วิธีติดตั้งบัวเชิงผนัง-เทคนิคช่าง

วิธีติดตั้งบัวเชิงผนัง
     ก่อนที่จะมาดูวิธีติดตั้งบัวเชิงผนัง ก็อยากจะแนะนำก่อนครับเพราะอาจมีหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าบัวเชิงผนังมีหน้าตาเป็นอย่างไร?และอยู่ที่ส่วนไหนของบ้าน? บัวเชิงผนังหรือหลายๆคนอาจเรียกบัวพื้น ก็คือไม้ที่ปิดขอบพื้น(บริเวณที่ขอบพื้นชนขอบผนังด้านล่าง) นั่นละครับ(ดูตามรูปเลยครับ) วัตถุประสงค์ที่ติดตั้งก็เพื่อเป็นการตกแต่งบ้านให้สวยงามและยังช่วยเก็บงานบริเวณขอบพื้น(ซึ่งงานปูกระเบื้องที่ขอบพื้นไปชนผนัง อาจมีร่องห่างบ้าง ชิดบ้าง ทำให้ไม่สวยงาม) ก็ได้งานบัวตัวนี้มาช่วยปิดขอบพื้น ช่วยเก็บงานทำให้สวยงามยิ่งขึ้นและบัวฯยังช่วยกันเปื้อนบริเวณขอบผนังด้านล่าง ถ้าสร้างบ้านแล้วไม่มีบัวพื้นเพื่อตกแต่งบ้าน มันก็ดูเหมือนขาดอะไรไปนะครับ…(อาจมีคนสงสัยว่าจำเป็นต้องมีหรือไม่ เจ้าบัวฯที่ว่านี่? ไม่จำเป็นครับ! ไม่ใช่วัสดุหลักถือเป็นงานตกแต่งบ้านที่จะทำก็ได้หรือไม่ทำก็ได้)

เทคนิคช่างวิธีติดตั้งบัวเชิงผนัง ก็ง่ายแสนง่ายครับ(ง่ายอีกแล้ว)
ซื้อมาติดเองเลยครับ ดีกว่าอยู่เฉยๆ (แถมแฟนปลื้มอีกต่างหาก)

– ตัดไม้เตรียมไว้ให้ได้ความยาวตามผนังห้อง ถ้าจะต้องมีการต่อไม้ก็ให้ตัดหัว-ท้าย ให้เฉียง 45 องศา เพื่อเอาไว้ประกบทาบกันเวลาต่อไม้, ทำไมถึงต้องปาดเฉียง 45 องศา? เพราะไม้มันจะได้ทับกันสนิทไงครับเก็บสีก็ง่ายจะมองไม่เห็นรอยแยกของรอยต่อไม้ ถ้าเราต่อไม้แบบชนกันเฉยๆ เวลาทาสีไปแล้วมันก็จะเห็นรอยแยกบริเวณที่ไม้ชนกันเพราะไม้ไม่ได้ทับซ้อนกัน

วิธีติดตั้งบัวพื้นบ้าน
– เอากาวลาเท็กซ์ ป้ายเป็นจุดๆ ที่ไม้บัวฯด้านที่จะปิดเข้ากับผนัง จะได้ช่วยยึดอีกแรง นอกจากตีตะปู ป้ายห่างๆก็ได้ครับ ซัก 30 ซ.ม. ต่อจุด ป้ายถี่มากมันเปลืองครับ เพราะยังไงเราก็ตีตะปูยึดอยู่แล้ว
– ไม้ที่แปะกาวแล้ว ก็ปิดเข้ากับผนังได้เลย ตียึดด้วยตะปูคอนกรีตแบบผอมเลยครับ(ตะปูจะมีลักษณะเป็นหัวหมุด ตัวตะปูจะมีสีดำหรือสีน้ำเงินเข้ม)(ดูรูป) ตีตะปูสุดแล้วก็ใช้เหล็กส่งหัวตะปูให้จมลงไปในเนื้อไม้เพื่อเวลาทาสีจะได้ไม่มีรอยนูนของหัวตะปู

ตะปูตอกบัวเชิงผนัง
***วิธีติดตั้งบัวเชิงผนังมีเทคนิคช่างอีกอันหนึ่งที่สำคัญ ก็คือบริเวณจุดเริ่มและสุดท้ายของบัวเชิงผนัง ควรตัดปิดหัว-ท้ายเป็นแนว 45 องศา(ดูรูป) เพราะไม้จะลบมุมเฉพาะด้านบน ถ้าเราไม่ตัด 45 องศาแล้วกลับด้านที่ลบมุมลงมาปิดหัวหรือท้าย บัวมันก็จะจบแบบ

ติดตั้งบัวเชิงผนังไม้สังเคาราะห์
ด้วนๆไม่สวยงาม หรือมีอีกวิธีหนึ่งถ้าไม่ตัด 45 องศาก็ใช้วิธีตัดเจียร์ลบมุมเอาครับ ช่างต้องใช้ฝีมือเจียร์ลบมุมให้เหมือนขอบบนบัว(เจียร์ปิดขอบหัว-ท้าย)

ก็คงมีเพียงเท่านี้ คิดว่าคงไม่ยากจนเกินไปนะครับ…

6 Comments
 1. เฉลิม ต่ายชาวนา
  October 7, 2015 | Reply
  • foreman
   October 8, 2015 | Reply
 2. Anny
  March 6, 2016 | Reply
  • foreman
   March 9, 2016 | Reply
 3. โอม
  April 23, 2016 | Reply
  • foreman
   April 23, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.