ติดตั้งราวบันไดไม้เนื้อแข็ง งานบันไดภายในบ้าน

     

อีกหนึ่งเทคนิคในงานสร้างบ้านที่เกี่ยวข้องกับงานไม้ ในส่วนนี้จะเป็นงานติดตั้งราวบันไดไม้ ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง (ดูคลิปวิดีโอประกอบ)

ซึ่งเทคนิคที่สำคัญก็คือการเลือกใช้เครื่องมือจำพวกสว่านไฟฟ้า มาใช้ในการทำงานเพื่อเป็นการทุ่นแรงในการติดตั้ง นอกจากจะทำให้สามารถติดตั้งได้รวดเร็วแล้ว ยังทำให้การติดตั้งมีความแข็งแรงแน่นหนา และช่วยลดการทำให้ไม้แตกเสียหายอีกด้วย

 

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่สำคัญ
– สว่านไฟฟ้า
– ดอกสว่านเจาะไม้
– ดอกยิงสกรู
– สกรู

สำหรับวิธียึดไม้ราวบันไดเข้ากับเสาลูกกรงบันได ช่างทำบันไดจะใช้สว่านเจาะนำให้เป็นรูก่อนแล้วจึงใช้สกรูยิงยึดเข้าไป (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของดอกสว่านที่เจาะนำจะเล็กกว่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของสกรูเล็กน้อยเพื่อให้สกรูที่ยิงตามหลังลงไปได้หมุนควงกินเนื้อไม้ จะทำให้สกรูยึดกับเนื้อไม้ได้แน่น) สาเหตุที่ต้องใช้สว่านเจาะรูนำไปก่อนแล้วค่อยยิงสกรูอัดลงไปก็เพราะว่าราวบันไดเป็นไม้เนื้อแข็งไม่สามารถตอกตะปูได้ (ถ้าตอกตะปูก็มีผลสองอย่างคือตะปูงอและไม้แตก) บางท่านอาจสงสัยว่าแล้วทำไมไม่ยิงสกรูลงไปเลยทีเดียว? เหตุผลก็คือ ไม้เนื้อแข็งจะมีเนื้อที่แข็งและมีเนื้อละเอียดหนาแน่นมาก การจะยิงสกรูลงไปเลยจะทำให้สกรูลงไปได้ยากและตัวสกรูที่แทรกลงไปในเนื้อไม้ก็จะไปดันทำให้เนื้อไม้แตกได้

การใช้สกรูยิงยึด จะทำให้ไม้ราวบันไดยึดติดกับตัวลูกกรงได้แน่นหนาแข็งแรง เพราะสกรูมีลักษณะเป็นเกลียวเมื่อถูกยิงโดยสว่านสกรูก็จะหมุนควงลงไปในเนื้อไม้จนสุด โอกาสที่สกรูจะคลายตัวหลุดออกในภายหลังก็เป็นไปได้ยาก
ในส่วนของช่องว่างระหว่างรอยต่อไม้และรูหัวสกรูที่เห็นในคลิปฯ เมื่อยึดราวบันไดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมีการอุดโป๊วให้เรียบร้อยโดยการใช้ขี้เลื่อยไม้ผสมกับกาวลาเท็กซ์อุดให้เต็ม ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วทำการขัดให้เรียบเนียนก่อนทำสีราวบันไดต่อไป (ในคลิปฯจะเห็นช่างฯได้เตรียมขี้เลื่อยรอไว้แล้วที่วางอยู่ด้านล่าง)

จบแล้วครับอีกหนึ่งเทคนิคก่อสร้างเล็กๆน้อยๆ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.