ติดตั้ง รางประตูเลื่อน ประตูบานเลื่อนรั้วหน้าบ้าน

รางประตูเลื่อน

          ในบทความที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ผมได้เคยลงเรื่องเกี่ยวกับการทำ ประตูบานเลื่อน สำหรับรั้วหน้าบ้านไปแล้ว สำหรับบทความนี้ก็จะมาเพิ่มเติมรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีติดตั้ง รางประตูเลื่อน จะได้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นและบางท่านที่กำลังหาข้อมูลเพื่อจะทำประตูรั้วหน้าบ้านอยู่จะได้มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น

สำหรับขั้นตอนการติดตั้งรางประตูเลื่อน ก็ไม่มีอะไรมาก..

1. หลังจากเตรียมเหล็กฉากที่จะเอามาทำรางเรียบร้อยแล้ว เรียบร้อยในที่นี้หมายถึง วัดตัดจนได้ขนาดความยาวตามที่ต้องการแล้ว (ตามขนาดความยาวของประตูรั้วบวกกับระยะที่จะเลื่อนประตูเปิดออกจนสุดบาน เอาให้เข้าใจง่ายๆก็คือ รางประตูต้องยาวประมาณ 2 เท่าของความยาวบานประตูรั้ว) เสร็จแล้วก็ชุบสีกันสนิมซัก 2 เที่ยว สีกันสนิมจะชุบ จะทา จะพ่น ก็แล้วแต่สะดวก

2. เชื่อมเหล็กหนวดกุ้ง เพื่อเอาไว้ยึดรางเหล็กกับคอนกรีตไม่ให้หลุดออกจากกัน อาจจะใช้เหล็กขนาด 9 มม.หรือ 12 มม.ก็ได้ เชื่อมห่างกันซักจุดละประมาณ 1 เมตรหรือจะเชื่อมถี่กว่านั้นก็ได้ เชื่อมเหล็กหนวดกุ้งเสร็จแล้วก็เก็บสีกันสนิมรอยเชื่อมอีกครั้ง

3. เอาเหล็กรางประตูที่เชื่อมเหล็กหนวดกุ้งแล้วไปเสียบลงบนพื้นดิน ให้ได้แนวตรงตามระยะที่กำหนดไว้ แล้วใช้เครื่องมือวัดระดับที่เรียกว่า ระดับน้ำ ไปวางทาบเพื่อปรับให้ระดับหลังรางประตูเลื่อนตรงได้ระดับเท่ากันตลอดแนว ตัวรางจะได้ไม่สูงๆต่ำๆเพราะจะทำให้เวลาเลื่อนประตูรั้วเกิดการสะดุด เสร็จแล้วเช็คความสูงระหว่างหลังรางประตูถึงระดับหลังรั้ว ว่าได้ระยะความสูงของตัวบานประตูถูกต้องหรือไม่ (ในกรณีที่เราเตรียมบานประตูหรือกำหนดความสูงประตูไว้แล้ว)

ติดตั้งรางประตูเลื่อน

*ในรูปนี้จะเห็นว่าการเชื่อมเหล็กหนวดกุ้งเยอะและถี่ ก็เพราะว่าในหน้างานมีเศษเหล็กเหลือเยอะก็เลยเอามาใช้ อาจจะเชื่อมทั้งใต้รางและด้านข้างรางก็ได้ ในรูปจะเป็นการเชื่อมชนตรงๆ บางท่านกังวลกลัวจะหลุดก็อาจดัดเหล็กหนวดกุ้งงอฉากแล้วเชื่อมก็ได้ แต่ถ้าเชื่อมชนก็ต้องเชื่อมให้รอบเหล็กอย่าเชื่อมแต้มเป็นจุดไว้

*จะเห็นช่องว่างใต้เหล็ก นั่นคือความหนาของพื้นคอนกรีตที่จะหุ้มเหล็กหนวดกุ้งและเหล็กรางไว้ ก็ประมาณ 10-15 เซ็นติเมตรแล้วแต่กำหนด

