เดินท่อระบบสุขาภิบาล ในบ้าน

เดินท่อระบบสุขาภิบาลในบ้าน
     งานเดินท่อระบบสุขาภิบาลในบ้าน ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญในการสร้างบ้าน ระบบสุขาภิบาลในบ้านคืออะไร? ก็คือการติดตั้งระบบท่อจำพวกท่อน้ำทิ้ง ท่อโสโครก(ท่อส้วม,ท่อปัสสาวะ) ท่อระบายน้ำ ถังบำบัด ถังดักไขมัน พวกนี้ล่ะครับ และเขามีวิธีการเดินท่ออย่างไร? ใช้ท่อแบบไหน? ติดตั้งอย่างไร? ก็มาดูกันครับ

การเดินท่อระบบสุขาภิบาลที่เห็นในรูปข้างบน ก็คือการเดินท่อสำหรับการสร้างบ้านพักอาศัย 2 ชั้น ท่อที่เห็นทุกท่อจะออกมาจากใต้พื้นห้องน้ำชั้นบน ท่อที่ใหญ่ที่สุดก็คือ ท่อขนาดส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ก็คือ ท่อส้วมหรือท่อชักโครก, ซึ้งท่อทั้งหมดนี้ใช้ขนาดความหนาของท่อ คือ class 13.5(ขนาดความหนาของท่อ)เป็นท่อชนิด พีวีซีสีฟ้า

สำหรับการติดตั้งท่อก็ต้องมีอุปกรณ์สำหรับยึดแขวนท่อเข้ากับใต้ท้องพื้นชั้น 2 ของบ้าน อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการยึดแขวนท่อก็จะมีอยู่ 3ตัวคือ

1.พุกเหล็ก วิธีติดตั้งก็คือ ใช้สว่านเจาะคอนกรีตใต้ท้องพื้นแล้วตอกพุกเหล็กฝังเข้าไป

2.เหล็กสตัดเกลียวตลอด (จะเป็นแท่งความยาว 1 เมตรต่อท่อน ) เอามาตัดใช้ความยาวตามต้องการ วิธีติดตั้งก็เอาเหล็กสตัดหมุนเข้ากับพุกที่ฝังไว้ใต้พื้น

3.แคมป์รัดท่อ หมุนยึดเข้ากับปลายเหล็กสตัด เสร็จแล้วก็เอาท่อสอดเข้าแล้วขันน็อตยึดให้แน่น

การติดตั้งหรือการเดินท่อระบบสุขาภิบาลนี้ก็ควรให้แนวท่อ มีความลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อน้ำจะได้ไหลออกไปได้ อย่างที่เห็นในรูปตัวอย่าง ท่อก็จะถูกยึดอยู่ใต้พื้นชั้น 2 ของบ้านแล้ววิ่งลาดเอียงไปออกช่องผนังด้านหลังบ้าน เพื่อไหลต่อไปยังถังบำบัดหรือท่อระบายน้ำต่อไป ส่วนท่อที่เรามองเห็นนั้นก็จะถูกปิดบังโดยการทำฝ้าเพดาน เมื่อทำฝ้าเสร็จก็จะมองไม่เห็นระบบท่อสุขาภิบาลนี้ อันนี้ก็ถือเป็นงานในขั้นตอนการสร้างบ้านอีกขั้นตอนหนึ่งที่ควรรู้ไว้ สำหรับท่านที่สร้างบ้านเองขั้นตอนการเดินท่อระบบฯนี้ก็ควรดูด้วยนะครับจุดนี้ส่วนใหญ่ช่างจะไม่ค่อยสนใจยึดแขวนท่อให้ดี บางคนเอาลวดผูกซึ่งไม่นานลวดก็จะเป็นสนิมแล้วก็จะขาดหรือช่างบางคนก็ไม่ยึดเลยเพราะคิดว่าเมื่อฝ้าเพดานปิดแล้วก็ไม่มีใครมองเห็น

อย่างอุปกรณ์ที่ใช้ยึดเดินท่อระบบสุขาภิบาลในรูปนี้ก็ถือว่าโอเคครับได้มาตรฐาน แข็งแรง โอกาสที่ท่อจะหลุดหรืออุปกรณ์ขาดลงมาแทบไม่มีครับ(อันนี้ก็หมายถึงต้องติดตั้งให้เรียบร้อยด้วยนะครับ เช่น การหมุนยึดน็อตหรือสกรูทุกตัวให้แน่น เพราะถ้าวัสดุหรืออุปกรณ์ดีแล้วแต่ติดตั้งไม่ดีขันน็อตไม่แน่นก็มีโอกาสหลุดได้ครับ อาจจะสงสัยว่าท่อจะหลุดได้อย่างไร? ก็เมื่อเราใช้น้ำเมื่อน้ำไหลผ่านท่อก็เหมือนมีแรงมากดท่อให้หย่อนลงมายังไงครับถ้าเรายึดไม่ดีหรือยึดห่างเกินไปก็มีโอกาสที่ท่อจะหลุดหรือรั่วได้ครับ โดยเฉพาะบริเวณข้อต่อท่อ)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.