ติดตั้งลูกกรงบันไดบ้าน(ต่อ)

ติดตั้งลูกกรงบันไดบ้าน
     มาดูขั้นตอนการติดตั้งลูกกรงบันไดในงานสร้างบ้านใหม่กันต่อครับ ว่าต้องเริ่มติดตั้งยังไงจากไหนไปไหนอันไหนก่อน-หลัง ต่อจากบทความที่ผ่านมาที่พูดถึงเทคนิคช่างการยึดไม้ลูกกรงให้แน่นด้วยสกรูหรือตะปูเกลียว

เทคนิคช่าง
ขั้นตอนหรือวิธีการติดตั้ง

1. ติดตั้งเสาลูกกรงหรือเสายึดราวบันไดก่อน (ก็เสาตัวใหญ่ตัวแรกและตัวที่อยู่บนชานพักและก็ตัวสุดท้ายที่อยู่บนพื้นชั้น2 ของบ้านนั่นแหละครับ เสาใหญ่พวกนี้จะทำหน้าที่ช่วยยึดราวบันไดให้แน่นแข็งแรง) วัดความสูงของเสาให้เท่ากันแล้วตัด(กำหนดขนาดความสูงของราวก่อน) เสร็จแล้วก็ติดตั้งเลยครับ โดยการขุดเป็นรูลงไปในลูกนอนแล้วเอาเสาไปตั้งสวมลงไปจะทำให้เสาแน่นไม่โยกคลอน (เนื่องจากเสายึดราวบันไดจะมีขนาดใหญ่และมีหน้าที่ช่วยยึดทั้งราวและลูกกรงให้แน่น) อย่าเพิ่งหยอดกาวหรือยิงสกรูเพิ่ม

ติดตั้งเสาลูกกรงบันได
2. เมื่อตั้งเสาเสร็จแล้ว ก็ขึงเอ็นจากหัวเสาต้นแรก-ไปหาต้นที่อยู่บนชานพักเลยครับ เอ็นที่ขึงนี่แหละคือความสูงของตัวลูกกรงไม้ที่อยู่ใต้ราวบันได

3. เอาไม้ลูกกรงบันไดมาทาบกับเอ็นแล้วมาร์คตัดตามแนวเอ็นให้ครบทุกตัว(เขียนตัวเลขใส่ไว้ด้วย ตัวไหนของขั้นที่1,ขั้นที่2,…..เพราะระยะความสูงอาจไม่เท่ากันทุกตัวอาจมีคลาดเคลื่อนเล็กน้อย วัดขั้นที่2แต่เอาไปใส่ขั้นที่4อาจใส่ไม่ได้ ดังนั้นวัดตัวไหนต้องใส่ตัวนั้น) ,เฉลี่ยฐานส่วนบนและล่างของไม้ให้เท่ากันด้วย

4. เมื่อตัดลูกกกรงได้ครบแล้ว ก่อนติดตั้งลูกกรงบันไดก็จัดการเอาไม้ราวบันไดมาติดตั้งก่อนเลยครับ ยึดสกรูเจาะลงไปจากด้านบนราวทะลุลงไปที่หัวเสาใหญ่เลยครับ อย่าลืมส่งหัวสกรูด้วย เวลาเก็บงานสีจะได้เรียบเนียน (ก่อนติดตั้งราวกับหัวเสา อัดกาวที่ฐานเสาก่อนครับแล้วตั้งเสาให้ตรงได้ดิ่ง แล้วยิงตะปูอัดให้รอบตีนเสา)

5. เมื่อยึดราวเสร็จแล้วก็เอาลูกกรงสอดเข้าใต้ราวบันไดเลยครับ หมุนสกรูตรงตีนลูกกรงให้แน่น อย่าพึ่งยิงหรือยึดตะปูด้านข้างให้แน่นเพราะต้องปรับตำแหน่งหัวลูกกรงที่อยู่ใต้ราวบันไดให้ตรงตำแหน่งเสียก่อน เมื่อตรงตำแหน่งดีแล้ว ก็ยิงตะปูยึดซักหนึ่งดอกก่อน ถึงตอนนี้ลูกกรงก็จะถูกยึดทั้งบนและล่างแล้ว ก่อนยึดแน่นก็ลองตรวจสอบอีกทีหนึ่งก่อนว่าลูกกรงตั้งตรงไม่คลาดเคลื่อน แล้วค่อยทำขั้นตอนต่อไป (สาเหตุที่ต้องตรวจอีกครั้งก็เพราะหากมีการคลาดเคลื่อนลูกกรงไม่ตรง ก็ยังสามารถรื้อออกมาตั้งใหม่ได้ง่ายเพราะยังไม่ได้ยึดแน่น)

6. เสร็จแล้วยิงตะปูยึดรอบตีนลูกกรง ส่วนด้านบนก็ยิงสกรูยึดรอบเหมือนกัน(ยิงเข้าไปที่ใต้ราวบันไดเลยครับ)อย่าลืมส่งหัวตะปูด้วย

***ยิงตะปู ก็คือ เทคนิคช่างอีกแบบหนึ่งโดยการใช้ปั๊มลมและปืนยิงตะปู ยิงทะลุเนื้อไม้ลงไปที่ปูน อย่าคิดว่าไม่แรงนะครับ ปืนยิงปั๊มลมสามารถยิงทะลุเหล็กพวกเหล็กกล่องหรือเหล็กตัวซีได้เลย

***บันไดบ้านส่วนใหญ่ก็จะมี 2 ส่วน
ส่วนที่1 จากชั้นล่างไปหาชานพัก
ส่วนที่2 จากชานพักไปหาชั้น2ของบ้าน

การติดตั้งลูกกรงบันไดก็ทำส่วนที่1เสร็จแล้วก็ต่อส่วนที่2ไปพร้อมกันเลยจนเสร็จเรียบร้อยทั้งหมด วิธีการยึดลูกกรงไม้ก็ลองไปดูบทความวิธีติดตั้งลูกกรงบันไดไม้ที่ผ่านมาดูครับ

***จากรูปข้างบนช่างฯเริ่มขึงเอ็นแนวลูกกรงจากขั้นที่2 เนื่องจากราวจะเริ่มหักขึ้นจากขั้นที่2(ขั้นที่1ไปหาขั้นที่2ราวจะตรงขนานกัน)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.