปูนทรายพอสมควร เพื่อให้ปูนเกิดความเหนียวจะได้ยึดเกาะกันได้ดีและยังช่วยเร่งการทำปฏิกิริยาให้ปูนทรายที่ผสมแบบร่วนๆไว้จะได้เกิดการแข็งตัว

• ทาปูนกาวเสร็จทั่วแผ่นกระเบื้องแล้ว ก็เอาวางแปะลงไปเลยครับ เคาะๆๆๆๆเพื่อให้กระเบื้องแน่นและเรียบเสมอกัน (กระเบื้องจะเรียบเสมอกันเพราะช่างฯได้เคาะปรับไว้ก่อนแล้ว ก่อนที่จะยกกระเบื้องออกมาใส่ปูนกาว)

• เทคนิคการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ของช่างฯคนนี้เขาจะใช้ด้ามค้อนเคาะกระเบื้องให้แน่นซึ่งตรงปลายด้ามค้อนจะถูกหุ้มด้วยผ้าเพื่อป้องกันกระเบื้องเป็นรอยและช่วยลดแรงกระแทกไม่ให้กระเบื้องเสียหาย ค้อนตัวนี้ไม่ได้ใช้ตอกตะปูนะครับมันเอาไว้ปูกระเบื้องอย่างเดียวเท่านั้น ที่ต้องเอาหัวค้อนสวมเข้าไปก็เพื่อให้มันรับกับอุ้งมือและได้น้ำหนักที่พอดีเวลาเคาะกระแทกกระเบื้องนั่นเอง

• อุปกรณ์ที่ช่างฯเอาเสียบที่ขอบกระเบื้องเป็นพลาสติกบาง มีความหนาประมาณ 1.5 มิลลิเมตร ที่เขาใช้รัดกล่องกระเบื้องมานั่นแหละ ช่างเอามาประยุกต์ใช้เสียบบังคับระยะห่างของกระเบื้องเพื่อให้เกิดเป็นแนวร่องห่างระยะประมาณ 1.5 มิลิเมตรโดยรอบแผ่นกระเบื้อง

• สีเมจิกที่เห็นนั้น ช่างฯเอาไว้มาร์คกระเบื้องตามแนวลูกศรที่อยู่ใต้แผ่นกระเบื้อง จะได้ไม่หลงแนวหรือทิศทางของการวางแผ่นกระเบื้อง(ซึ่งมีลูกศรกำหนดทิศทางการปูกระเบื้องอยู่ใต้แผ่นกระเบื้อง)

สำหรับเทคนิคช้างปูกระเบื้องแกรนิตโต้ก็คงจะมีเพียงเท่านี้ครับ ก็ลองเปรียบเทียบกับคลิปฯก่อนๆดูนะครับ ส่วนใหญ่การปูกระเบื้องชนิดนี้ (ขนาด 0.60×0.60 ม.)ก็จะปูฯคล้ายๆกัน เทคนิคอาจจะต่างกันเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะปูฯแบบนี้ครับ

***มีหลายคนอยากรู้ว่าปูกระเบื้องชนิดนี้ช่างฯเขารับเหมาปูฯกันราคาเท่าไหร่ สำหรับช่างฯที่อยู่ในคลิปฯนี้เขารับปูฯตารางเมตรละ 150 บาท (ค่าแรง) ส่วนวัสดุผู้จ้างเป็นเป็นคนซื้อเอง เช่น กระเบื้อง ปูนกาว ปูนซีเมนต์ ทราย น้ำ ไฟ

2 Comments
  1. Vit
    April 12, 2013 | Reply
    • foreman
      April 15, 2013 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.