เทคนิควิธีติดตั้งบัวฝ้าเพดานแบบยิปซั่ม

บัวยิปซั่ม

     การติดตั้งบัวฝ้าเพดานภายในบ้าน ในปัจจุบันนี้การสร้างบ้านส่วนใหญ่นิยมใช้บัวยิปซั่มเพราะว่าหาง่าย, สะดวกในการติดตั้งและราคาไม่แพงเหมือนไม้ มีอายุการใช้งานยาวนานไม่มีปัญหาเรื่องการบิดงอ หรือเรื่องปลวก, มอด เจาะกิน

ง่ายและสะดวกอย่างไรกับบัวมอบฝ้าชนิดนี้ ?
-การตัดต่อทำได้ง่าย คือ ใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กตัดได้เลย อาจใส่คันเลื่อยหรือไม่ใส่ก็ได้
-การติดตั้งทำได้ง่าย ใช้กาวติดก็แปะได้เลยไม่ต้องตอกตะปูหรือใช้สกรูยิง
-น้ำหนักเบา
-รื้อออกง่าย ในกรณีที่อยู่ไปนานๆแล้วเกิดเบื่ออยากจะเปลี่ยนบัวฝ้าภายในบ้านเป็นแบบอื่นก็รื้อออกได้โดยง่าย

เครื่องมือที่ใช้ในการติดตั้งบัวฝ้าเพดาน
-ใบเลื่อยตัดเหล็ก สำหรับตัดต่อ
-เก้าอี้,โต๊ะ,หรือบันได สำหรับยืนทำงานเพื่อให้เอื้อมมือถึงฝ้า
-ดินสอ
-เหล็กฉาก

วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้ง
-บัวยิปซั่ม
-กาวสำหรับติดบัวชนิดนี้โดยเฉพาะ

เทคนิคช่างก่อสร้าง
วิธีติดตั้งบัวฝ้าเพดานแบบใช้วัสดุยิปซั่ม

1. ง่ายมากครับ เอากาวผสมน้ำแล้วใช้ไม้กวนให้เหนียว (กาวสำหรับติดบัวชนิดนี้โดยเฉพาะ) เอาไม้ป้ายกาวแล้วปาดลงที่บัวที่เตรียมไว้ อาจป้ายเป็นจุดๆห่างกันประมาณ 10 ซม.(หรือจะป้ายให้เต็มแนวแผ่นบัวฝ้าเลยก็ได้ แต่มันเปลือง แค่นี้ก็อยู่แล้วครับ)

2. ยาวก็ตัดสั้นก็ต่อไม่พอก็ซื้อ เอ้า !จริงๆนะครับ ถ้าบัวมันยาวเกินความยาวของห้องก็ใช้ใบเลื่อยตัดออก ถ้ามันสั้นกว่าความยาวของห้องก็ต่อ เวลาต่อก็ตัดรอยต่อแบบเอียง 45 องศา(ช่างบางคนเขาก็ทำเป็นบล็อกไว้เวลาตัด 45 องศาก็เอาเข้าบล็อกแล้วก็ตัดเลยไม่ต้องมาเสียเวลาขีด แต่ไม่มีบล็อคก็ไม่เป็นไรครับเอาฉากทาบแล้วขีดด้วยดินสอแล้วก็ตัดเลย มีก็ดีไม่มีก็ไม่เป็นไร) เพระเวลาต่อมันจะได้ทับกันดูเนียน สวยงาม ถ้าไม่พอ…ก็ไปซื้อสิครับ

3. เมื่อป้ายกาวเสร็จ ก็จับแปะเลยครับ ในขณะที่กาวยังไม่แห้งก็ใช้มือหรือไม้ดันไว้สักหน่อยครับ หรืออาจจะใช้ตะปูตีดักใต้บัวยิปซั่มไว้ก็ได้ กันบัวเลื่อนลงมา

4. กาวที่ล้นออกมาจากการที่กดบัวเข้ากับผนัง ก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำบิดให้หมาดลูบเช็ดปิดช่องว่างของขอบบัวไปด้วย ถือเป็นการเก็บงานไปด้วยในตัว

5. เสร็จแล้วครับ ! ก่อนทาสีทับก็เก็บงานนิดหนึ่ง เอากระดาษทรายขัดบริเวณรอยต่อให้เรียบเนียน หรือ บริเวณที่กาวล้นออกมาก็ขัดซะให้เรียบ ก่อนทาสีทับ (การจะใช้กระดาษทรายหยาบหรือละเอียด ก็ดูบริเวณที่เราจะขัด ถ้าจะขัดออกมากก็เอากระดาษทรายหยาบขัดก่อนแล้วเก็บด้วยกระดาษทรายละเอียด, ถ้าต้องการขัดออกน้อยก็เอากระดาษทรายละเอียดขัด)

ก็จบแล้วครับสำหรับวิธีติดตั้งบัวฝ้าเพดานหรือบัวมอบฝ้าภายในบ้าน ง่ายครับ ไม่ยากเลยขอสนับสนุนให้ทำเองเลยครับ(ในกรณีที่พื้นที่ ไม่มากนัก)

เช่นเคยครับก็มีคลิปวิโอให้ดู ลองตูตามคลิปนะครับ ดูมืดๆนิดหน่อย ผมถ่ายในบ้าน แสงไม่ค่อยมี…..

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.