รางประตูบานเลื่อนรั้ว

*นอกจากการเชื่อมเหล็กหนวดกุ้งที่รางประตูเลื่อนเพื่อเสียบลงไปที่พื้นแล้ว รางส่วนที่อยู่ขนานกับแนวรั้วบ้าน (ดูรูป) ก็จะมีการเจาะเสียบเหล็กเข้าไปที่บริเวณคานคอดินแล้ววางเหล็กรางไว้บนเหล็กที่เสียบออกมารับ(เชื่อมเหล็กรางติดไว้) เพื่อเสริมและป้องกันไม่ให้รางประตูทรุดหรือแยกออกมาจากรั้ว (ใช้เหล็ก 9 มม.หรือ12 มม. เสียบก็ได้ เหล็กเล็กก็เสียบถี่หน่อยเหล็กใหญ่ก็เสียบห่างหน่อย เสียบไปเถอะครับไม่ต้องซีเรียส) *เสียบเหล็กต้องใช้กาวด้วย

เทปูนรางประตูเลื่อน

*รูปนี้เทพื้นทางเข้าบ้านเสร็จแล้ว สังเกตุดูจะมองไม่เห็นเหล็กรางประตูเลื่อนแล้วนะครับ เพราะผิวพื้นถนนเข้าโรงจอดรถจะเรียบเสมอกับขอบเหล็กรางประตู เพราะฉะนั้นคนที่กังวลว่าเหล็กรางจะเป็นสนิมหรือผุเร็วหรือไม่ ก็ไม่ต้องกังวลครับเพราะคอนกรีตได้หุ้มเหล็กไว้หมดแล้ว (ผมคิดว่าน่าจะอยู่ได้นานจนลูกบวชโน่นแหละครับกว่าจะผุ หรืออาจจะจนหลานบวชก็ได้ )

**ถึงตอนนี้หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วประตูจะเลื่อนยังไง? ดูรูปต่อไปครับ

เชื่อมเพลารางประตูเลื่อน

ประตูบานเลื่อนเหล็ก

ติดตั้งล้อประตูบานเลื่อน

-ต้องใส่เพลารับล้อประตูเลื่อนเสียก่อน วิธีเชื่อมเหล็กเพลาเข้ากับรางก็ทำได้โดยการสกัดปูนพื้นถนนเล็กน้อยเพื่อให้เห็นขอบเหล็กรางฯ แล้วเชื่อมเหล็กเพลาติดกับรางฯ เป็นจุดๆไปห่างกันจุดละประมาณ 50 เซ็นติเมตร (เชื่อมทั้งสองด้าน)

ทำประตูบานเลื่อนหน้าบ้าน

*เชื่อมเหล็กเพลาบนรางเหล็กเพื่อรับล้อประตูเสร็จแล้วเก็บงานปูนบริเวณรูพื้นที่สกัดเพื่อเชื่อมเพลา

*ในรูปเป็นเพลาสแตนเลสและล้อสแตนเลส

*รูปที่เอามาให้ดูนี้งานยังไม่เสร็จเรียบร้อยนะครับ โดยเฉพาะงานเชื่อมต้องมีการเก็บงานโดยการเจียรรอยเชื่อมให้เรียบและเก็บงานสี

>> ก็เป็นอันจบ การติดตั้งรางประตูเลื่อน ครับ >>

8 Comments
 1. สิริรัตน์
  July 8, 2015 | Reply
  • foreman
   July 8, 2015 | Reply
 2. สิริรัตน์
  July 8, 2015 | Reply
  • foreman
   July 9, 2015 | Reply
 3. อ้น
  August 31, 2015 | Reply
  • foreman
   September 1, 2015 | Reply
 4. tittiee
  September 4, 2015 | Reply
  • foreman
   September 4, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.