วิธีติดตั้งลูกกรงบันไดไม้ ก่อสร้างบ้าน

วิธีติดตั้งลูกกรงไม้
     บทความก่อนหน้านี้ผมได้เคยเคยเขียนเรื่องติดตั้งบันไดไม้ไปแล้ว มาบทความนี้ก็มาดูเทคนิคช่าง วิธีติดตั้งลูกกรงบันไดไม้ ในงานสร้างบ้านเดี่ยวสองชั้นกันครับ เป็นเพียงอีกหนึ่งเทคนิคที่เอามาให้ดูเท่านั้นนะครับ ช่างฯคนอื่นอาจมีเทคนิคแตกต่างจากนี้ แล้วแต่สถานที่หรือสถานการณ์ ,และการกำหนดไว้ในสเปคของแบบก่อสร้างในกรณีที่แบบก่อสร้างได้กำหนดวิธีติดตั้งไว้ เป็นต้น อย่างที่ผมได้พบเห็นอยู่บ่อยๆช่างทำบันไดแต่ละคนก็จะมีเทคนิคเฉพาะตัวต่างกันเล็กน้อยที่ความละเอียด แต่ส่วนใหญ่วิธีก็จะคล้ายๆกันอยู่ที่ว่าใครใส่ใจกับรายละเอียดมากกว่ากัน

การติดตั้งไม้ลูกกรงบันไดบ้าน อย่างที่เห็นในรูปที่2นี้ ใช้เทคนิคการยึดลูกกรงไม้โดยการใช้สกรูยิงเข้าไปที่ใต้ฐานลูกกรงแล้วใช้ลูกหมูเจียร์หรือตัดหัวสกรูออก แล้ววัดตำแหน่งของลูกกรงที่จะติดตั้งลงบนลูกนอนบันไดไม้ เสร็จแล้วใช้สว่านเจาะนำโดยใช้ขนาดดอกสว่านเล็กกว่าขนาดสกรู เพราะเวลาหมุนลูกกรงเข้าไปจะได้แน่นไม่หลวม เมื่อหมุนสกรูเข้าไปจนสุดแล้ว ช่างฯก็จะติดตั้งราวบันไดเป็นลำดับต่อไป เมื่อติดตั้งราวบันไดเสร็จแล้วก็จะกลับมายึดลูกกรงบันไดไม้ให้แน่นอีกทีหนึ่ง โดยการหยอดกาวร้อนเข้าไปที่ใต้ฐานลูกกรง หรือช่างบางคนอาจจะเจาะแล้วตีตะปูยึดด้านข้างลูกกรงเพื่อเสริมความแน่นอีก หรือบางคนอาจทั้งหยอดกาวและเจาะตีตะปู*เสริมด้านข้าง ก็อย่างที่ผมบอกครับแล้วแต่ความละเอียดของช่างแต่ละคน

วิธียึดสกรูลูกกรงบันได
*ที่ผมบอกเจาะตีตะปูหมายความว่า ช่างฯจะไม่ตอกตะปูลงไปที่ไม้ลูกกรงโดยตรง(โดยเฉพาะการตีตะปูแบบเฉียงจิกลงด้านข้าง) เพราะอาจทำให้ไม้แตกหรือฉีกได้ จึงต้องเจาะนำก่อนโดยใช้ดอกเจาะที่เล็กกว่าตะปูเล็กน้อยเพื่อเวลาตอกตะปูจริงจะได้แน่น

ยึดไม้ลูกกรงบันได
วิธีติดตั้งลูกกรงบันไดไม้ ในรูปที่3นี้ (นับจากบนสุดลงมา) หลังจากหมุนสกรูใต้ฐานลูกกรงจนสุดแล้ว และช่างติดตั้งราวบันไดเสร็จแล้ว ช่างก็จะมาเช็คว่าลูกรงตั้งได้ตรงดีหรือยังเมื่อตรงดีแล้วก็มีการตอกตะปูยึดเสริมทางด้านข้างอีก เป็นอันจบ เป็นการยึดแน่นเลยนะครับไม่มีการปรับแต่งอีกแล้ว จะเห็นว่าในรูปไม่ใช้ตะปูหรือสกรูนะครับ ช่างติดตั้งบันไดคนนี้เขาใช้ปืนลมยิงครับ สะดวกและเร็วดี อย่างที่ผมบอก เทคนิคของช่างฯจะต่างกันเล็กน้อยแล้วแต่เทคนิคใครเทคนิคมัน หรือบางคนไม่มีปืนลมก็ใช้วิธีเจาะแล้วตอกด้วยตะปู (ต้องตอกส่งหัวตะปุด้วยเพราะเวลาทาสีจะได้ไม่เห็นหัวตะปูโผล่นูนออกมา) การยึดลูกกรงไม้บริเวณนี้ไม่ควรยิงด้วยสกรูเกลียวเพราะจะทำให้ไม้แตกหรือฉีกได้

วิธียึดลูกกรงกับราวบันได
รูปนี้เป็นการยึดลูกกรงไม้บริเวณหัวด้านบน เข้ากับใต้ราวบันได ช่างทำบันไดจะไม่ตอกยึดลูกกรงจากด้านบนราวบันไดลงมาเพราะจะทำให้ไม้ราวบันไดไม่สวยเกิดมีตำหนิ โดยทำการตอกยึดที่ด้านข้างหัวลูกกรง อาจจะเจาะสว่านนำก่อนแล้วค่อยตอกตะปูยึดก็ได้ (ในรูปใช้ปืนลมยิง)

ส่วนเทคนิคช่าง วิธีติดตั้งลูกกรงบันไดไม้ ก็ขึงเอ็นที่เสาบันไดหัว-ท้ายเลยครับ ตามแนวราวบันได (ดูรูปบนสุดประกอบ) หมายถึงต้องติดตั้งเสาบันไดก่อนนะครับ เมื่อขึงเอ็นแนวราวบันไดแล้วก็เอาลูกกรงไปตั้งตามแนวที่จะติดตั้ง(จับตั้งเพื่อขีดเส้นแนวที่จะตัดหัวลูกกรงให้ได้องศาตามแนวราวบันไดโดยขีดเส้นแนวที่จะตัดตามแนวเอ็นที่ทาบผ่านหัวลูกกรง) เมื่อขีดเส้นได้แล้วก็เอาลูกกรงออกมาตัดตามเส้นที่ขีดไว้ก็จะได้แนวองศาตามราวบันได เสร็จแล้วก็เอาไปติดสกรูที่ฐานด้านล่าง แล้วก็นำไปติดตั้งต่อไป

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.