วิธี ปูกระเบื้องโมเสค

วิธีปูกระเบื้องโมเสค

     งานปูกระเบื้องโมเสค ก็เป็นกระเบื้องอีกชนิดหนึ่งที่เอามาใช้ในงานสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้าน สำหรับท่านที่ยังไม่เข้าใจว่าอะไรคือกระเบื้องโมเสคก็ลองดูที่บทความปูกระเบื้องโมเสคแต่งบ้านก่อนครับ กระเบื้องชนิดนี้เนื่องจากจะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ จึงทำให้ปูยากครับ คำว่าปูยากในที่นี้ไม่ใช่ว่าปูไม่ได้นะครับ ก็ปูได้ตามปกตินั่นแหละ (สำหรับช่างฯยังไงเขาก็มีเทคนิคในการปูอยู่แล้วครับ) เพียงแต่ต้องละเอียดมากกว่าและใช้เวลาในการปูกระเบื้องชนิดนี้มากกว่าแบบอื่น และจะได้ปริมาณงานน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการปูกระเบื้องขนาดอื่น เพราะมันเม็ดเล็กต้องค่อยๆจัด ดังนั้นราคาค่าแรงในการปูกระเบื้องประเภทนี้ก็จะแพงกว่า การปูกระเบื้องพวกที่แผ่นใหญ่กว่า

อย่างในคลิปวิดีโอก็เป็นการปูกระเบื้องโมเสค ผนังห้องน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการตกแต่งบ้านนะครับ เป็นการปูแค่สามแถวเพื่อเป็นการตัดแบ่งผนังให้เป็นสองส่วน คือส่วนบนกับส่วนล่าง ทำให้ผนังห้องน้ำดูโดดเด่นขึ้นมา ถ้าไม่มีตัวโมเสคมาตัดก็จะมองดูว่าผนังเรียบเกินไปดูไม่โดดเด่น จืดชืด (รึผมคิดไปเองหว่า !)

สำหรับเทคนิคช่าง ช่างปูฯก็จะมาเสียเวลากับการจัดแนวเม็ดกระเบื้องนั่นแหละครับ เพราะมันเม็ดเล็กมันก็จะกระจัดกระจายต้องปรับแนวร่องให้ตรง โดยการใช้ปลายเกรียงเหล็กเอาด้านสันของเกรียงที่เป็นแนวตรงนั่นแหละครับคอยแซะให้กระเบื้องขยับให้ได้แนวตรง(ด้านขวาง) ส่วนแนวยาวหรือแนวนอนช่างฯก็จะใช้ฟุตเหล็กคอยแซะจัดแนวครับ (ตอนแปะกระเบื้องเข้าไปช่างฯก็จะใช้ไม้หรือวัสดุที่เรียบตรงได้ฉาก วางทาบกับผนังที่ปูกระเบื้องไปแล้วพาดทับบริเวณที่ปูโมเสคแล้วเคาะให้แน่น ตัวกระเบื้องโมเสคก็จะแน่นและเรียบเสมอกับกระเบื้องที่ปูไปก่อนหน้าแล้ว เพราะตามปกติแล้วเมื่อปูกระเบื้องแต่ละแผ่น ช่างฯต้องเคาะให้กระเบื้องแน่น แต่กระเบื้องโมเสคมันเคาะทีละแผ่นไม่ได้ครับ เพราะมันแผ่นเล็กถ้าไปเคาะที่ตัวกระเบื้องจะทำให้ยุบเข้าไปไม่เท่ากันและจะปรับให้ผนังเรียบเสมอกันได้ยาก นึกออกมั้ยครับ ทีนี้ผนังบริเวณที่ปูด้วยโมเสคมันก็จะตะปุ่มตะป่ำ ยุบบ้าน นูนบ้าง กลายเป็นผิวโลกพระจันทร์ (ผมไม่เคยไปหรอกครับโลกพระจันทร์น่ะ เห็นเขาชอบเปรียบเทียบกันอย่างนี้ก็เปรียบเทียบตามเขา)

การปูกระเบื้องโมเสค ก็เป็นอีกหนึ่งเกร็ดงานก่อสร้างนะครับ สำหรับท่านที่กำลังสร้างบ้านอยู่หรือตกแต่งบ้าน,ต่อเติมบ้าน โดยเฉพาะการทำห้องน้ำบ้าน ก็ลองเอาไอเดียนี้ ไปใช้เพื่อตกแต่งผนังห้องน้ำดูนะครับ สวยแน่นอน!

One Comment
  1. Sakda
    November 4, 2019 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.